ฝ่ายธุรการ สนง.ศาลยุติธรรม ห้ามคณะอนุกรรมการภาคปชช. เข้าสำรวจพื้นที่ก่อสร้าง ‘บ้านพักตุลาการ’

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 12 มิถุนายน 2561 ที่หน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ คณะอนุกรรมการศึกษาการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ กรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ (อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่) และคณะอนุกรรมการศึกษาการฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับเป็นป่าสมบูรณ์ กรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ (อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่) ภาคประชาชนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จำนวนกว่า 15 คน นำโดยนายชัชวาล ทองดีเลิศ น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ และนายบัณรส บัวคลี่ ซึ่งมีกำหนดการเข้าสำรวจพื้นที่การก่อสร้างในช่วงเช้านี้ หลังประสานขออนุญาตศาลอุทธรณ์ภาค 5 ไปตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมาแต่ไม่ได้รับการตอบรับ จนกระทั่งเช้าวันเดียวกันนี้มีการประสานกลับมายังฝ่ายเลขานุการคณะอนุกรรมการฯ ว่าจะอนุญาตให้เข้าสำรวจพื้นที่ได้เฉพาะข้าราชการและนักวิชาการ จำนวน 17 คน เท่านั้นในช่วงบ่าย ทำให้คณะอนุกรรมการจากภาคประชาชนทั้งหมดที่มีรายชื่อตามการแต่งตั้งจากจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมารวมตัวกันเพื่อแสดงท่าทีไม่พอใจต่อการกระทำขอฝ่ายธุรการ สำนักงานศาลยุติธรรม

โดยนายบัณรส กล่าวว่า เป็นเรื่องแปลกที่ธุรการศาลตัดสินใจลักษณะนี้ แสดงว่าไม่มีหลักเกณฑ์ใดๆ เพราะเมื่อมีการต่อรองขอเพิ่มก็ให้แต่เลือกบุคคลที่จะให้เข้าหรือไม่ให้เข้าก็ได้ ทั้งที่ทุกคนที่เสนอรายชื่อไปล้วนแต่เป็นคณะทำงานคณะอนุกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งโดยชอบตามกฎหมาย ดังนั้นเราก็จะต้องมาหารือกันและนำข้อมูลไปฟ้องคณะกรรมการชุดใหญ่ว่าไม่ต้องทำงานกันหรืออย่างไร เพราะความจริงเราทำงานกันและมีกำหนดการที่จะส่งผลสรุปข้อยุติมีวันที่ชัดเจนแล้ว แต่หากเป็นเช่นนี้ก็คงต้องเลื่อนออกไป

“ช่วงเช้าที่ผ่านมานายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้โทรศัพท์เข้าไปสอบถามยังธุรการศาลซึ่งได้แจ้งให้ทราบว่า กำหนดการที่ผู้รับเหมาจะส่งมอบพื้นที่คืนให้ศาลในวันที่ 18 มิถุนายนนี้นั้น ไม่ทันและต้องเลื่อนออกไปก่อน ส่วนที่มีข้าราชการเข้าพักอาศัยอยู่กว่า 30 ครอบครัวนั้นธุรการศาลแจ้งว่ายังไม่ได้มีคำสั่งหรือแผนให้ย้ายออกแต่อย่างใด แสดงถึงการเพิกเฉยต่อคำสั่งท่านนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ให้มีคนอยู่เพราะก็ยังอยู่ เรื่องที่สองซึ่งนายกรัฐมนตรีสั่งให้ตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่และชุดทำงานสองชุดขึ้นมาศึกษาแก้ไขปัญหาข้อเท็จจริงก็ยังไม่สามารถเข้าทำงานในพื้นที่ได้ ส่วนแสงไฟที่เปิดสว่างในช่วง 2 วันนี้ คาดว่าอยู่ในช่วงทดสอบระบบน้ำ-ไฟส่องสว่าง ก่อนส่งมอบอาคารบ้านพักจำนวน 45 หลัง และอื่นๆ จากผู้รับเหมาก่อสร้างคืนพื้นที่กลับให้ศาลอุทธรณ์ นี่เป็นการมองให้แง่ดี แต่หากมองในแง่ร้ายก็แสดงว่ามันจะส่องสว่างอย่างนั้นต่อไปหรือไม่ ต้องรอดูกันต่อไป

นายบัณรส กล่าวว่า ไม่ทราบว่าท่านคิดว่าเราจะเข้าไปจับผิดหรือไม่ เพราะวันนี้เรามาให้ฐานะคณะทำงานไม่ได้มาในฐานะประชาชนที่มาเรียกร้องอะไร วันนี้แม้จะมาอนุญาตให้นักวิชาการบางคนได้เข้าไม่ได้เข้าทั้งที่เราเป็นคระอนุกรรมการ ทุกคนจึงลงความเห็นว่าไม่เข้าก็ได้ และจากนี้คงจะกลับไปหารือกันอย่างเคร่งเครียดว่าหากไม่มีการส่งมอบพื้นที่ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ คณะกรรมการจะทำอย่างไร ซึ่งในส่วนของผู้รับเหมาก็ต้องเสียค่าปรับไปวันละ 100,000 บาท

รศ.สุจิตร พิตรากูล นักวิชาการด้านธรณีวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจมาทำงานเพื่อเก็บข้อมูลดิน น้ำ และหิน เพราะพื้นที่ก่อสร้างลาดชันเกิน 30 องศา ปกติจะไม่มีการก่อสร้างหรือใช้พื้นที่ดำเนินการใดๆ เพราะเสี่ยงต่อการพังทลายอย่างแน่นอน สิ่งที่เห็นชัดเจนคือทัศนะอุจาดที่ไม่มีใครทำ แต่นี่ราชการกลับมาทำเสียเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายธีระศักดิ์ ที่ไม่ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมในวันนี้ ผู้แทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพแจ้งว่า ลาพัก 3 วัน เนื่องจากเข้ารับการผ่าตัดต่อมน้ำลายอักเสบ อยู่ระหว่างการพักรักษาตัว

ทั้งนี้ในระหว่างที่ผู้สื่อข่าวกำลังสัมภาษณ์แกนนำเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่านั้น ได้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลอุทธรณ์ภาค 5 นำโทรศัพท์มือถือเดินมาบันทึกหมายเลขทะเบียนของรถทุกคันที่จอดอยู่ริมถนนด้านหน้าศาล พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ริม นำกำลังและแผงกั้นมาที่หน้าศาลก่อนที่จะขับรถเข้าไปจอดที่ด้านในศาลอุทธรณ์

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน