ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดวันแรดโลก-WORLD RHINO DAY มอบผักผลไม้ให้ ‘กาลิ’นักรบโบราณ

เมื่อเวลา 14.00 . วันที่ 22 กันยายน 2561 สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมเนื่องในวัน แรดโลก หรือ WORLD RHINO DAY ซึ่งตรงกับวันที่ 22 กันยายนของทุกปี ส่วนจัดแสดงแรดดำอินเดีย โดยเจ้าหน้าที่ได้มอบอาหารโปรดซึ่งประกอบด้วย ฟางสด หญ้าสด   และผลไม้นานาชนิดมา อาทิ ฟักทอง แตงโม แครอท ข้าวโพดหวาน ให้กับ กาลิ แรดอินเดียเพศเมีย อายุ 33 ปี สัตว์ป่าหายากที่อยู่คู่กับสวนสัตว์เชียงใหม่มานานที่สุดและมีอยู่เพียงตัวเดียวเท่านั้นในประเทศไทย

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า แรดกาลิ ถูกส่งตัวเข้ามาจากประเทศเนปาล โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาลน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   ในหลวงรัชกาลที่ 9 และทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ซึ่งขณะนั้น แรดกาลิ   มีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน น้ำหนัก 375 กิโลกรัม ขนาดลำตัวยาว   86 นิ้ว ( ประมาณ 7 ฟุต 2 นิ้ว )  สูงช่วงไหล่ 46.5 นิ้ว   พร้อมจัดส่งมาไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

แรดกาลิสุขภาพแข็งแรงดีตามวัย ที่เข้าสู่วัยชรา ปกติชอบกินใบขนุน ใบไม้ กล้วย และผลไม้สดต่างๆ ซึ่งทุกวันเจ้าหน้าที่จะจัดกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมให้ เพื่อได้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในการเคลื่อนไหว อาทิ การเล่นกับลูกบอล คลายความเหงาที่ต้องอยู่ตัวเดียว ปกติแรดอินเดียจะมีอายุเฉลี่ย 44-47 ปี ซึ่งกาลิเรียกว่าเข้าเกณฑ์ที่ระดับฮอร์โมนเริ่มลดลง น่าจะยากต่อการขยายพันธุ์แล้ว แต่จุดนี้ได้รับความสนใจจากเด็กๆ ที่เข้ามาเรียนรู้ชีวิตสัตว์มาก เพราะแรดอินเดียมีคุณสมบัติเด่นคือ ความสวยงามของเกราะโบราณที่ผิวหนัง มองดูเป็นรอยหยักสำหรับปรับอุณหภูมิร่างกาย ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าว    

ปัจจุบันแรดกาลิ มีอายุ 33 ปี เพราะเกิดในปี 2528 มีน้ำหนักตัวประมาณ 2.5 ตัน สูงกว่า 2 เมตร มีนอเดียว ผิวหนังมีรอยย่นพับมองดูคล้ายเสื้อเกราะนักรบโบราณ ชอบกินใบไม้เป็นหลัก ปัจจุบันครองตัวเป็นโสดอยู่เพียงตัวเดียว แห่งเดียวในประเทศไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่เท่านั้น  สามารถติดตาม รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : งานประชาสัมพันธ์ 053-221179 ต่อ 176 หรือ  053-358116 และ www.chiangmaizoo.com

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

They occur in the sentence and completion questions and they are organized in such a way that you can always midnightpapers.com paper writing services study them on the go.