ข่าวด่วน

เชียงใหม่คึกคัก นักท่องเที่ยวจีนแน่นท่าอากาศยานฯ หลังสิ้นสุดเทศกาล ‘วันชาติจีน’

วันที่ 5 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณช่องทางขาออกผู้โดยสารต่างประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวชาวจีนทยอยเดินทางกลับแล้ว หลังสิ้นสุดเทศกาลวันหยุดประจำปี เนื่องในวันชาติจีน หรือ Golden Week ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารคับคั่งในบางช่วงเวลา เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่จะจับจ่ายซื้อสินค้าของฝากของที่ระลึกกลับประเทศ ทำให้ต้องใช้เวลาในกระบวนการตรวจค้นบุคคลและสัมภาระก่อนขึ้นเครื่องนานพอสมควร

อย่างไรก็ตามท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้โดยสาร หรือ Airport helper คอยให้คำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนถึงจุดตรวจค้น รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเต็มกำลัง ทั้งเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ด่านตรวจคนเข้าเมือง และศุลกากร เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

ด้านนาวาอากาศตรี มณธนิก รักงาม ที่ปรึกษา 10 รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จำนวนผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางผ่านท่าอากาศในช่วงวันหยุดประจำชาติของจีนในปีนี้ ระหว่างวันที่ 1-4 ตุลาคม 2561 เพิ่มขึ้น 11.14% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้นถึง 31% เมื่อเทียบกับเดือนกันยายน 2560 โดยมีสายการบินเพิ่มเที่ยวบินจากปกติ เส้นทาง กวางโจว เชียงใหม่ กวางโจว จำนวน 10 เที่ยวบิน มีเที่ยวบินพิเศษเช่าเหมาลำ เส้นทาง เซิ่นโจว เชียงใหม่ จำนวน 1 เที่ยวบิน ทั้งนี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จัดเตรียมและเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ข้อมูลการท่องเที่ยวที่จำเป็นและสำคัญ แก่นักท่องเที่ยวชาวจีนมาโดยตลอด โดยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากกงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันและลดปัญหาต่างๆ ที่จะกระทบต่อนักท่องเที่ยวชาวจีน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Since your teens have grown up in an online world, they may very well be more online savvy than you, but this shouldn’t be an excuse to give up.