มช.ร่วมใจ สืบสานประเพณีรับน้องเตียวขึ้นดอย ‘สุวพันธุ์’ ศิษย์เก่าลูกช้าง ร่วมโชว์สปิริตเดินนำขบวนแสดงความเป็นหนึ่งเดียว

เวลา 06.30 น. วันที่ 8 กันยายน 2561 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะศิษย์เก่า เป็นประธานเปิดงานกิจกรรม ‘เตียวขึ้นดอยโตยฮอยครูบา นบไหว้สาบรมธาตุเจ้า ฮับขวัญน้องเข้า อ้อมอก มช.’

ซึ่งเป็นประเพณีการรับน้องด้วยการเดิน-วิ่ง ขึ้นดอยสุเทพของทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาทุกปี

โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์และนักศึกษา มช. และศิษย์เก่าจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมประเพณีเตียวขึ้นดอย (เดินขึ้นดอย)มากกว่า 10,000 คน

ช่วงเปิดงาน นายสุวพันธุ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์ ซึ่งเข้าศึกษาที่ มช.ตั้งแต่ปี พ.ศ.2515ได้ขึ้นกล่าวให้โอวาทกำลังใจแก่รุ่นน้อง จากนั้นศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ นิเวศน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เป็นตัวแทนของลูกช้าง มช.ลั่นฆ้อง 3 ครั้ง เพื่อเปิดกิจกรรม และร่วมกันออกเดินนำขบวนเตียวขึ้นดอยฯออกจากมหาวิทยาลัยเขียงใหม่ ไปยังลานครูบาศรีวิชัย ซึ่งเป็นทางขึ้นดอยสุเทพที่มีความลาดชัน

จากนั้นขบวนของนักศึกษาใหม่และรุ่นรวม 20 คณะ 1 วิทยาลัย ได้ออกเดิน-วิ่งขึ้นสู่ดอย ปลายทางมุ่งสู่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เป็นระยะทางรวมมากกว่า 12 กิโลเมตร 

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว เป็นกิจกรรมที่ทางสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดขึ้น เป็นประเพณีที่สืบเนื่องมาทุกปี นักศึกษาน้องใหม่ นักศึกษาปัจจุบัน รุ่นพี่ รวมถึงผู้เข้าร่วมงานประเพณี จะร่วมกันเดินเท้าขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งยังเป็นการแสดงถึงความสามัคคี และสร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับหมู่นักศึกษา 

โดยทุกปี นักศึกษาน้องใหม่ชั้นปีที่ 1 ของแต่ละคณะ จะต้องแสดงความพร้อมเพรียง ความเป็นหนึ่งเดียวกัน หรือที่นักศึกษา มช. เรียกกันว่า “การโชว์สปิริต” ที่โค้งขุนกัณฑ์ ซึ่งเป็นทางโค้งสุดท้ายที่สูงชันที่สุด ก่อนถึงวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ

นักศึกษาแต่ละคณะจะแต่งชุดประจำคณะแตกต่างกันไป อาจเป็นชุดพื้นเมืองภาคเหนือ หรือเป็นชุดประจำคณะ โดยของที่จะนำขึ้นไปนมัสการพระธาตุก็จะนำมาประกอบในขบวน แต่ละคณะจะ ตั้งคณะต่อๆกัน โดยมีการกำหนดลำดับของคณะ ไม่เหมือนกันในแต่ละปี เมื่อตั้งขบวนดีแล้ว ก็ทยอยเดินขึ้นไปยังดอยสุเทพ โดยหยุดพักนมัสการอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยที่เชิงดอยสุเทพกันก่อน จากนั้นเริ่มต้นเดินขบวนต่อ

โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จะรับผิดชอบนำเสลี่ยงของมหาวิทยาลัยฯไปนมัสการบนพระธาตุ นักศึกษาบางคณะที่มีผู้ชายมาก เช่น วิศวกรรมศาสตร์ หรือคณะเกษตรศาสตร์ นิยมให้วิ่งขึ้น

ขณะที่คณะอื่นๆ มีทั้งเดินบ้างวิ่งบ้าง เมื่อขึ้นไปถึงพระธาตุดอยสุเทพ ก็จะทยอยเข้าไปนมัสการองค์พระธาตุ แล้วพักผ่อน รับประทานอาหาร มีกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ร่วมกัน จากนั้นจึงเดินทางกลับลงมาบางคณะอาจวิ่งขึ้นแล้วเดินลง บางคณะอาจวิ่งขึ้นและวิ่งลง แล้วแต่รุ่นพี่ในแต่ละคณะจะกำหนด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

So wirkt sie seit 2010 an der initiative keine bildung hausarbeithilfe.com ohne medien mit, ist mitglied in unterschiedlichsten akademischen vereinigungen und engagiert sich in medienpdagogischen projekten, wie zum beispiel beim deutschen multimediapreis.