เลขาฯป.ป.ส แถลงจับขบวนการค้ายาเสพติด ใช้ ‘รถพยาบาลฉุกเฉิน’ขนไอซ์398กก.-ยาเค80กก. มูลค่า300ล้านบาท

เมื่อเวลา 15.30 . วันที่ 12 กันยายน 2561 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5  (...ภาค 5)  นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ... พล...พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช..5 พล...ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.. 5 พล..จิรเดช กมลเพ็ชร  ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ...สมพร ชื่นโกมล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 2 คดี

โดยคดีแรก จับกุมผู้ต้องหา 7 คน ร่วมกันนำรถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) ลำเลียงยาเสพติด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2561 ประกอบด้วย นายตะวัน หรือดุ่ย โพธิ์อุไร อายุ 22 ปี ที่อยู่ 25/3 หมู่ 5  .ตากฟ้า .ตากฟ้า .นครสวรรค์ นายศุภชัย หรือนนท์ ขาวจันทร์ อายุ 22 ปี ที่อยู่ 99/995 หมู่ 3 .ลำพักกูด .ธัญบุรี .ปทุมธานี นายชาญชัย หรือแฟล็ต เพชรพราว อายุ 21 ปี ที่อยู่ 12 หมู่ 6 .ลาดพิรส .ตาคลี .นครสวรรค์ นายวิสันต์ น้ำเต้าทอง อายุ 43 ปี ที่อยู่ 18/2 .3 .คลองสอง .คลองหลวง .ปทุมธานี ..สุธิมา หรือหนู ชัยมูล อายุ 26 ปี ที่อยู่ 37/1760 หมู่ 4 .คลองสาม .คลองหลวง .ปทุมธานี นายกำพล หรือบอม ชัยหัง อายุ 28 ปี ที่อยู่ 167/2  หมู่ 14 .หนองจอก .บ้านไร่ .อุทัยธานี และนายเค้ก พรรณทวี อายุ 29 ปี ที่อยู่ 43 หมู่ 8 .บ้านกรด .บางปะอิน .พระนครศรีอยุธยา ยึดของกลางยาเสพติด ไอซ์ 398 กิโลกรัม ยาเค หรือเคตามีน 80 กิโลกรัม บรรจุในถุงชาและเห็ดหลินจือสีเขียวอ่อน มูลค่ารวมกว่า 300 ล้านบาท อาวุธปืน 2 กระบอก รถยนต์ 3 คัน เกิดเหตุที่ หมู่ 2 .ดอกคำใต้ .ดอกคำใต้ .พะเยา ต่อเนื่องด่านตรวจแม่ต๋ำ .แม่กา .เมือง .พะเยา และด่านตรวจท่าก๊อ .ท่าก๊อ .แม่สรวย .เชียงราย

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า สำนักงาน ... และสำนักปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับ กก.สส.1 บก.สส..5 ร่วมกันสืบสวนเครือข่ายนายอภิวิชญ์ สอาดดี ฉายาอาร์ต ต่ำเอี่ยว อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีฆ่า พื้นที่ .คลองหลวง .ปทุมธานี หลบหนีไปเคลื่อนไหวสั่งการค้าและลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ด้านฝั่งตรงข้าม .แม่สาย .เชียงราย จนกระทั่งสืบทราบว่าเครือข่ายนี้มีพฤติการณ์ใช้รถตู้ดัดแปลงเป็นรถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) เป็นพาหนะในการขนลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือลงไปพื้นที่ภาคกลาง เพื่ออำพรางและหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ จากการสืบสวนอย่างต่อเนื่อง พบข้อมูลว่ากลุ่มเครือข่ายดังกล่าวมีรถตู้พยาบาลฉุกเฉินติดป้ายทะเบียน ฮง-3869 กทม. ซึ่งได้ทำช่องลับไว้เพื่อซุกซ่อนลำเลียงยาเสพติด จึงจัดชุดเฝ้าติดตาม จนวันที่ 8 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 18.00 . พบรถตู้คันดังกล่าวขับผ่านด่านทับคล้อ .พิจิตร และในวันที่ 9 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 14.50 . ได้ขับผ่านด่านถ้ำปลา มุ่งหน้าไป .แม่สาย เจ้าหน้าที่ได้สะกดรอยติดตามพบว่ารถตู้คันดังกล่าวได้ขับไปพบรถยนต์อีก 2 คัน คือรถพยาบาลฉุกเฉินติดป้ายทะเบียน ฮท-3632 กทม. และรถยนต์โตโยต้า ยาริส ติดป้ายทะเบียน กจ-5948 อุทัยธานี ที่บริเวณตึกแถว .แม่สาย .แม่สาย ประมาณ 15 นาที รถยนต์ทั้ง 3 คันจึงขับออกจากบริเวณตึกแถว

โดยรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮท-3632 กทม. ได้ขับนำรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮง-3869 กทม. มุ่งหน้าไปทาง .เมือง .พะเยา จนเวลาประมาณ 19.00 . ได้ขับถึงด่านตรวจแม่ต๋ำ เจ้าหน้าชุดปฏิบัติการได้ประสานด่านตรวจให้เรียกตรวจค้นรถพยาบาลฉุกเฉินทั้ง 2 คัน เมื่อรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮง-3869 กทม. ซึ่งวิ่งตามหลังรถพยาบาลฉุกเฉินทะเบียน ฮท-3632 กทม. ประมาณ 50 เมตร เห็นด่านตรวจเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินคันหน้า จึงได้กลับรถวิ่งสวนทางจราจร โดยรถที่สัญจรมาได้หลีกทางให้เพราะเข้าใจว่ามีเหตุฉุกเฉิน รถตู้พยาบาลฉุกเฉินดังกล่าวได้ขับเลี้ยวหนีไปทาง .ดอกคำใต้ ชุดปฏิบัติการได้ขับติดตามไป พบว่าคนในรถตู้ได้โยนสิ่งของทิ้งจากตัวรถตลอดเส้นทางที่หลบหนี จนรถเสียหลักขับไปชนรั้วบ้านในพื้นที่หมู่ 2 .ดอกคำใต้ คนในรถ 3 คนได้วิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมไว้ได้ทั้ง นายตะวัน นายศุภชัย และนายชาญชัย ตรวจค้นในรถพบของกลางทั้งหมด และตามจับกุมนายกำพลได้ที่ด่านตรวจท่าก๊อ .เชียงราย” 

เลขาธิการ ...กล่าวอีกว่า ถือเป็นรูปแบบใหม่ของการหันมาใช้รถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) ในการขนยาเสพติด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามี 2 คันที่เป็นรถพยาบาลของเอกชนที่อยู่ในระบบ จำเป็นจะต้องตรวจสอบและเข้มงวดให้มากขึ้นในการนำออกไปนอกพื้นที่จากเดิมที่อยู่แต่ในเขตปทุมธานี และอุทัยธานี รวมทั้งการหันมาผลิตเคตามีนในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำมากขึ้นด้วย

ส่วนคดีที่ 2 เป็นการ จับกุมนักค้ายาเสพติดที่หลบหนีหมายจับไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 เวลา 17.00 . สำนักงาน ... ได้จับกุมตัวนายเจริญ หรือก้อ เกียรติพรพาณิช ผู้ต้องหาในคดีกระทำผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตามหมายจับศาลอาญาที่ 10/2560 ลงวันที่ 13  มกราคม 2560 ซึ่งหลบหนีหมายจับไปอยู่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา จับกุมที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย .แม่สาย .เชียงราย โดยเป็นการร่วมมือระหว่างสำนักงาน ... และ CCDAC เมียนมา จับกุมและส่งตัวนายเจริญที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย ผ่านช่องทางสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน