ข่าวด่วน

แกนนำเครือข่ายประกาศให้เวลา10วัน ย้าย-ยุติ ‘บ้านพักตุลาการ’ วงเสวนานัดแรก ชาวต.ดอนแก้ว-แม่ริมคาใจ ทำลายแหล่งอาหาร-ป่าต้นน้ำ

เมื่อเวลา 14.00 . วันที่ 17 มิถุนายน 2561 ภายในวิหารวัดพระนอนขอนม่วง .ดอนแก้ว .แม่ริม .เชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่าย นายชัชวาล ทองดีเลิศ นายบัณรส บัวคลี่ และ ..ลักขณา ศรีหงส์ ร่วมเปิดเวทีเสวนาเรื่องบ้านป่าแหว่งกรณีการก่อสร้างโครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการ เพื่อเปิโอกาสให้ประชาชนในพื้นที่ .ดอนแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการดังกล่าวได้ซักถามและแสดงความคิดเห็นในฐานะเจ้าของพื้นที

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ต้องการมาบอกกล่าวให้ประชาชนได้รับทราบเรื่องราวความเป็นมาทั้งหมด และชาวบ้านอยากทราบข้อเท็จจริงหลังการเจรจาที่ผ่านมาว่า ภาคประชาชนได้ยื่นข้อเสนอไว้ว่าจะต้องไม่มีผู้อยู่อาศัยและยุติสัญญาการก่อสร้าง แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าเงื่อนไขดังกล่าวเริ่มไม่จริงจึงสัญจรมาพบประชาชรเพื่อบอกกล่าวปัญหาที่กำลังจะเกิดและถือโอกาสระดมมวลชนเพื่อร่วมเคลื่อนไหวใหญ่ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ เป็นการจุดประกายครั้งแรกไปตามอำเภอต่างๆ

สิ่งที่เกิดถือว่าไม่ยุติธรรมต่อชาวเชียงใหม่ ที่เรียกว่า ขึดหลวง หรือผิดจารีตประเพณีที่ดีงามมาแต่โบราณ วันนี้จึงมาบอกว่าประชาชนให้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการออกไปเคลื่อนไหวร่วมแรงร่วมใจกันครั้งใหญ่ ส่วนบ่ายวันที่ 18 มิถุนายนเราจะไปหน้าศาลอุทธรณ์เพื่อปักป้าย No man’s Land เพราะถือว่าหมดเวลาของบ้านป่าแหว่งแล้ว และเช้าวันที่ 19 มิถุนายนนี้เราจะเข้าไปยื่นหนังสือต่อประธานศาลอุทธรณ์ขอให้ยุติสัญญาการก่อสร้าง และต้องไม่มีคนอยู่อาศัยในอาคารที่รุกล้ำเขตป่าดั้งเดิม และส่งพื้นที่คืนธนารักษ์โดยเร็ว เราจะให้เวลา 10 วัน หากไม่มีคำตอบจะรวมตัวเคลื่อนไหวใหญ่อย่างแน่นอน   

นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทราบว่าจะมีการประชุมคณะอนุกรรมการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างและฟื้นฟูป่าในกลับมาสมบูรณ์ในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ ซึ่งก็ถือว่าเร็วขึ้นหลังการเข้าเก็บข้อมูลของอนุกรรมการภาครัฐและนักวิชาการบางส่วน พื่อสรุปแนวทางเสนอแนะต่อที่ประชุมคณะกรรมการระดับจังหวัดและประเทศต่อไป

ในแง่ของการเก็บข้อมูลสัปดาห์นี้เราพบการตัดต้นไม้เพิ่มเพื่อทำแนวรั้ว นักวิชาการระบุว่าที่ผ่านมาพบรอยเท้าหมูป่า แมวป่า และเห็ดจำนวนมากในพื้นที่ แต่ปัจจุบันพื้นที่ถูกถากยาวกว่า 10 เมตร กองขยะกองอยู่ทั้งในและนอกโครงการก่อสร้าง และที่น่าแปลกใจในจำนวนบ้านประธานศาลหนึ่งในนั้นคือ ประธานศาลคดีสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่ทราบว่าหากท่านเข้าพักอาศัยจะตัดสินคดีอย่างไร กรณีบ้านเดี่ยว 45 หลัง พื้นที่ 45 ไร่ ซึ่งใหญ่โตและหรูหราเกินไปนั้น หลังใหญ่สุดของท่านประธานศาลราคา 30 ล้าน หากเทียบกับบ้านจัดสรรปกติจะปลูกได้ถึง 235 หลัง แสดงถึงการไม่มีหลักธรรมาจริยาตามที่ .สัญญา ธรรมศักดิ์ ที่เคยสอนไว้ว่านักกฎหมายต้องไม่ทำตัวเป็นโจรเสียเองนายธีระศักดิ์ กล่าว

ในขณะที่นายชัชวาล กล่าวว่า ดอยสุเทพคือสัญลักษณ์ของเชียงใหม่ การออกมาเคลื่อนไหวในวันนี้คือการสู้เพื่อจิตวิญญานที่มีคุณค่ามหาศาล เพราะการตัดสันปันน้ำออกไปเท่ากับการทำลายจารีตประเพณี จะก่อให้เกิดความวินาศต่อผู้เข้าไปอยู่อาศัย และจะส่งผลกระทบต่อชาวเชียงใหม่ทั้งปวง ไม่ว่าจะน้ำท่วมและดินถล่ม ชาวเชียงใหม่จึงต้องสู้จนกว่าจะรื้อบ้านพักตุลาการออกไป แต่จะเป็นการต่อสู้ด้วยเหตุแลผลไม่ทำผิดกฎหมาย

หลังจากนั้นตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมแสดงความคิดเห็น โดย ..ปิยรัฐ ศรีสวัสดิ์ จากบ้านพักสวัสดิการทหารบก กล่าวว่า อยู่กับคุณตาคุณยายที่เป็นชาวเชียงใหม่จึงเห็นดอยสุเทพมาตั้งแต่เด็ก เคยฝันอยากมีบ้านที่อยู่ใกล้ๆ ธรรมชาติดอยสุเทพ จนกระทั่งได้มาอยู่ในหมู่บ้านสวัสดิการทหารบกในลักษณะเช่ารายปี ไม่ใช่เจ้าของที่ดินแต่เพราะไม่มีใครเป็นเจ้าของอะไรอย่างแท้จริง และเพราะอยู่ใกล้ที่สุดจึงเห็นการก่อสร้างโครงการนี้มาตั้งแต่เริ่ม รู้สึกเสียใจและเกิดคำถามในใจตลอดมาว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับสภาพป่า ยิ่งนานวันก็ยิ่งถากและไถสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จึงรู้สึกดีใจที่มีการเคลื่อนไหวต่อต้าน

ผมเห็นด้วยตาตนเองทุกวันแต่ทำอะไรไม่ได้ เพราะศาลแถลงว่าทุกอย่างถูกกฎหมายและขู่จะฟ้อง แต่ไม่เหมาะสมทั้งจากภาพถ่ายและด้วยตา เรียกว่าไม่ต้องชี้แจงแต่ภาพชัดเจนมาก ในฐานะคนหมู่ 4 บ้านดอนแก้ว ขอขอบคุณเครือข่ายที่ออกมาคัดค้านและเอาใจช่วยที่ทำสิ่งที่ถูกต้อง..ปิยรัฐ กล่าว

ส่วน ดร.ธรรมพร ตันตรา นักวิชาการมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ชาวบ้านหมู่ 4 .ดอนแก้ว กล่าวว่า เกิดและโตในพื้นที่ เคยเดินตามพ่อแม่ไปหาเห็ดบริเวณด้านบนสุดที่เรียกว่า หัวเรือ เพราะมีหินที่มีรูปร่างคล้ายเรือ จุดนี้เป็นตาน้ำหรือต้นน้ำที่ไหลลงมาหล่อเลี้ยงชีวิตประชาชน วันนี้เกิดคำถามคาใจว่าเกิดการก่อสร้างขนาดใหญ่ได้อย่างไร ทำอะไรกันนักหนา ในที่สุดก็ทราบว่ามีการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ แสดงว่ากฎหมายมีไว้เพื่อเอื้อคนรวย ส่วนคนหาเห็ดต้องติดคุกเช่นนั้นหรือ เพราะทุกวันนี้ชาวบ้านเข้าไปหาของป่าตามวิถีไม่ได้แล้ว

ในขณะที่นายตา เรือนทอง อายุ 83 ปี ชาวบ้านดอนแก้วบอกว่า เป็นห่วงสภาพป่าธรรมชาติที่จะต้องถูกทำลาย บริเวณนั้นเคยถูกเรียกว่า สันต้นดู่ เพราะเป็นสันปันน้ำ เป็นป่าต้นน้ำของเมือง แหล่งอาหารธรรมชาติของชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากน้ำดี ยังมีป่า มีเห็ดนานาชนิดที่หายากทั้งเห็ดลม เห็ดแดง เห็ดไข่หิน และดอกอาว แต่การก่อสร้างจะทำลายธรรมชาตินับพันปี ซึ่งไม่เคยมีใครกล้ารุกล้ำ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน