ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับโคอาล่า ‘ฟูลล่า-เวียงพิงค์’กลับจากเขาดินสู่ครอบครัวอย่างอบอุ่น

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 6 ตุลาคม 2561 ที่หน้าส่วนจัดแสดงโคอาล่า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมทีมบริหาร และพี่เลี้ยงร่วมให้การต้อนรับโคอาล่า 2 ตัว ที่จัดส่งโดยเครื่องบินมาจากสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา ที่ปิดตัวลงเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา และองค์การสวนสัตว์ ดำเนินการขนย้ายสัตว์ออกจากพื้นที่สวนสัตว์ดุสิตไปยังสวนสัตว์ต่างๆ ในสังกัดทั่วประเทศ

โดยโคอาล่าทั้ง 2 ตัว คือ ฟูลล่า (Fulla) เพศผู้ เกิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2545 ปัจจุบันอายุ 16 ปี ส่วน ตัวที่สอง คือ เวียงพิงค์ เพศเมีย เกิดเมื่อ 12 มิถุนายน 2553 ปัจจุบันอายุ 8 ปี ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ส่งมอบทั้งคู่ให้กับสวนสัตว์ดุสิต ไปเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2557 ได้รับการดูแลจากทีมพี่เลี้ยงอย่างอบอุ่น ด้วยยอดยูคาลิปตัสสดๆ พร้อมส่วนจัดแสดงที่ถูกต้องตามหลักการจัดการสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งทั้งสองตัวไม่มีท่าทีหวาดระแวง หรือตื่นกลัวแต่อย่างใด ลืมตาตื่นและมองซ้ายขวาก่อนให้พี่เลี้ยงอุ้มเข้าไปอยู่บนคบไม้อย่างสงบ

นายวุฒิชัย เปิดเผยว่า การเดินทางเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ไม่มีอาการตื่นเต้นใดๆ แม้จะะเดินทางด้วยเครื่องบินแต่ทั้งคู่ก็เป็นปกติดี วันนี้จึงถือว่าได้กลับบ้านหลังเดิมที่เคยอยู่มาก่อนที่จะถูกส่งกระจายไปยังสวนสัตว์เขาดิน มั่นใจว่าทั้งคู่จะอยู่ในส่วนจัดแสดงอย่างมีความสุขเพราะเคยอยู่มาก่อนหน้านี้แล้ว

ประมาณวันที่ 20 ตุลาคมนี้ จะมีสัตว์ขนาดเล็กๆ เดินทางมาจากสวนสัตว์ดุสิตอีก 4-5 ชนิด เช่น เสือปลา เสือลายเมฆ เป็นเสือขนาดเล็ก สวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมต้อนรับให้สัตว์ทุกตัวได้อยู่อย่างมีความสุข นายวุฒิชัย กล่าว

สำหรับโคอาล่าที่อยู่อาศัยในสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กับสวนสัตว์ทารองก้า และสวนสัตว์เวสเทิร์น เพลน ประเทศออสเตรเลีย โดยมอบโคอาล่าจำนวน 4 ตัว คือ ฟูลล่า ไบรอัน ซิมป์สัน และโคโค่ ให้กับคนไทยในวาระฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2549 และเดินทางมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2549 ​​ ซึ่งปัจจุบันมีโคอาล่ารวม 5 ตัว เพศผู้ 3 ตัว เพศเมีย 2 ตัว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Our highly qualified authors will readily help you in dealing with https://order-essay-online.net/ thesis format so you could write your paper in accordance with all the requirements.