‘อนุชา ดำรงมณี’ นั่งหัวโต๊ะมอบนโยบายพัฒนาพิงคนคร ส่วนรักษาการผอ.คนเดิม ยังเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

ความคืบหน้ากรณี นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ พล . . . สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ . มทบ .33 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดเชียงใหม่ กรณีคณะกรรมการบริหารพัฒนาพิงคนคร หรือ บอร์ด มีคำสั่งแต่งตั้งนายอนุชา ดำรงมณี ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการจากภาคเอกชน ให้ดำรงตำแหน่ง รักษาการ ผอ . พิงคนคร แทนที่ตนเอง ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายเพราะเป็นการแต่งตั้งทับซ้อนโดยมิชอบนั้น

ล่าสุดวันที่ 17 ตุลาคม 2561 นางเนตรนภา ยังคงเดินทางไปทำงาน ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา . เมืองเชียงใหม่ . เชียงใหม่ ระบุจะยังทำหน้าที่ไปตามปกติ ในขณะที่เวลา 10.00 . วันเดียวกันที่ห้องฝึกอบรม 2 นายอนุชา ดำรงมณี ได้เรียกประชุมพนักงานทุกภาคส่วนภายใต้การกำกับของสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เพื่อมอบนโยบายในฐานะ ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ตามคำสั่งของนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมกรบริหารพัฒนาพิงคนคร หรือ บอร์ด ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2561

ทั้งนี้การประชุมใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง แต่นายอนุชาได้เดินทางกลับออกไปก่อน และเมื่อผู้สื่อข่าวติดต่อไปทางโทรศัพท์มือถือเพื่อขอสัมภาษณ์ในประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น นายอนุชาไม่รับสาย

โดยนายภูมิภัทร พรหมบุตร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานกลาง สำนักงานพัฒนาพิงคนคร กล่าวว่า นายอนุชาเรียกพนักงานมาประชุมเพื่อมอบนโยบายการทำงานนับจากเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งท่านแจ้งว่าจะเป็นการเข้ามาทำหน้าที่ชั่วคราว ไม่ยาว เพราะขณะนี้ไม่มีรองผู้อำนวยการฯ ทางบอร์ดจึงใช้อำนาจ .22 ตั้งนายอนุชาขึ้นมาทำหน้าที่ โดยนายอนุชาขอให้ทุกส่วนทำงานที่ค้างให้เรียบร้อยและมีความสามัคคี

โดยส่วนตัวผมก็มั่นใจว่างานจะเดินหน้าไปได้ด้วยดี เราในฐานะผู้ปฏิบัติก็ทำงานตามที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด ใครจะมาเป็นหัวก็ได้หมด หากเข้ามาทำประโยชน์แก่องค์กรเป็นที่ตั้ง การที่ประธานบอร์ดมีคำสั่งก็เพราะมีอำนาจทำได้ ไม่ได้เรียกว่าการตั้งใครมาทับซ้อนตำแหน่ง เพราะความจริงคือนางเนตรนภาหมดสัญญาจ้างแล้ว แต่ก็เป็นสิทธิ์ที่นางเนตรนภาจะร้องขอความเป็นธรรมหากคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหากตีความแบบนั้น ซึ่งโดยส่วนตัวกับตนเองก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน เรื่องนี้ซุปเปอร์บอร์ด หรือ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีก็ทราบเรื่องแล้ว เมื่อเกิดกรณีที่นางเนตรนภาไปฟ้องร้อง ทางบอร์ดก็คงต้องชี้แจงให้รองวิษณุทราบ

นายภูมิภัทร กล่าวว่า นายอนุชาก็เป็นคนตรงไปตรงมา และยังคงเป็นหนึ่งในบอร์ดอยู่ แต่จะทำหน้าที่ใหม่กี่เดือนไม่มีใครทราบ และหากมีการสรรหาหรือแต่งตั้งคนใหม่เข้ามาแทนก็เป็นอันยุติและกลับไปทำหน้าที่บอร์ดเหมือนเดิม ความจริงคือ สำนักพัฒนาพิงคนครไม่มีผู้อำนวยการตัวจริงมาตั้งแต่ปี 2556 แล้ว และที่ผ่านมาศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ไม่มีความชัดเจน ทั้งที่จะโอนย้ายศูนย์ประชุมไปอยู่กับธนารักษ์ หรือย้ายเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีไปอยู่กับองค์การสวนสัตว์ก็ตาม

เมื่อถามว่า ตัวนายภูมิภัทรเองก็มีชื่อถูกเสนอให้เป็น ผอ . คนใหม่ ด้วยเช่นกัน นายภูมิภัทร กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้และคงเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันมากกว่า เพราะคนที่ถูกเสนอชื่อมีเพียง 2 คนคือ นายอนุชา ดำรงมณี และนายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ อดีตผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท .) สำนักงานเชียงใหม่ และดูไบ  

ในขณะที่พนักงานบางส่วนระบุว่า ปัญหาที่เกิดน่าเห็นใจนางเนตรนภา และเป็นสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องได้ แต่หากถามว่ารู้สึกเสียขวัญและกำลังใจหรือไม่ ก็ตอบไม่ได้เพราะปัญหาภายในพิงคนครมีมานานแล้ว ได้แต่ทำใจเพราะไม่รู้ว่าทิศทางจะไปทางไหน คงทำได้เพียงทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ( อบจ .) เชียงใหม่ กรณีมีเอกสารอ้างอิงว่าเป็นผู้พยายามเจรจาให้นางเนตรนภาลาออกและให้ขาดงาน 7 วัน ทั้งทางโทรศัพท์มือถือโดยผ่านเลขานุการ แต่ยังไม่ได้ติดต่อกลับมาแต่อย่างใด เมื่อไปที่สำนักงาน เจ้าหน้าที่ระบุว่าเดินทางไปเปิดงานที่ . สันทราย . เชียงใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Nahezu ein drittel der befragten stuft den eigenen hausarbeit borderline wissensstand hierzu als schlecht ein rund die hlfte wre gerne besser darber informiert.