ททท.ชวนแอ่วงาน ‘ประเพณีออกหว่า’ทำบุญออกพรรษา ที่..แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน

ถือศีลมายาวนานกว่า3 เดือน เผลอเดี๋ยวเดียว จะออกพรรษาแล้ว..

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท .) จับมือเทศบาลตำบลแม่สะเรียง . แม่สะเรียง . แม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมสำคัญทางพุทธศาสนา ประเพณีออกหว่า หรือประเพณีออกพรรษา ระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม 2561 ร่วมสืบสานเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีแห่งเดียวในโลก

โดยเมื่อค่ำวันที่ 27 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา บ้านม่อนฝ้าย . เมืองเชียงใหม่ ททท . ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน ประเพณีออกหว่า โดยมีการจำลองบรรยากาศของการจัดงานในแบบกาดมั้วครัวฮอม ลานวัฒนธรรม มาจัดแสดง อาทิ การแสดง การแต่งกาย และอาหารพื้นถิ่นมาให้ชม เพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้มาร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก

พ่อครู ประพันธ์ วิริยะภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมในพื้นที่ . แม่สะเรียง บอกว่า ประเพณีออกหว่า หรือเทศกาลออกพรรษาแม่ฮ่องสอน หมายถึงการออกจากฤดูฝน เป็นงานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ซึ่งชาวแม่สะเรียงที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนต้องกลับมาทำบุญและร่วมงานประเพณีออกหว่ากับครอบครัว ตลอด 3 วัน ทุกคนจะออกมาตักบาตรตีสี่ ที่หน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งวันแรกจะเป็นการตักบาตรด้วยอาหารสุก ส่วน 2 วันหลัง จะเป็นข้าวสารอาหารแห้ง

ประมาณตี 3 หรือตี 4 พระสงฆ์ประมาณ 200 รูป จะเดินบิณฑบาตรไป มา ตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลตำบลแม่สะเรียง โดยพี่น้องชาวอำเภอแม่สะเรียงจะตกแต่งราชวัตร หรือปราสาทรับเสด็จพระพุทธเจ้า ซึ่งชาวไตจะเรียกว่า กยองเข่งปุด ประดับด้วยดอกไม้ ต้นกล้วย ต้นอ้อย ช่อตุง ( ธง ) ประทีบโคมไฟ อย่างสวยงาม ตามความเชื่อว่าในวันออกพรรษา พระพุทธเจ้าจะเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หรือเชื่อว่าได้ตักบาตรกับพระอุปคุต

ส่วนกิจกรรม แห่เทียงเหง หรือ แห่เทียนพันเล่ม พ่อครูประพันธ์ บอกว่า ทำขึ้นในวันแรม 1-14 ค่ำ เดือน 11 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เป็นประเพณีที่สืบทอดมาจากไทยใหญ่ เพื่อความสว่างไสวของชีวิต ในค่ำคืนวันที่ 25 ตุลาคม 2561 กว่า 20 ขบวน จะมีการละเล่นที่สร้างความสนุกสนานแสดงถึงวิถีชีวิตของชุมชน มีการแต่งตัวเป็นเทพบุตร เทพธิดา และสัตว์ป่าหิมพาน ทั้งการฟ้อนโต ฟ้อนกิ่งกะหลา ฟ้อนก๋ำเบ้อคง ฟ้อนเขียดเลว ฟ้อนผีโขน ฆ้อง กลอง สะล้อ ซอ ซึง ประชันกันอย่างคึกครื้น จนถูกกล่าวขานว่า เทียนเหงพร่างตา ผ้าทอกะเหรี่ยง เสนาะเสียงสาละวิน งามถิ่นธรรมชาติ พระธาตุสี่จอม กล้วยไม้หอมเอื้องแซะ .. นี่คือ การสื่อสารถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ล้ำค่าของ .. . แม่สะเรียง  

ในขณะที่ . . สมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการ ททท . ภูมิภาคภาคเหนือ ย้ำว่า แม่ฮ่องสอน เป็นเมืองสำหรับการผ่อนคลาย ด้วยธรรมชาติ ผู้คน สิ่งแวดล้มอ และวัฒนธรรมประเพณีที่สวยงาม แม้จะเป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง แต่ตำนานเช่าขานน่าสนใจไม่เป็นรองเมืองไหนๆ โดยเฉพาะในช่วงจัดกิจกรรมตรงกับช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความมีเสน่ห์ในเรื่องนาขั้นบันได ทะเลหมอก อาหารที่เน้นสุขภาพ เพราะคนพื้นถิ่นนิยมกินผักทุกชนิด ถั่ว เกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ นอกเหนือจากได้ร่วมทำบุญใหญ่ออกพรรษา

ปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเพื่อชมวิถีชุมชนและธรรมชาติของแม่ฮ่องสอนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2560 มีถึง 9 แสนคน มากกว่าประชากรในพื้นที่ซึ่งมีเพียง 2.5 แสนคนเท่านั้น ททท . จึงตั้งเป้าในปี 2561 ว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 10% เพื่อสร้างรายได้และความยั่งยืนให้กับประชาชนในพื้นที่

ด้าน อินทร นันทสมบูรณ์ รองนายกเทศมนตรีตำบลแม่สะเรียง กล่าวเสริมว่า ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรม ลานวัฒนธรรมวัดอุทยารมณ์ ( วัดจองสูง ) เหมือนประหนึ่งหลงเข้ามาอีกเมืองหนึ่ง เมืองที่ไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน หรือจะร่วมรื่นเริงชมแสงสีเสียงประวัติศาสตร์ เวทีกลางหน้า สภ . แม่สะเรียง และชื่นชมนิทรรศการโคม หรือสีสันแห่งโคมนับหมื่น วัดสุพรรณรังษี ( วัดจองคำ ) การประดับตกแต่งโคม 16 เหลี่ยม และราชวัตร ทั้งอำเภอแม่สะเรียง เพื่อความสวยงาม และเมื่อมาร่วมงานบุญ ขอความร่วมมือแต่งกายชุดพื้นเมือง หรือชุดสุภาพ ระหว่างร่วมงานออกหว่า งดสวมกางเกงขาสั้นเข้าลานวัฒนธรรม

นักท่องเที่ยวสนใจรายละเอียดของงาน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ททท . สำนักงานแม่ฮ่องสอน เบอร์โทร : +66 5361 2982-3 หรือ FB:  TAT Maehongson หรือ TAT Call Center 1672 และ http://www.tourismthailand.org

ไม่ไป .. ไม่ได้แล้ว

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Watchstand houses the apple-provided magsafe charging cable in an angled cradle that keeps it ready to charge at all times.