ข่าวด่วน

เครือข่ายขอคืนฯพื้นป่าดอยสุเทพเดินหน้าร้อง ปปช.-อธิบดีผู้พิพากษา-สตง. จี้ตรวจสอบสัญญาก่อสร้าง ‘บ้านตุลาการ’

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ตุลาคม 2561 ที่หน้าอาคาร สำนักงานป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภาค 5 (เชียงใหม่ ) อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่าย นายบัณรส บัวคลี่ นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ นางคำศรีดา แป้นไทย นางปลายอ้อ ทองสวัสดิ์ น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ และแนวร่วมเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.โดยมีนายบุญยิ่ง ไชยมงคล หัวหน้าพนักงานไตร่สวน สำนักงาน ปปช. ภาค 5 (เชียงใหม่) พร้อมคณะออกมารับเรื่อง เพื่อดำเนินการตรวจสอบตามข้อมูลจากเอกสารที่ยื่นมาดังกล่าว

โดยนายธีระศักดิ์ กล่าวว่า เราเข้ายื่นร้องต่อเลขาธิการ ปชช. ให้ตรวจสอบกรณีการก่อสร้างบ้านพักตุลาการในข้อสงสัย 3 ประเด็น คือ ความสนิทสนมระหว่างผู้อำนวยการสำนักบริหารงานออกแบบและก่อสร้างสำนักงานศาลยุติธรรม กับบริษัทที่ได้ประมูลซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ถือว่าเป็นประเด็นเรื่องธรรมาภิบาล ต่อมาคือ สัญญาจัดซื้อจัดจ้าง 3 สัญญา ซึ่งสัญญาแรกมีการระบุรายชื่อผู้เข้าร่วมประมูลชัดเจน แต่ 2 สัญญาไม่มี และรายละเอียดของสัญญาที่มีข้อพิรุธมากมายในเรื่องการแยกดำเนินการเป็นส่วนๆ และสุดท้ายคือสัญญก่อสร้าง 5 ปี ยังไม่แล้วเสร็จ มีการต่อสัญญาอีก 3 ปี และควรส่งมอบตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน 2561 แต่จนบัดนี้เกือบจะ 100 วัน หากคิดเป็นค่าปรับก็เกือบ 30 ล้านบาท เราสงสัยว่ามีการเอื้อประโยชน์ให้ผู้รับเหมาหรือไม่ ไม่มีการปรับหรืออะไรที่น่าสงสัย

“เราไม่อยากขุดคุ้ย แต่สำนักงานศษลยุติธรรมเพิกเฉย จากนี้ไปเราจะนำข้อมูลที่เราได้รับมาจากแหล่งข่าวจำนวนมากมาเสนอเป็นตอนๆ เพราะเป็นความนิ่งเฉยของศาลและรัฐบาลไม่มีการตอบรับใดๆ ทั้งสิ้น เราอยากให้ท่านทำตามกฎหมายที่ถูกต้องด้วย เพราะขณะนี้มีความไม่ถูกต้องหลายเรื่อง ทั้งมาตรฐานการก่อสร้างจากแบบที่ไม่ยอมให้ประชาชนดู ระบบบำบัดน้ำเสีย พื้นที่ก่อสร้างไม่เหมาะสม หรือแม้แต่บันทึกท้ายสัญญา 16 ครั้ง ก็ไม่ยอมเปิดเผยปิดเป็นความลับมาตลอด”

นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเราทำตัวเป็นเด็กดี แต่เมื่อถึงเวลานี้เราจะเจาะลึกข้อมูลตามที่มีคนส่งมาให้เราเอาออกมาแฉให้ประชาชนได้รับทราบ ยิ่งใกล้เลือกตั้งเข้ามาเท่าใดก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะเราไม่อยากให้เกิดความรุนแรงใดๆ”

ในขณะที่นายบัณรส กล่าวว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่อยากพบเรา เราก็จะไม่ไปพบ ทุกวันนี้สายข่าวจากหน่วยงานต่างๆ พยายามมาสอบถามเราว่าจไปยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีในวันที่ 3 ตุลาคม ระหว่างเดินทางมาปฏิบัติราชการที่ จ.ลำพูน บอกเลยว่าไม่ต้องกังวลเราไม่ไป แต่เราจะเดินหน้าในทางที่ควรคือ การเดินหน้ายื่นร้องตามกระบวนการและชุมนุมไปจนกว่าเรื่องจะได้ข้อยุติ

ทั้งนี้หลังจากนั้นแกนนำทั้งหมดได้เดินทางนำหนังสือไปยื่นต่อสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 5 สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อให้รับทราบและตรวจสอบการกระทำที่ไม่ชอบมาพากลของสำนักงานศาลยุติธรรมต่อกรณีการสร้างบ้านพักตุลาการ โดยมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องไหว้และให้ลงเลขหนังสือ ก่อนที่ส่งตัวแทนไปยื่นหนังสือถึงนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผ่านสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้เร่งรัดติดตามแก้ไขปัญหาตามที่ได้รับปากไว้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Ziel ist es, durch die ghostwriter preis betrachtung historischer ereignisse aufmerksamkeit fr schwierige entscheidungssituationen in der eigenen gegenwart zu schaffen.