ข่าวด่วน

เครือข่ายฯเผยภาพเสาไฟฟ้าต้นไม้หักโค่น พื้นที่ ‘บ้านพักตุลาการ’ประกาศเดินสายพบมวลชนแม่ริมแห่งแรก

วันที่ 16 มิถุนายน 2561 นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมลงพื้นที่พบปะมวลชนเพื่อบอกเล่าเหตุผลสำคัญของการออกมาเคลื่อนไหวขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการว่า เราจะประเดิมที่แรกที่วัดพระนอนขอนม่วง .แม่ริม ซึ่งกิจกรรมนี้จะเป็นการเสวนาเรื่องบ้านป่าแหว่ง เพราะบ้านป่าแหว่งอยู่ในพื้นที่ .ดอนแก้ว เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบข้อมูลที่แท้จริง

เราเตรียมภาพล่าสุดของพื้นที่ก่อสร้างมาเปิดให้ประชาชนได้ดู ทั้งการถากถางดอย การตัดต้นไม้เกือบหมดป่า และเมื่อเจอฝนตกก็เร่ิมพบการพังทลายของหน้าดิน ซึ่งเกรงว่าจะเกิดการพังลงมาในอนาคต ถือเป็นโอกาสที่ประชาชนจะได้มาแสดงความคิดเห็นกันว่า หากเราได้พื้นที่คืนมาแล้วเราจะทำอย่างไรต่อไป จะให้เป็นป่าชุมชนและชาวบ้านดูแลกันเอง หรือมอบให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ยืนยันว่ากิจกรรมนี้ไม่มีประเด็นอื่นสอดแทรกไม่มีการเมืองเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่ามีข้าราชการตุลาการบางส่วนกว่า 30 ครอบครัวเข้าไปบ้านพักในอาคารก่อนหน้าที่จะเกิดการต่อต้านนั้น ไม่เป็นไร แต่เท่าที่สอบถามเจ้าหน้าที่ศาบอุุทธรณ์ภาค 5 ทราบว่าอาคารชุดที่เหลือ 4 หลังจากทั้งหมด 13 หลัง และทางเครือข่ายขอให้รื้อ 9 หลัง เพราะรุกล้ำแนวป่าดั้งเดิมนั้น รองรับได้ 40 ครอบครัว เพียงพอที่จะรองรับข้าราชการของศาลอุทธรณ์ภาค 5กพอดีไม่มีปัญหา แต่สำหรับข้าราชการจากศาลอื่น เช่น ศาลเด็ก ศาลจังหวัดเชียงใหม่ และศาลแขวง ที่เข้ามาอยู่นั้นต้องย้ายออกไป เพราะถือว่าไม่เกี่ยวข้องกับศาลอุทธรณ์ภาค 5 ซึ่งในวันที่ 19 มิถุนายนนี้ ทางเครือข่ายจะเข้าไปยื่นหนังสือเรียกร้องต่อประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ให้รีบดำเนินการเรื่องย้ายคนออก รวมทั้งการไม่ให้ต่อสัญญากับผู้รับเหมาในการก่อสร้างบ้านพัก 45 หลัง

เราขอยืนยันถึงความไม่เหมาะสม เพราะวันนี้เราพบความจริงเกิดขึ้นในพื้นที่ในช่วงสัปดาห์นี้หลังฝนตกคือ ต้นไม้ใหญ่ล้ม เสาไฟฟ้าหัก 3-4 ต้น เนื่องจากดินทรุดตัว ทั้งที่ฝนยังตกไม่มาก เท่ากับเป็นหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดว่าไม่ควรมีมนุษย์คนใดเข้าไปอยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงเช่นนี้นายธีระศักดิ์ กล่าว

ส่วน ..ลักขณา ศรีหงส์ เครือข่ายเขียว สวย หอม กล่าวว่า ทางเครือข่ายได้ส่งหนังสือข้อเรียกร้องไปยังคณะกรรมการเพื่อให้คณะอนุกรรมการได้เข้าพื้นที่จริง ซึ่งในวันที่นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ไปประชุมร่วมกับคณะกรรมการชุดใหญ่ที่กรุงเทพมหานคร ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบแล้วว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้าง ส่วนในพื้นที่คาดว่าจะมีประชุมคณะอนุกรรมการในส่วนสิ่งปลูกสร้างและฟื้นฟูป่าในบริเวณก่อสร้างภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งนักวิชาการที่ได้เข้าเก็บข้อมูลกำลังรวบรวมรายละเอียดทั้งหมดอยู่

เช้าวันที่ 18 มิถุนายนนี้ เราจะจัดเวทีสัญจรการสถาปนาดอยสุเทพเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายจารีตประเพณีล้านนา เพื่ออนาคตของดอยสุเทพ หน่วยจัดการต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ก่อนที่ตอนบ่ายเครือข่ายจะนำป้าย No man’s Land ไปปักที่เนินป่าแหว่ง เพื่อแสดงสัญลักษณ์ห้ามบุคคลเข้าไปอยู่อาศัยตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี..ลักขณา กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน