ข่าวด่วน

ระทึก! จนท.รุดช่วยสองสาวนักท่องเที่ยวต่างชาติติดโขดหินกลางน้ำตกแม่สา หลังฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากหนีขึ้นไม่ทัน

ช่วงบ่ายวันที่ 10 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุระทึก น้ำป่าไหลหลากฉับพลันหลังฝนตกหนักไม่ถึงชั่วโมง ทำสองนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติติดอยู่กลางโขดหิน ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่กู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช พร้อมกับทีมกู้ภัยทางสูงของจังหวัดเชียงใหม่ เข้าช่วยเหลือสองนักท่องเที่ยว โดยใช้เครื่องยิงเชือกแรงดันอากาศยิงขึงสองฝั่งของน้ำตกข้ามกระแสน้ำประมาณ 30 เมตร ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่โรยตัวไปรับนักสองนักท่องเที่ยว โดยใช้สลิงเกาะพาเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย ใช้ในเวลาในการช่วงเหลือราว 3 ชั่วโมง ท่ามกลางความดีใจและโล่งใจของบรรดาเจ้าหน้าที่และทีมช่วยเหลือ ที่คอยลุ้นเนื่องจากเกรงว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงค่ำ

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.30 . วันนี้ ได้รับแจ้งจากหมู่บ้านกองแหะ ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม ซึ่งอยู่เหนือน้ำตกแม่สาว่า เกิดฝนตกหนักขอให้เร่งอพยพนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่น้ำตกแม่สา ซึ่งอยู่ด้านล่างเนื่องจากเกรงจะเป็นอันตราย หลังจากนั้นทางอุทยานได้สั่งปิดน้ำตก พร้อมกับเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวออกไปจากพื้นที่ทั้งหมด

แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่ถึงครึ่งชั่วโมง น้ำป่าได้มาถึงน้ำตกแม่สาอย่างรวดเร็วกระแสน้ำเชี่ยวกราก ทำให้สองนักท่องเที่ยวหญิงชาวต่างชาติที่กำลังนอนอาบแดดอยู่บนโขดหินกลางน้ำตก ไม่สามารถวิ่งหนีออกมาได้ทันและติดอยู่บนโขดหินท่ามกลางความตื่นตกใจ หลังจากรับแจ้งทางอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุยได้ประสานไปยังทีมกู้ภัยอุทยานแห่งชาติพร้อมกับหน่วยกู้ภัยทางสูงของจังหวัดเชียงใหม่ส่งทีมเข้าช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน กระทั่งสามารถช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัยทั้งคู่   

นายกริชสยาม กล่าวว่า นักท่องเที่ยวทั้งสองรายสัญชาติโปตุเกส ชื่อ .. BENEDITA FERON อายุ 21 ปี และ .. LEONOR FERON อายุ 25 ปี  หลังได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาได้ ทั้งคู่ต่างโผเข้ากอดกันด้วยความดีใจ และกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ของไทยที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ในช่วงนี้มีฝนตกหนักในพื้นที่เขตอุทยานดอยสุเทพปุย ได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยท่องเที่ยวเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจะสั่งปิดพร้อมกับให้นักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ทั้งหมดทันทีหากมีสัญญาณอันตราย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงค่ำนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมนักท่องเที่ยสาวชาวต่างชาติทั้งสองรายที่ประสบเหตุด้วยตนเอง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน