เทศบาลฯเร่งแก้ ปัญหา ‘นกพิราบ’ลานประตูท่าแพ เชียงใหม่ จับกุมแล้ว3ราย

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 2 ตุลาคม 2561 ที่ห้องประชุมอาคารอำนวยการ ศาลากลาง . เชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการ . เชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมแก้ปัญหานกพิราบบริเวณลานประตูท่าแพ และแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในพื้นที่ . เชียงใหม่ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือและหาแนวทางแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า ในส่วนของผู้ที่อยู่เบื้องหลัง หรือไกด์นำเที่ยว ที่เป็นตัวสนับสนุนให้เกิดการจำหน่ายอาหารนกพิราบ จนเกิดการเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนจับกุม พร้อมจะตั้งข้อหา จ้างวานและสนับสนุนในเกิดความเดือดร้อนรำคาญ เป็นการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบรุนแรงที่จะตามมา รวมทั้งเสียภาพพจน์ของเมืองท่องเที่ยว ซึ่งเป็นคดีอาญา เพราะนกพิราบเป็นพาหะของโรคเพื่อแก้ปัญหานี้ แม้ว่าจะเป็นการทำมาหากินแต่ต้องถูกกฎหมายด้วย ยิ่งขณะนี้เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวจะมีนกอพยพหนีหนาวเข้ามาอีกมาก เราจึงต้องระวังอันตรายที่อาจจะเกิดจากนกไว้

นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า ปัญหานกพิราบลุกลามมาตั้งแต่ปี 2560 เพระานักท่องเที่ยวคิดว่านกเป็นกิจกรรมที่ต้องมาทำเมื่อมาท่องเที่ยวบริเวณลานประตูท่าแพ ทำให้เกิดพ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสนำอาหารนกมาจำหน่าย แม้จะมีการติดป้ายห้ามและถูกจับกุมดำเนินคดีแล้วก็ยังไม่เข็ดหลาบ สิ่งที่เรากังวลคือ ปริมาณที่เพิ่มขึ้นมาก เราจึงประสานปศุสัตว์เข้ามาเก็บตัวอย่างมูลนกไปตรวจสอบว่ามีเชื่อราหรือไม่ ทำการฉีดยาฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดลานประตูท่าแพ จับนกไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จับกุมผู้ค้าขายผิดกฎหมาย และทำความเข้าใจนักท่องเที่ยวให้งดการให้อาหารนกอย่างเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้ปริมาณนกเริ่มลดลงแล้ว ส่วนประชาชนที่อยากให้อาหารนกขอให้ที่บ้านตนเอง เพื่อที่โรคจะได้ไม่แพร่กระจายไปสู่ที่สาธารณะ

. . . ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก . . จว . เชียงใหม่ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นวาระแห่งชาติ ที่ผ่านมาเคยจับกุมพ่อค้าที่เข้ามาสร้างความเดือดร้อนแล้ว 3 ราย มีทั้งต่างด้าว และคนไทยหน้าเดิม ส่งดำเนินคดีและคาดโทษไว้หากกลับมากระทำซ้ำอีกจะถูกลงโทษสถานหนัก คือจำคุก 3 เดือน และปรีบ 25,000 บาท เพราะนกพิราบเป็นพาหะนำโรคร้ายแรง อาทิ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเชื้อราในสัตว์ โรคปอดอักเสบ โรคไข้หวัดนก จึงขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นให้รับแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการทันที

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Watchstand displays apple watch on a sleek pedestal, and can be placed on any nightstand, tabletop best phone tracking app https://celltrackingapps.com or desktop for convenient daily charging.