ข่าวด่วน

เปิดตัวแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ONSEN @ MONCHAM เรียวกัง-ออนเซ็น บนความสูง1,200เมตรจากระดับน้ำทะเลที่..แม่ริม

พอได้ข่าวว่า ดอยอินทนนท์ . จอมทอง ฝั่งใต้ของ  . เชียงใหม่ อุณหภูมิลดฮวบลงเหลือ 6 องศาเซลเซียส ดูเหมือนขาเที่ยวจะออกอาการ .. คึกคัก กันเลยเชียว

แต่ .. เชียงใหม่ มีทางเลือกเยอะ ไม่ว่าจะมองไปฝั่งไหนก็สวยไปหมด เพราะเชียงใหม่ได้ชื่อว่าเมืองในหุบเขา จึงมีม่อนดอยสูงล้อมรอบทุกๆ ด้าน

รอบนี้ชวนไปฟินน์ที่ฝั่งเหนือ ม่อนแจ่ม แต่เป็นม่อนแจ่มในมุมใหม่ ที่ไม่เหมือนใคร เพราะเขายก .. เรียวกัง มาไว้ที่อำเภอแม่ริม เป็นเรียวกังที่พร้อมพรั่งตามแบบฉบับญี่ปุ่นอย่างที่คนไทยชอบเลย

ONSEN @ MONCHAM หรือ ออนเซ็นแอทม่อนแจ่ม แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่กำลังได้รับการกล่าวถึงและต้องมา เมื่อเดินทางมาเยือนเชียงใหม่ ในฐานะสถานที่พักผ่อนสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ด้วยห้องพักสุดหรู และห้องอาบน้ำแร่แช่ออนเซ็น

เรียวกัง คืออะไร ถ้าในญี่ปุ่น ryokan คือโรงแรมขนาดเล็ก หรือโรงเตี๊ยม เกิดขึ้นในสมัยยุคเอะโดะ ( . . 1603 – . . 1868) ตั้งอยู่เรียงรายบนถนนหลวงเพื่อรองรับผู้เดินทาง ห้องพักปูเสื่อตาตามิ อ่างอาบน้ำรวม และบริเวณสาธารณะที่ผู้เข้าพักจะต้องสวมยูกาตะ ห้องพักในเรียวกังมักจะมีระเบียงยื่นออกไปด้านนอก และมีประตูแบบกระดาษเป็นฉากกั้นที่เราเคยเห็น

แต่เรียวกังออนเซ็นที่ ม่อนแจ่ม เป็นเรียวกังระดับ 5 ดาว เพราะอยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,200 เมตร ภายในตกแต่งบรรยากาศแบบญี่ปุ่น แต่มีความโมเดิร์นแบบยุโรป ดูดี

จักรวรรดิ ละอองสุวรรณ ผู้จัดการรีสอร์ท ONSEN @ MONCHAM กล่าวว่า เริ่มออกแบบโดยใช้เวลา 2 ปี เพื่อศึกษาข้อมูลต่างๆ ทั้งส่งคนไปดูงานที่เมืองคาริซาว่า ประเทศญี่ปุ่น เป็นแบบสไตล์โรงแรมโคชิมาย่า ในคาริซาว่า และใช้เวลาก่อสร้างอีก 2 ปี รวมแล้ว 4 ปีกว่าๆ ด้วยมูลค่าการลงทุน 200 ล้านบาท โดยออนเซ็นเกิดมาจากที่เราค้นพบน้ำแร่ธรรมชาติ จึงนำไอเดียนี้มาสร้างเป็นออนเซ็น ซึ่งทางเจ้าของที่เป็นคนไทยได้หารือกับทาง Rasa Hospitality Management & Development ให้เข้ามาดูแล

ออนเซ็นที่นี่จะมีความคล้ายญี่ปุ่นที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการจัดวาง การตกแต่งห้องเหมือนที่ญี่ปุ่น แต่การเข้าใช้บริการอยากให้ไม่เกิน 10 คน เพราะความจริงเราตั้งใจทำออนเซ็นเพื่อรองรับแขกที่เข้าพัก แต่ด้วยการเติบโตที่รวดเร็วทำให้มีลูกค้ามาเยอะมาก ต่อวันถึง 80 คน เราจึงจัดระบบเพื่อให้เกิดความสะดวกและสบายขึ้น ทั้งฝั่งหญิงและชาย ซึ่งภายในออนเซ็นจะมี 1 บ่อใน 1 บ่อนอก ถังไม้โอ๊คร้อนและเย็น ตามวิธีการแช่ออนเซ็นที่ต้องไล่ไปจากอุ่น ร้อนที่สุด และกลับมาบ่อเย็น เพื่อให้ร่างกายกลับมาสู่ภาวะปกติ เพื่อปิดรูขุมขน

จักรวรรดิ กล่าวว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวปัจจุบันมาจากเชียงใหม่ที่เข้าใช้บริการมากที่สุด และกลับมาซ้ำ บางท่านมาทุกอาทิตย์เลย เพราะรู้สึกว่าได้ผลดีต่อสุขภาพจากแร่ธาตุของน้ำ ในส่วนของห้องพักจำนวน 16 ห้อง แบ่งเป็นด้านเหนือ 10 ห้อง ด้านใต้ 6 ห้อง บนเนื้อที่ 8 ไร่ มีสนามและสวนที่ตกแต่งให้กลมกลืนกับธรรมชาติด้วยระบบน้ำล้น ซึ่งเป็นลำธารที่ไหลมาจากภูเขา บางทีก็มีปลาเข้ามาด้วย ในขณะที่ธรรมชาติโดยรอบคือเมฆ หมอก ตามฤดูกาลที่ต่างกัน พร้อมแปลงปลูกผักของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งช่วงนี้ตรงกับการปลูก สตรอเบอรี่ เพื่อต้อนรับหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง

เจ้าของชอบที่ผืนนี้มาก และความจริงตั้งใจทำเป็นบ้านพักตากอากาศ ต่อมาจึงขยับทำเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ แบบเรียวกังชองญี่ปุ่น ซึ่งห้องพักฝั่งด้านใต้จะมีอ่างแช่น้ำร้อนในห้องแบบบ่อน้ำร้อน ส่วนด้านเหนือจะเป็นแบบปุ่มกดด้วยเทคโนโลยีแบบญี่ปุ่น และทัศนียภาพก็จะแตกต่าง เพื่อความรู้สึกที่แตกต่างกัน ไฮไลท์เด่นคือ ห้อง Imperial Sweet ที่มีทุกอย่างในห้อง และ Shibuya Sweet พักได้ 8 คน ด้วยเตียง 2 ชั้นเก๋ๆ ซึ่งชื่อห้องพักแต่ละโซนจะเป็นชื่อดอกไม้และชื่อเมืองตามแบบของห้องพัก และหากจะมาเยือน ONSEN @ MONCHAM ก็สามารถมาได้ทั้งปี เพราะที่นี่อากาศจะแตกต่างจากพื้นราบ 10 องศาเซลเซียส หากข้างล่าง 25 ที่นี่จะ 15 คือเย็นทั้งปี ” 

จักรวรรดิ กล่าวอีกว่า นอกจากกลุ่มคนไทยก็จะเป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทยแล้ว ล่าสุด โรเจอร์ วู พิธีกรชื่อดังรายการโทรทัศน์จากฮ่องกง บล็อกเกอร์เรื่องท่องเที่ยวจากหลายๆ แห่งให้ความสนใจและเข้ามาพัก   คือเมื่อมาที่นี่ เราต้องการให้ทุกคน ทำตัวขี้เกียจ พกหนังสือหนึ่งเล่มมานอนอ่าน ทานอาหารอร่อยๆ จิบชา ท่ามกลางความสวยงาม สงบ และผ่อนคลาย

ซึ่ง Michael S. Howard Managing Director Rasa Hospitality เสริมว่า เพราะม่อนแจ่มอากาศดีไม่ต่างจากญี่ปุ่น บวกกับที่นี่มีน้ำแร่หลายชนิดที่ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ระบบการหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น การบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่างๆ ซึ่ง 5 เดือนที่เปิดให้บริการมีนักท่องเที่ยวตอบรับดีเกินคาดทั้งคนไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และยุโรป เพราะความโดดเด่นให้เรื่องการบริการที่มีอยู่ในตัวพนักงานคนไทย นอกจากความแปลกใหม่ในการแช่ออนเซ็นในสถานที่ที่ดีที่สุดในเมืองไทย ทำให้ทุกคนที่มาแล้วต้องกลับมาซ้ำ

เรียกว่า ใครอยากแช่น้ำร้อนแบบญี่ปุ่น ไม่ต้องบินไกลไปถึงถิ่น แค่มาเชียงใหม่ง่ายนิดเดียว จ่าย 500 บาทสำหรับ 1 วันก็ได้ แล้วสามารถเดินออกจากห้องออนเซ็นไปนั่งผ่อนคลาย หรือรับประทานอาหารญี่ปุ่นที่มีให้เลือกหลากสไตล์ ก่อนที่จะกลับไปนอนแช่น้ำร้อนต่อก็ไม่ผิดกติกา แต่อยากให้จองไปนะเพราะคนเริ่มแน่น

ปกติการแช่ออนเซ็นแท้ๆ จะต้องถอดเสื้อผ้าทุกชิ้น แต่ที่ ONSEN @ MONCHAM อนุโลมให้ผู้หญิงสวมผ้าคาดอกและกางเกงในสีดำบางเบา เพื่อกันเขินได้ ในขณะที่สาวชาวญี่ปุ่นเปลือยหมดจด แต่แอบส่งสายตามามองแล้ว .. ยิ้ม ( ฮา )

ทั้งนี้ราคาห้องพักจะแตกต่างกันไปตามวัน อยู่ที่จะจองผ่านช่องทางไหน เริ่ม 20,000-185,000 บาท ( จริงๆ ) ติดต่อจองล่วงหน้าได้ที่ 053-111-606 หรือ www.onsenmoncham.com ห้องอาหาร 053-111-606

ได้เวลาออกเที่ยวกันแล้ววววว .. หนาวนี้ไม่น่าพลาด ไป .. ออนเซ็นกันเถอะ

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

There are some vocabularies that are mostly tested in the cover letter writing service sat exams.