ข่าวด่วน

ตำรวจภาค5แถลงจับเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ ยึดยาบ้ากว่า1.3 ล้านเม็ด ไอซ์8กก. ฝิ่นดิบ24กก. ชี้เหตุทะลักหลักล้าน มาจากผู้ผลิตส่งเข้ามาทดแทนการถูกจับกุม

เมื่อเวลา 15.40 . ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 .เมือง .เชียงใหม่ พล...ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล...พูลทรัพย์ ประเสิรฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1,319,400 เม็ด  ยาไอซ์ 8 กิโลกรัม ฝิ่นดิบ 24 กิโลกรัม และรถยนต์ 5 คัน 

โดยรายแรก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก .ลำปาง ยึดยาไอซ์ จำนวน 8 กิโลกรัม ยาบ้าอีก 1 ล้านเม็ด รถยนต์เก๋งยี่ห้อมิตซูบิชิสีเทา หมายเลขทะเบียน 7กพ 7423 กรุงเทพมหานคร ขณะเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจบนถนนสายหลักและสายรองในพื้นที่ กระทั่งพบรถดังกล่าวพยายามขับหลีกเลี่ยงด่าน แต่เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามจนต้องทิ้งรถไว้ข้างทางและหลบหนีไป รายที่สอง เจ้าหน้าที่ สภ.บ้านดู่ .เชียงราย จับกุมตัวนายบุตธรรม แซ่เติ๋น อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 287 หมู่ 7 .ม่วงยาย .เวียงแก่น .เชียงราย พร้อมยาบ้าจำนวน 300,000 เม็ด รถยนต์เก๋งหมายเลขทะเบียน กว 9134 เชียงราย ขณะผู้ต้องหาขับรถดังกล่าวไปตามถนนในหมู่บ้านแม่ข้าวต้ม หนองบัวแดง .แม่ข้าวต้ม .เมือง .เชียงราย สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าจะนำยาบ้าทั้งหมดไปส่งให้พ่อค้าในพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังขยายผลเครือข่ายเชื่อมโยง

รายที่สาม เจ้าหน้าที่ สภ.เขลางค์นคร .ลำปาง จับกุมผู้เสพยารายย่อยในพื้นที่ได้กว่า 10 คน จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดซัดทอดว่าซื้อยาบ้ามาจากนายจรัล นันต๊ะภาพ อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ 1 .กล้วยแพะ .เมือง .ลำปาง จึงขยายผลจนจับกุมตัวได้พร้อมของกลางจำนวน 19,400 เม็ด ส่วนรายที่สี่ เจ้าหน้าที่ สภ.แม่อาย .แม่อาย .เชียงใหม่ จับกุมตัวนายพลวัฒน์ จ่าสี อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 323 หมู่ 12 .ท่าตอน .แม่อาย .เชียงใหม่ พร้อมของกลางฝิ่นดิบ จำนวน 27.2 กิโลกรัม ขณะที่ผู้ต้องหารายนี้กำลังลักลอบขนฝิ่นดิบออกจากป่าเพื่อนำไปส่งให้ลูกค้าที่ตัว .ฝาง .เชียงใหม่

พล...ภาณุเดช บุญเรือง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ระบุว่า ยาบ้าทั้งหมดเป็นของกลุ่มว้าใต้ และมูเซอ ซึ่งอยู่ในเครือข่ายของ ..จะลอโบ่  โดยยาบ้าที่สามารถจับกุมและยึดได้ในปริมาณมากขึ้น จากการวิเคราะห์ ปัจจัยแรกคือ ในพื้นที่รัฐฉานซึ่งเป็นแหล่งผลิต เป็นพื้นที่ของชนกลุ่มน้อยมีกองกำลังอาวุธที่ดูแลอยู่ ซึ่งทางการเมียนมาไม่สามารถเข้าไปควบคุมได้ จึงมีการผลิตได้อย่างเสรี เพราะมีโรงงานผลิตตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนปัจจัยที่สอง ประเทศจีนสรุปว่ามีสารเคมีที่เป็นสารตั้งต้นหาได้ง่ายต้นทุนถูก และประการที่สาม เมื่อมีของถูกจับกุมและยึดได้จำนวนมาก ก็จะมีของล๊อตใหม่ส่งเข้ามาทดแทน ส่วนจะมีปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่ จะมีการวิเคราะห์อีกครั้ง  เพื่อปรับแผนรับมือและสกัดกั้นไม่ให้มีการขนลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของประเทศได้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน