ข่าวด่วน

เชียงใหม่ระดมทุกภาคส่วนลอกท่อระบายน้ำ เร่งกำจัดสิ่งกีดขวางหลังน้ำท่วมสูงกลางเมือง

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 11 สิงหาคม 2561 ที่ลานประตูท่าแพ .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายจารุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และนายทัศนัย บูรณปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมการแก้ไขปัญหาน้ำรอการระบายบนผิวการจราจร ในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำและทำความสะอาดท่อระบายน้ำหลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมขังกลางเมืองเชียงใหม่ในจุดที่ไม่เคยเกิดมาหลายปีติดต่อกัน เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ระดมนำรถและอุปกรณ์ในการสูบน้ำจากหน่วยงานต่างๆ มาช่วยกันลอกท่อระบายน้ำบริเวณรอบลานประตูท่าแพ และถนนโดยรอบบริเวณจุดใกล้เคียง ซึ่งพบว่าแม้จะไม่มีฝนตกแล้วตั้งแต่วานนี้แต่ในท่อระบายน้ำกลับมีน้ำเอ่อจนเกือบถึงขอบถนน

นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า เรามีแผนบริหารจัดการน้ำภาพรวมอยู่แล้วในลักษณะ One Map ด้วยการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันทุกหน่วย เพราะในอดีตเราเคยถอดบทเรียนประเด็นปัญหาน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่เนื่องจากเราขาดการประสานงาน 2 ปีที่แล้วเราทราบปัญหาและบูรณาการทุกภาคส่วน มีการทำแผนที่หนึ่งเดียวบอกว่าใครทำอะไร ข้อมูลแต่ละหน่วยมีอะไร ซึ่งบริหารจัดการมาได้ 2 ปี แต่ว่าครั้งนี้เกิดอุบัติเหตุอย่างหนึ่งคือ เราลืมดูระบบระบายน้ำ ถือเป็นบทเรียนที่ทำให้น้ำเอ่อไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง ทำให้ทราบว่านอกจากจะปรับแผนทุกปีแล้วเราต้องปรับเรื่องพื้นที่ด้วย และข้อสำคัญคือการรณรงค์ไม่ให้มีการทิ้งขยะ ประชาชนต้องตระหนักและช่วยกันเป็นบทเรียนที่คนเชียงใหม่ต้องช่วยกันด้วย ไม่ทิ้งขยะไปในทางระบายน้ำ การก่อสร้างต้องคุมเข้มซึ่งเน้นย้ำไปยังท้องถิ่นแล้ว

มั่นใจในเรื่องการบริหารจัดการว่าน้ำจะไม่ท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ เพราะทุกหน่วยรู้หน้าที่ความรับผิดชอบและตำแหน่ง แต่สิ่งที่จะต้องเร่งทำคือการเปิดทางระบายน้ำ ทุกปีเราทำแต่ปีนี้มาเร็วก็ต้องเร่ง เพราะบางจุดเราประมาท ไปทำในจุดที่เคยท่วม แต่เมื่อวันก่อนน้ำท่วมในจุดที่ไม่เคยท่วมเลย คือ แยกข่วงสิงห์ ประตูท่าแพ กาดกลวง และโรงเรียนยุพราช ซึ่งเชื่อมกันและเป็นแลนด์มาร์กของเมืองเชียงใหม่ จำเป็นต้องทุ่มเททุกส่วนในการทำงานอย่างเต็มที่

ในส่วนของปัญหาน้ำป่าหลากที่ทำให้นักท่องเที่ยวติดโขดหินกลางน้ำตกแม่สาเย็นวานนี้นั้น นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติก็อยู่ใน One Map เพราะเราตระหนักดีกว่าเราเป็นพื้นที่ภูเขา และกรมอุทยานฯ มีการแจ้งเตือนแล้วอาจมีปัญหาเรื่องการสื่อสาร ปกติประชาชนทั่วไปจะทราบดีว่าต้องปฏิบัติตามกฎ แต่บางครั้งน้ำป่ามาเร็วไปเร็ว และมีการสั่งปิดอุทยานฯ แล้ว แต่เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นและเร่งให้การช่วยเหลืออย่างรวดเร็วและทันท่วงทีจากการบูรณาการของทุกฝ่าย

ฝากเตือนพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก เพราะต้องเข้าใจธรรมชาติด้วยว่ามาเร็ว เมื่อเจ้าหน้าที่เตือนต้องเชื่อและยอมรับในกติกา เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุใหญ่รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน