ข่าวด่วน

เลขาฯป.ป.ส แถลงจับขบวนการค้ายาเสพติด ใช้ ‘รถพยาบาลฉุกเฉิน’ขนไอซ์398กก.-ยาเค80กก. มูลค่า300ล้านบาท

เมื่อเวลา 15.30 . วันที่ 12 กันยายน 2561 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5  ( . . . ภาค 5)  นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ . . . พล . . . พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช . .5 พล . . . ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช . . 5 พล . . จิรเดช กมลเพ็ชร   ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง . . . สมพร ชื่นโกมล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ นพ . วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 2 คดี

โดยคดีแรก จับกุมผู้ต้องหา 7 คน ร่วมกันนำรถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) ลำเลียงยาเสพติด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2561 ประกอบด้วย นายตะวัน หรือดุ่ย โพธิ์อุไร อายุ 22 ปี ที่อยู่ 25/3 หมู่ 5  . ตากฟ้า . ตากฟ้า . นครสวรรค์ นายศุภชัย หรือนนท์ ขาวจันทร์ อายุ 22 ปี ที่อยู่ 99/995 หมู่ 3 . ลำพักกูด . ธัญบุรี . ปทุมธานี นายชาญชัย หรือแฟล็ต เพชรพราว อายุ 21 ปี ที่อยู่ 12 หมู่ 6 . ลาดพิรส . ตาคลี . นครสวรรค์ นายวิสันต์ น้ำเต้าทอง อายุ 43 ปี ที่อยู่ 18/2 .3 . คลองสอง . คลองหลวง . ปทุมธานี . . สุธิมา หรือหนู ชัยมูล อายุ 26 ปี ที่อยู่ 37/1760 หมู่ 4 . คลองสาม . คลองหลวง . ปทุมธานี นายกำพล หรือบอม ชัยหัง อายุ 28 ปี ที่อยู่ 167/2  หมู่ 14 . หนองจอก . บ้านไร่ . อุทัยธานี และนายเค้ก พรรณทวี อายุ 29 ปี ที่อยู่ 43 หมู่ 8 . บ้านกรด . บางปะอิน . พระนครศรีอยุธยา ยึดของกลางยาเสพติด ไอซ์ 398 กิโลกรัม ยาเค หรือเคตามีน 80 กิโลกรัม บรรจุในถุงชาและเห็ดหลินจือสีเขียวอ่อน มูลค่ารวมกว่า 300 ล้านบาท อาวุธปืน 2 กระบอก รถยนต์ 3 คัน เกิดเหตุที่ หมู่ 2 . ดอกคำใต้ . ดอกคำใต้ . พะเยา ต่อเนื่องด่านตรวจแม่ต๋ำ . แม่กา . เมือง . พะเยา และด่านตรวจท่าก๊อ . ท่าก๊อ . แม่สรวย . เชียงราย

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า สำนักงาน . . . และสำนักปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับ กก . สส .1 บก . สส . .5 ร่วมกันสืบสวนเครือข่ายนายอภิวิชญ์ สอาดดี ฉายาอาร์ต ต่ำเอี่ยว อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีฆ่า พื้นที่ . คลองหลวง . ปทุมธานี หลบหนีไปเคลื่อนไหวสั่งการค้าและลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ด้านฝั่งตรงข้าม . แม่สาย . เชียงราย จนกระทั่งสืบทราบว่าเครือข่ายนี้มีพฤติการณ์ใช้รถตู้ดัดแปลงเป็นรถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) เป็นพาหนะในการขนลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือลงไปพื้นที่ภาคกลาง เพื่ออำพรางและหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ จากการสืบสวนอย่างต่อเนื่อง พบข้อมูลว่ากลุ่มเครือข่ายดังกล่าวมีรถตู้พยาบาลฉุกเฉินติดป้ายทะเบียน ฮง -3869 กทม . ซึ่งได้ทำช่องลับไว้เพื่อซุกซ่อนลำเลียงยาเสพติด จึงจัดชุดเฝ้าติดตาม จนวันที่ 8 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 18.00 . พบรถตู้คันดังกล่าวขับผ่านด่านทับคล้อ . พิจิตร และในวันที่ 9 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 14.50 . ได้ขับผ่านด่านถ้ำปลา มุ่งหน้าไป . แม่สาย เจ้าหน้าที่ได้สะกดรอยติดตามพบว่ารถตู้คันดังกล่าวได้ขับไปพบรถยนต์อีก 2 คัน คือรถพยาบาลฉุกเฉินติดป้ายทะเบียน ฮท -3632 กทม . และรถยนต์โตโยต้า ยาริส ติดป้ายทะเบียน กจ -5948 อุทัยธานี ที่บริเวณตึกแถว . แม่สาย . แม่สาย ประมาณ 15 นาที รถยนต์ทั้ง 3 คันจึงขับออกจากบริเวณตึกแถว

โดยรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮท -3632 กทม . ได้ขับนำรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮง -3869 กทม . มุ่งหน้าไปทาง . เมือง . พะเยา จนเวลาประมาณ 19.00 . ได้ขับถึงด่านตรวจแม่ต๋ำ เจ้าหน้าชุดปฏิบัติการได้ประสานด่านตรวจให้เรียกตรวจค้นรถพยาบาลฉุกเฉินทั้ง 2 คัน เมื่อรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮง -3869 กทม . ซึ่งวิ่งตามหลังรถพยาบาลฉุกเฉินทะเบียน ฮท -3632 กทม . ประมาณ 50 เมตร เห็นด่านตรวจเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินคันหน้า จึงได้กลับรถวิ่งสวนทางจราจร โดยรถที่สัญจรมาได้หลีกทางให้เพราะเข้าใจว่ามีเหตุฉุกเฉิน รถตู้พยาบาลฉุกเฉินดังกล่าวได้ขับเลี้ยวหนีไปทาง . ดอกคำใต้ ชุดปฏิบัติการได้ขับติดตามไป พบว่าคนในรถตู้ได้โยนสิ่งของทิ้งจากตัวรถตลอดเส้นทางที่หลบหนี จนรถเสียหลักขับไปชนรั้วบ้านในพื้นที่หมู่ 2 . ดอกคำใต้ คนในรถ 3 คนได้วิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมไว้ได้ทั้ง นายตะวัน นายศุภชัย และนายชาญชัย ตรวจค้นในรถพบของกลางทั้งหมด และตามจับกุมนายกำพลได้ที่ด่านตรวจท่าก๊อ . เชียงราย ” 

เลขาธิการ . . . กล่าวอีกว่า ถือเป็นรูปแบบใหม่ของการหันมาใช้รถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) ในการขนยาเสพติด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามี 2 คันที่เป็นรถพยาบาลของเอกชนที่อยู่ในระบบ จำเป็นจะต้องตรวจสอบและเข้มงวดให้มากขึ้นในการนำออกไปนอกพื้นที่จากเดิมที่อยู่แต่ในเขตปทุมธานี และอุทัยธานี รวมทั้งการหันมาผลิตเคตามีนในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำมากขึ้นด้วย

ส่วนคดีที่ 2 เป็นการ จับกุมนักค้ายาเสพติดที่หลบหนีหมายจับไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 เวลา 17.00 . สำนักงาน . . . ได้จับกุมตัวนายเจริญ หรือก้อ เกียรติพรพาณิช ผู้ต้องหาในคดีกระทำผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตามหมายจับศาลอาญาที่ 10/2560 ลงวันที่ 13  มกราคม 2560 ซึ่งหลบหนีหมายจับไปอยู่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา จับกุมที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย . แม่สาย . เชียงราย โดยเป็นการร่วมมือระหว่างสำนักงาน . . . และ CCDAC เมียนมา จับกุมและส่งตัวนายเจริญที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย ผ่านช่องทางสะพานมิตรภาพไทย เมียนมา แห่งที่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน