ตร.ภาค5ขยายผลยึดทรัพย์หนุ่มมูเซอ เครือข่ายขนเฮโรอีนข้ามชาติ มูลค่ากว่า1.8ล้านบาท หลังจับกุมชาวเนปาลพร้อมเฮโรอีน15.5กก.ได้คาสนามบินเชียงใหม่

วันที่ 13 มิถุนายน 2561 พล...พูลทรัพย์ ประเสริฐ์ศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พล....ภาณุเดช บุญเรือง รองผู้บัญชการตำรวจภูธรภาค 5  แถลงข่าวการขยายผลยึดทรัพย์ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยเจ้าหน้าที่อายัดทรัพย์สินเป็นบ้านชั้นเดียวพื้นที่ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สร้อยคอทองคำ เครื่องเงิน  รถยนต์เก๋ง รถยนต์กระบะ รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์  สมุดบัญชีเงินฝาก โฉนดที่ดิน รวมทรัพย์สิน 15 รายการ มูลค่ากว่า 1.8 ล้านบาท

ซึ่งการขยายผลยึดทรัพย์ครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 18.30 . วันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จับกุม Mr.SINGHA BIR GONGBOTAMANG สัญชาติเนปาล พร้อมของกลางเฮโรอีนอัดแท่ง น้ำหนักประมาณ 15.5 กิโลกรัม ซ่อนอยู่ในกระเป๋าสัมภาระ

จากการสอบปากคำ  Mr.SINGHA  ให้การว่า รับการว่าจ้าง Mr.Motesolti ชาวเนปาล พักอยู่ที่คอนโดอ่อนนุช ย่านถนนอ่อนนุช กรุงเทพมหานคร ให้นำเงินจำนวน 2 ล้านบาทมาจ่ายค่ายาเสพติดและรับของ เพื่อลักลอบลำเลียงขึ้นเครื่องบินต่อไปกรุงเทพมหานคร โดย Mr.SINGHA เดินทางจากกรุงเทพฯมาลงรถที่สถานีขนส่งอาเขตเชียงใหม่ จากนั้นนายฟา อายุประมาณ 22 – 25 ปี ได้ขับรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีดำ ทะเบียน งค 8043 เชียงใหม่ มารับและพาไปยังบ้านพักในตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม เพื่อบรรจุเฮโรอีนและก่อนนำใส่กระเป๋าเดินทาง และขับรถมาส่งขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แต่ปรากฏว่าเมื่อนำกระเป๋าผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ไม่ผ่าน จึงถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนเจ้าหน้าที่ได้ทำการขยายผลและประสานข้อมูลไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเข้าตรวจคค้นห้องพักเลขที่ 998/23 คอนโดอ่อนนุช ย่านถนนอ่อนนุช กรุงเทพฯ พบนายกูรัง ลาล อายุ 49 ปี สัญชาติอินเดีย และนายซูดาชาน ตาปา อายุ 50 ปี สัญชาติเนปาล พร้อมด้วยของกลางเฮโรอีนบรรจุซีลพลาสติก จำนวน 290 ก้อน น้ำหนักรวมประมาณ 1,450 กรัม เครื่องชั่งแบบดิจิทัล จำนวน 1 เครื่อง ถุงพลาสติกหุ้มกระดาษไขตราสิงโตคู่เหยียบโลก ซึ่งยาเสพติดถูกบรรจุเป็นก้อนอัดเป็นแคปซูล ใช้สำหรับการกลืนเข้าไปในช่องท้อง

และล่าสุดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 9 ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม ซึ่งถูกระบุว่าเป็นสถานที่บรรจุยาเสพติด พร้อมจับกุม ..ณรินี แซ่หาง เจ้าของบ้านและยังเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดด้วย ขณะเดียวกันยังจับกุมนายพนัส แกนะ อายุ 17 ปี  ชาวเขาเผ่ามูเซอ ภูมิลำเนาอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวด้วย และเป็นคนขับรถไปรับและส่ง Mr.SINGHA ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อขยายผลถึงขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติรายนี้เพิ่มเติม 

พล...พูลทรัพย์ กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาในเครือข่ายนี้ได้ 4 คน  โดยผู้ต้องหาที่เป็นชาวเนปาลรับสารภาพว่า ทำมาแล้ว 2 ครั้งได้ค่าจ้างครั้งละ  25,000 และ 50,000 บาท  หลังมารับเฮโรอีนจากเครือข่ายที่จังหวัดเชียงใหม่แล้วจะนำไปบรรจุใส่ถุงยางเพื่อกลืนลงท้องแล้วเดินทางขึ้นเครื่องบินต่อไปยังต่างประเทศ

ด้าน พล...ภาณุเดช  ระบุว่า  เครือข่ายนี้ใช้วิธีบรรจุเฮโรอีนโดยใช้กระดาษก๊อปปี้ห่อหุ้มอีกชั้น เพื่อหลบเลี่ยงเครื่องเอ๊กซเรย์ของสนามบิน แต่เนื่องจากเครื่องเอ็กซเรย์มีมาตรฐานสูงจึงตรวจพบ ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมขยายผลจับกุมเครือข่ายและยึดทรัพย์ได้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2556 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวเนปาล พร้อมของกลางเฮโรอีน ซึ่งใช้แผนประทุษกรรมในลักษณะเดียวกัน เมื่อขยายผลพบว่าไปรับยาเสพติดจากชาวเขาเผ่าลีซอ ในพื้นที่ภาคเหนือ

ทั้งนี้เฮโรอีนมีต้นทางจากพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนปลายทางจะถูกส่งไปยังต่างประเทศ โดยใช้วิธีการขนลำเลียงในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะการยรรจุในถุงยางและกลืนลงท้องเพราะเป็นวิธีการซุกซ่อนที่ดีที่สุด สำหรับเฮโรอีนที่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งนั้น คาดว่าจะเป็นเครือข่ายของขุนส่าซึ่งแม้ว่าจะมอบตัวกับทางการเมียนมาแล้วตั้งแต่ปี 2539 แต่เครือข่ายบางส่วนยังไม่มอบตัวและอาจจะไปตั้งโรงงานผลิตใหม่พล...ภาณุเดช กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน