ข่าวด่วน

ททท.ชวนแอ่วงาน ‘ประเพณีออกหว่า’ทำบุญออกพรรษา ที่..แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน

ถือศีลมายาวนานกว่า3 เดือน เผลอเดี๋ยวเดียว จะออกพรรษาแล้ว..

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือเทศบาลตำบลแม่สะเรียง .แม่สะเรียง .แม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมสำคัญทางพุทธศาสนาประเพณีออกหว่า หรือประเพณีออกพรรษา ระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม 2561 ร่วมสืบสานเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีแห่งเดียวในโลก

โดยเมื่อค่ำวันที่ 27 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา บ้านม่อนฝ้าย .เมืองเชียงใหม่ ททท. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีออกหว่าโดยมีการจำลองบรรยากาศของการจัดงานในแบบกาดมั้วครัวฮอม ลานวัฒนธรรม มาจัดแสดง อาทิ การแสดง การแต่งกาย และอาหารพื้นถิ่นมาให้ชม เพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้มาร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

พ่อครู ประพันธ์ วิริยะภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมในพื้นที่ .แม่สะเรียง บอกว่า ประเพณีออกหว่า หรือเทศกาลออกพรรษาแม่ฮ่องสอน หมายถึงการออกจากฤดูฝน เป็นงานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ซึ่งชาวแม่สะเรียงที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนต้องกลับมาทำบุญและร่วมงานประเพณีออกหว่ากับครอบครัว ตลอด 3 วัน ทุกคนจะออกมาตักบาตรตีสี่ ที่หน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งวันแรกจะเป็นการตักบาตรด้วยอาหารสุก ส่วน 2 วันหลัง จะเป็นข้าวสารอาหารแห้ง

ประมาณตี 3 หรือตี 4 พระสงฆ์ประมาณ 200 รูป จะเดินบิณฑบาตรไปมา ตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลตำบลแม่สะเรียง โดยพี่น้องชาวอำเภอแม่สะเรียงจะตกแต่งราชวัตร หรือปราสาทรับเสด็จพระพุทธเจ้า ซึ่งชาวไตจะเรียกว่ากยองเข่งปุดประดับด้วยดอกไม้ ต้นกล้วย ต้นอ้อย ช่อตุง (ธง) ประทีบโคมไฟ อย่างสวยงาม ตามความเชื่อว่าในวันออกพรรษา พระพุทธเจ้าจะเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หรือเชื่อว่าได้ตักบาตรกับพระอุปคุต

ส่วนกิจกรรมแห่เทียงเหงหรือ แห่เทียนพันเล่ม พ่อครูประพันธ์ บอกว่า ทำขึ้นในวันแรม 1-14 ค่ำ เดือน 11 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เป็นประเพณีที่สืบทอดมาจากไทยใหญ่ เพื่อความสว่างไสวของชีวิต ในค่ำคืนวันที่ 25 ตุลาคม 2561 กว่า 20 ขบวน จะมีการละเล่นที่สร้างความสนุกสนานแสดงถึงวิถีชีวิตของชุมชน มีการแต่งตัวเป็นเทพบุตร เทพธิดา และสัตว์ป่าหิมพาน ทั้งการฟ้อนโต ฟ้อนกิ่งกะหลา ฟ้อนก๋ำเบ้อคง ฟ้อนเขียดเลว ฟ้อนผีโขน ฆ้อง กลอง สะล้อ ซอ ซึง ประชันกันอย่างคึกครื้น จนถูกกล่าวขานว่า เทียนเหงพร่างตา ผ้าทอกะเหรี่ยง เสนาะเสียงสาละวิน งามถิ่นธรรมชาติ พระธาตุสี่จอม กล้วยไม้หอมเอื้องแซะ..นี่คือ การสื่อสารถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ล้ำค่าของ...แม่สะเรียง 

ในขณะที่ ..สมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการ ททท.ภูมิภาคภาคเหนือ ย้ำว่า แม่ฮ่องสอน เป็นเมืองสำหรับการผ่อนคลาย ด้วยธรรมชาติ ผู้คน สิ่งแวดล้มอ และวัฒนธรรมประเพณีที่สวยงาม แม้จะเป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง แต่ตำนานเช่าขานน่าสนใจไม่เป็นรองเมืองไหนๆ โดยเฉพาะในช่วงจัดกิจกรรมตรงกับช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความมีเสน่ห์ในเรื่องนาขั้นบันได ทะเลหมอก อาหารที่เน้นสุขภาพ เพราะคนพื้นถิ่นนิยมกินผักทุกชนิด ถั่ว เกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ นอกเหนือจากได้ร่วมทำบุญใหญ่ออกพรรษา

ปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเพื่อชมวิถีชุมชนและธรรมชาติของแม่ฮ่องสอนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2560 มีถึง 9 แสนคน มากกว่าประชากรในพื้นที่ซึ่งมีเพียง 2.5 แสนคนเท่านั้น ททท.จึงตั้งเป้าในปี 2561 ว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 10% เพื่อสร้างรายได้และความยั่งยืนให้กับประชาชนในพื้นที่

ด้าน อินทร นันทสมบูรณ์ รองนายกเทศมนตรีตำบลแม่สะเรียง กล่าวเสริมว่า ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรม ลานวัฒนธรรมวัดอุทยารมณ์ (วัดจองสูง) เหมือนประหนึ่งหลงเข้ามาอีกเมืองหนึ่ง เมืองที่ไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน หรือจะร่วมรื่นเริงชมแสงสีเสียงประวัติศาสตร์ เวทีกลางหน้า สภ.แม่สะเรียง และชื่นชมนิทรรศการโคม หรือสีสันแห่งโคมนับหมื่น วัดสุพรรณรังษี (วัดจองคำ) การประดับตกแต่งโคม 16 เหลี่ยม และราชวัตร ทั้งอำเภอแม่สะเรียง เพื่อความสวยงาม และเมื่อมาร่วมงานบุญ ขอความร่วมมือแต่งกายชุดพื้นเมือง หรือชุดสุภาพ ระหว่างร่วมงานออกหว่า งดสวมกางเกงขาสั้นเข้าลานวัฒนธรรม

นักท่องเที่ยวสนใจรายละเอียดของงาน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน เบอร์โทร : +66 5361 2982-3 หรือ FB:  TAT Maehongson หรือ TAT Call Center 1672 และ http://www.tourismthailand.org

ไม่ไป..ไม่ได้แล้ว

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน