‘หม่อง ทองดี’ ได้บัตรประชาชนเป็นคนไทยแล้ว วางแผนศึกษาต่อ-สัญญาจะทำประโยชน์เพื่อประเทศ ไม่ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 12 ตุลาคม 2561 นายหม่อง ทองดี อายุ 21 ปี พร้อมกับ . . นิรินทร แสนพันนา แฟนสาว และ นายยุ้น ทองดี อายุ 45 ปี บิดา เดินทางมาที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับหนังสือแจ้งอนุญาตให้ถือสัญชาติไทย และ หนังสือกำหนดเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก ( 0-5001-89000-94-1 )  ที่ได้รับการอนุมัติจากกรมการปกครอง โดยสีหน้าของหม่อง ทองดี และครอบครัวเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ท่ามกลางการแสดงความยินดีจากเจ้าหน้าที่และประชาชนที่ไปติดต่อราชการ โดยขอให้หม่อง ทองดี เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศไทย

หลังจากนั้นนายหม่องได้นำหนังสือพร้อมเลข 13 หลัก เดินทางไปยังเทศบาลตำบลสุเทพ เพื่อทำเรื่องเพิ่มชื่อเข้าทะเบียนบ้าน ซึ่งเป็นบ้านเช่าเลขที่ 36 หมู่ 7 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งครอบครัวเช่าอาศัยอยู่ร่วมกัน โดยเจ้าของบ้านเช่าใจดีอนุญาตให้อยู่มานานเกือบ 20 ปีแล้ว

ต่อจากนั้นในช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายหม่องและครอบครัวเดินทางกลับมายังที่ทำการอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อยื่นเรื่องขอทำบัตรประจำตัวประชาชน โดยมีนางวีนัสรินทร์ มีทรัพย์ ครูโรงเรียนบ้านห้วยทราย ซึ่งนายหม่องเคยเรียนหนังสือในระดับประถมมาให้กำลังใจ

โดยหลังได้รับบัตรประชาชนแล้ว นายหม่องได้เข้าไปขอบคุณนายบุญส่ง แสงกฤช ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งนายหม่องมีสีหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลาด้วยความดีใจ พร้อมทั้งกล่าวว่า รู้สึกดีใจและขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือและให้กำลังใจในการดำเนินเรื่องเพื่อขอสัญชาติไทยมาตลอด 9 ปี วันนี้เป็นวันที่ดีที่สุดของชีวิตอีกวันหนึ่ง หลังจากเป็นคนไทยเต็มตัวจะรีบไปดำเนินเรื่องเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหาร เพราะตอนนี้อายุครบ 21 ปีแล้ว

ส่วนแผนที่วางไว้หลังได้รับสัญชาติและได้บัตรประชาชน นายหม่อง กล่าวว่า เตรียมตัวที่จะเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี   ซึ่งกำลังตัดสินใจว่าจะเรียนสายวิศวกรรมโยธา เพื่อต่อยอดงานของครอบครัวที่พ่อแม่รับจ้างก่อสร้างมานาน หรืออาจเป็นสาขานิเทศศาสตร์ แต่ขณะเดียวกันก็จะดูแลครอบครัวไปพร้อมกันด้วย เนื่องจากพ่อไม่ค่อยสบาย รวมทั้งจะเดินทางไปแข่งขันเครื่องบินพับกระดาษ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ รวมทั้งจะเป็นพลเมืองที่ดีไม่ยุ่งเดี่ยวกับยาเสพติด และสิ่งไม่ดี

ผมขอฝากไปถึงหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องว่า ปัจจุบันยังมีเด็กและเยาวชนไร้สัญชาติที่รอความหวังจะได้รับสัญชาติและมีบัตรประชาชนคนไทยอีกจำนวนมาก   หลายคนอยู่ในขั้นตอนการยื่นเรื่องขอสัญชาติ จึงอยากวิงวอนขอให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเร่งรัดให้ เพราะการได้รับสัญชาติถือเป็นสิ่งสำคัญที่เด็กไร้สัญชาติรอคอย นายหม่องกล่าว

ในขณะที่นายยุ้น ทองดี พ่อของหม่อง กล่าวว่า ภูมิใจมากที่ลูกทำคุณประโยชน์จนได้เป็นคนไทย หลังจากนี้ก็ขอให้เป็นคนดี ทำความดี ไม่ทำสิ่งผิดกฎหมาย และขอให้ตั้งใจเรียนหนังสือเพื่อมาเป็นเสาหลักของครอบครัว และที่สำคัญขอให้เป็นแบบอย่างที่ดีกับเยาวชนทุกคน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Das wurde schon durch die aufstellung der ensembles deutlich, die die ghostwriter wiki film zuhrerinnen und zuhrer umrahmten und so einen ganz neuen hr-raum entstehen lieen.