ลูกดก สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่ ‘คาปิบารา’ลูกหนูยักษ์ 3ตัว เกิดพร้อมลูกนก ‘ฟลามิงโก’ รับหน้าฝน

วันที่ 12 มิถุนายน 2561 นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนายการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับข่าวดี ลูกคาปิบารา หนูยักษ์จากอเมริกาใต้ เกิดพร้อมกัน 3 ตัว หน้าตาน่ารัก มีขนสีน้ำตาลอ่อน สุขภาพแข็งแรง แต่ยังไม่ทราบเพศ ทีมพี่เลี้ยงดูแลอย่างใกล้ชิด ล่าสุดสวนสัตว์เชียงใหม่มีหนูยักษ์คาปิบารารวมทั้งหมด 6 ตัว ซึ่งคาปิบารา ถือเป็นสัตว์ฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีลักษณะคล้ายหนูตะเภา ขนสีน้ำตาลอ่อนถึงดำ อาศัยในเขตป่าฝนใกล้แหล่งน้ำแถบอเมริกาใต้ ตั้งแต่อาร์เจนตินา บราซิล และ โคลัมเบีย เมื่อโตเต็มที่น้ำหนักถึง 70 กิโลกรัม คาปิบาราเป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำและดำน้ำเก่งและยังถือเป็นสัตว์มหัศจรรย์เพราะลูกคาปิบาราเมื่อเกิดมาก็สามารถว่ายน้ำได้ทันที

“ทีมพี่เลี้ยงจะยังคงดูแลลูกคาปิบาร่าไปจนกว่าจะแข็งแรง คาดว่าอีก 1 – 2 สัปดาห์ ลูกคาปิบาราทั้ง 3 จะพร้อมออกมาโชว์ตัวให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความน่ารัก พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารักของสัตว์หลากหลายชนิดในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่เหมาะกับการท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตสัตว์ “

นายวุฒิชัย กล่าวอีกว่า วันเดียวกันนี้ แม่นกฟลามิงโก้ก็ได้ฟักไข่ มีลูกหลานมิวโกเกิดใหม่อีกตัว ถือเป็นสมาชิกใหม่รับฤดูฝนนี้ พร้อมกันนี้ทางสวนสัตว์ยังได้ปรับปรุงส่วนจัดแสดงนกแก้วมาร์คอร์ โดยการทำหลังคากันฝน ให้กับนก และสัตว์ต่างๆในช่วงฤดูฝน เพื่อเป็นการดูแลสัตว์ปีกไม่ให้ล้มป่วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน