ทีมแพทย์การท่าฯเชียงใหม่ใช้ ‘AED’เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ ช่วยหญิง64ปีหมดสติบนเครื่องบินจนรอดชีวิต

เมื่อเวลา 08.08 น. วันที่ 22 ตุลาคม 2561 งานบริการทางการแพทย์ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สายการบินไทยแอร์เอเชีย ว่ามีผู้ป่วยหมดสติอยู่บนเครื่องบินของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ 3437 ซึ่งเดินทางมาจากท่าอากาศยานดอนเมือง ต้องการทีมแพทย์ช่วยปั๊มหัวใจ หลังได้รับแจ้งทีมแพทย์รีบเดินทางไปยังหลุมจอดอากาศยาน พร้อมด้วยเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator: AED) พบผู้ป่วยเป็นหญิง อายุ 64 ปี

จากการสอบถามประวัติจากบุตรสาวของผู้ป่วยซึ่งเป็นแพทย์หญิง ทราบว่าขณะเครื่องบินกำลังร่อนลงจอด ผู้ป่วยหมดสติ ชีพจรเต้นเบา เกือบต้องทำการช่วยฟื้นคืนชีพ (Cardiopulmonary resuscitation: CPR) ทั้งนี้ทีมแพทย์ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้นำผู้ป่วยลงจากเครื่องบินโดยใช้ High Lift นำมายังรถพยาบาลและดูแลต่อที่คลินิก จนผู้ป่วยอาการดีขึ้นและสามารถเดินทางต่อได้

สำหรับงานบริการทางการแพทย์ เป็นหน่วยงานใหม่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ ที่ให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉิน และการรักษาเบื้องต้น โดยมีทีมแพทย์และพยาบาลวิชาชีพ รวมทั้งอุปกรณ์การแพทย์ที่ได้มาตรฐานต่างๆ ที่จำเป็นต่อการช่วยชีวิตผู้ป่วยก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาล ซึ่งที่ผ่านมาได้ช่วยชีวิตและช่วยรักษาเบื้องต้นแก่ผู้ป่วยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ถือเป็นส่วนหนึ่งในมาตรฐานการบริการที่สร้างความประทับใจ และสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้มาใช้บริการ ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

I then discovered I had a core group of parents who were supporters of students learn by doing these parents and their students agreed to go on saturday field trips.