อ่างเก็บน้ำเก๊าเปาแตก น้ำทะลักท่วมบ้านเรือน-นาข้าว 4 หมู่บ้านที่สันกำแพงอ่วม

เวลา 14.40 น. วันที่ 24 ตุลาคม 2561 นายนเรศ โนชัย นักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ประมาณ 02.00 น.วันนี้(24 ตุลาคม 2561) ได้เกิดเหตุอ่างกั้นน้ำเก๊าเปา ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในหมู่ที่1 บ้านแม่ตาด ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่พัง ส่งผลให้ปริมาณน้ำจำนวนมากได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน และที่นาของประชาชนทั้งหมู่บ้านแบบไม่ทันได้ตั้งตัว

 

ส่งผลให้ทรัพย์สินและบ้านเรือนจมน้ำ ได้รับความเสียหายในวงกว้าง เฉพาะหมู่บ้านเดียวถูกน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 100 ครัวเรือน หลังจากนั้นน้ำยังได้ไหลจากบ้านแม่ตาดลงไปยังอีก 3 หมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ต่ำกว่าลงไป ได้แก่ บ้านหม้อ บ้านสันข้าวแคบกลาง บ้านล้านตอง และบ้านห้วยทราย  มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นวงกว้าง  ได้รับรายงานว่านาข้าวของชาวบ้าน และสัตว์เลี้ยงล้มตายและสูญหายด้วย  เบื้องต้นมีฟาร์มไก่ถูกน้ำท่วม ไก่ตายทันที 60 ตัว  ถนนและทางสัญจรหลายสายถูกตัดขาด  ต้องเลี่ยงอ้อมไปใช้เส้นทางอื่น ส่วนความเสียหายที่แน่ชัดทางเทศบาลตำบลกำลังอยู่ระหว่างเข้าสำรวจ

 

นายนเรศ  กล่าวอีกว่า  สำหรับอ่างน้ำที่แตกดังกล่าว ถือเป็นอ่างขนาดเล็ก ซึ่งกรมพัฒนาที่ดินได้สร้างไว้ คาดว่าตอนสร้างไม่ได้มีการคำนวนปริมาณน้ำ หลังเกิดฝนตกหนักจึงทำให้น้ำกัดเซาะพนังกั้นน้ำซึ่งเป็นปูน 2 ข้าง ประกอบกับดินทรุดตัว พนังจึงพังลง ปริมาณน้ำจำนวนมากจึงทะลักเข้าท่วมบ้านทั้งหมู่บ้าน ประกอบกับฝนตกสะสมหนักหลายวัน ทำให้น้ำท่วมหนักข้าวของเสียหาย 

อย่างไรก็ตามบ่ายวันเดียวกันนี้ ระดับน้ำได้ลดความเชี่ยว และเข้าสู่สภาวะที่เป็นน้ำนิ่ง และเริ่มไหลไปยังหมู่บ้านอื่นที่อยู่ต่ำกว่าแล้ว หากปริมาณฝนไม่ตกลงมาเพิ่มคาดว่าระดับน้ำจะลดลงอีก  ซึ่งในช่วงเย็นนี้คาดว่าน้ำจะไหลลงไปสู่พื้นที่รับน้ำ คือ เขตพื้นที่บ้านแม่ปูคา อ.สันกำแพงต่อ  ทางเทศบาลฯได้ประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านเตรียมเก็บของและรับมือกับมวลน้ำแล้ว

 

นายนเรศ กล่าวว่า ในส่วนของการบรรเทาสาธารณภัยนั้น ทางเทศบาลฯได้เข้าไปแจกทราย และกระสอบทรายให้กับชาวบ้าน และได้รับคำแนะนำจากทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และทางชลประทาน  ให้ทำรายงานเหตุด่วนด้านสาธารณภัยไปยังอำเภอสันกำแพงแล้ว  เพื่อประสานหลายหน่วยงานเข้าช่วยทำการซ่อม หรืออาจต้องสร้างอ่างฯใหม่ต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

In my city there was a teaching museum called the pink palace.