ข่าวด่วน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดตัว ‘ลูกค่างห้าสี’ต้อนรับวันแม่ ชวนบินลัดฟ้าพาแม่เที่ยวฟรีกับ7สายการบินชั้นนำ

เมื่อเวลา 11.20 . วันที่ 9 สิงหาคม 2561 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  จัดแถลงข่าวเปิดตัวลูกค่างห้าสีต้อนรับวันแม่ พร้อมชวนบินลัดฟ้าพาแม่เที่ยว กับ 7 สายการบินชั้นนำ โดยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร เป็นประธานแถลงข่าว เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ว่า เดือนนี้เป็นเดือนสำคัญมาก เพราะเป็นเดือนแห่งการรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะพระเมตตาที่รงมีต่อจังหวัดเชียงใหม่จากโครงการพระราชดำริมากมายที่ทรงทำ เพื่อยกระดับคุรภาพชีวิตประชาชน รวมทั้งเป็นการรำลึกถึงพระคุณแม่ของทุกคน ซึ่งความอบอุ่นในครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้นการได้ร่วมทำกิจกรรมและท่องเที่ยวด้วยกันของครอบครัวน่าจะสร้างความสุขให้แก่ทุกคน

ในช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงจัดกิจกรรมต้อนรับวันแม่ ด้วยการเปิดตัวสมาชิกใหม่ลูกค่างห้าสีหรือ Red-shanked douc เพศผู้ ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 จากแม่หงอกและพ่อกินเจ ซึ่งปัจจุบันได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เป็นอย่างดี กินนมแม่เป็นอาหาร และอาศัยอยู่ร่วมกับครอบครัวค่างห้าสีที่มีจำนวนทั้งสิ้น 8 ตัว ซึ่งลูกจะอยู่กับอกแม่นานถึง 1 ปี ถือเป็นตัวอย่างของสถาบันครอบครัวที่ดี ในแง่แม่รักลูก

นางกอบกาญจน์ กล่าววว่า เพื่อเป็นการมอบของขวัญในวันแม่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงร่วมกับ 7 สายการบินชั้นนำ ประกอบด้วย การบินไทย, ไทยสไมล์, นกแอร์, บางกอกแอร์เวย์ส, แอร์เอเชีย, เวียตเจ็ท และไลอ้อนแอร์ มอบสิทธิพิเศษให้แม่ทุกคนที่เดินทางมากับ 7 สายการบิน เที่ยวชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 12 – 31 สิงหาคม 2561 พร้อมผู้ติดตามรับส่วนลด 50% เพียงแสดงบอร์ดดิ้งพาสของสายการบิน จุดจำหน่ายบัตร เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี    

 

การให้กำเนิดสมาชิกใหม่ ลูกค่างห้าสี – Red-shanked douc ซึ่งเป็นค่างที่สวยที่สุดในโลก โดยค่างห้าสีมีลำตัวและหัวมีสีเทา บริเวณหน้าผากมีสีดำออกแดง หนวดเคราสีขาว หางและก้นมีสีขาว ผิวหน้ามีสีเหลือง และมีหน้าแข้งสีแดง นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์และจัดอยู่ในบัญชีแดงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) อันแสดงถึงการดูแลเอาใจใส่ต่อสวัสดิภาพของสัตว์ที่อาศัยอยู่ในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่เครียด จึงส่งผลให้สามารถกำเนิดสมาชิกใหม่ได้”

อย่างไรก็ตามนางกอบกาญจน์ กล่าวอีกว่า สำหรับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ปัจจุบัน มีผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 7-10% แม้จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเท่าเดิม แต่การใช้จ่ายต่อหัวกลับเพิ่มขึ้น ตรงตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเพิ่มนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้น ไม่เพียงแค่ชาวจีนแต่เตรียมขยายและเชื่อมโยงการท่องเที่ยวให้มีความหลากหลายขึ้น เพื่อเพิ่มนักท่องเที่ยในกลุ่มอาเซียน กระตุ้นกลุ่มไทยเที่ยวไทย ซึ้งขณะนี้เริ่มได้ผลจากเดิมสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 70% นักท่องเที่ยวไทย 30% เริ่มขยับเป็น 60% และ 40% ตามลำดับ

ทั้งนี้ในวันแม่ปีนี้ ผู้สนใจทั่วไปสามารถร่วมแสดงความรักต่อแม่ ด้วยการบินลัดฟ้าพาแม่เที่ยวกับ 7 สายการบินชั้นนำ และชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ลูกค่างห้าสีเพื่อสัมผัสความรักของแม่ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 053 – 999000

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน