‘บุญเลิศ บูรณุปกรณ์’ กลับเข้าทำงานในตำแหน่ง นายก อบจ.เชียงใหม่ อีกครั้ง ประกาศไม่มีต่อรอง-ไม่ยุ่งการเมืองระดับชาติ

เช้าวันที่ 11 มิถุนายน 2561 นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ เดินทางกลับเข้าทำงานเป็นวันแรก ณ สำนักงาน อบจ.เชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ หลังจากสำนักนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 6/2561 ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบเพิ่มเติม กลับไปดำรงตำแหน่งหรือปฎิบัติหน้าที่เดิม ซึ่งหนังสือดังกล่าวลงนามโดย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2561 กรณีคดีจดหมายบิดเบือนรัฐธรรมนูญ

โดยมีนายอดิศร กำเนิดศิริ อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ อดีต สว. จังหวัดเชียงใหม่ นายวิทยา ทรงคำ อดีต ส.ส. เชียงใหม่ จากพรรคเพื่อไทย ตลอดจนข้าราชการ และพนักงานของ อบจ.เชียงใหม่ เข้าแถวรอต้อนรับตั้งแต่บริเวณด้านหน้าสำนักงาน อบจ.เชียงใหม่ ซึ่งนายบุญเลิศ เข้าสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ก่อนจะเดินทางขึ้นไปยังห้องทำงานชั้น 4 และสักการะพระพุทธรูป

จากนั้นนายบุญเลิศ เดินออกมารับมอบดอกกุหลาบสีแดงด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกล่าวขอบคุณข้าราชการทุกคนที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และกล่าวว่า หลังได้รับคำสั่งให้กลับมารับตำแหน่งเดิม รู้สึกดีใจมาก เพราะสิ่งต่างๆ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ตนเองไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคดีที่มีการกล่าวหาแต่อย่างใด รัฐบาลและจังหวัดเชียงใหม่มีการตรวจสอบและพบว่า ตนเองไม่มีความผิด นายกรัฐมนตรีจึงได้คืนตำแหน่งให้ โดยหลังกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง จะต้องรักษาการไปอีกช่วงระยะเวลาหนึ่งจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่

“ชาวเชียงใหม่เฝ้ารอการทำงานของ อบจ.เชียงใหม่ มานานกว่า 1 ปีเศษ ซึ่งปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน ปัญหาการศึกษา และคุณภาพชีวิตของคนเชียงใหม่ ยังเป็นเรื่องใหญ่ที่ อบจ. จะต้องเข้าไปดูแล แม้ในช่วง 1 ปีเศษที่ไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่ ตนเองก็ได้เข้าไปประสานในพื้นที่กับผู้นำท้องถิ่นว่า ต้องการให้ อบจ.เข้าไปแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ ซึ่งตนเองและเจ้าหน้าที่ของ อบจ.จะมีการประชุมอย่างชัดเจน เพื่อจัดทำโรดแมฟและเดินหน้าแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป โดยเฉพาะในห้วงที่กำลังเข้าสู่ฤดูฝนได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมรับมือและช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้ว”

นายบุญเลิศ กล่าวอีกว่า กำลังพิจารณาเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ หลังจากล่าสุดโครงสร้างของ อบจ.เชียงใหม่ มีรองนายกฯ ปฎิบัติหน้าที่เพียง 1 คน จึงอาจต้องมีการแต่งตั้งเพิ่มเติมอีก 2 คน เพื่อให้การทำงานของ อบจ.เชียงใหม่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากนั้น นายบุญเลิศ ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์หลังรัฐบาลมีคำสั่งให้กลับมารับตำแหน่งเดิม เนื่องจากตรวจสอบแล้วไม่พบการกระทำผิดเกี่ยวกับคดีจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญว่า มีการต่อรองทางการเมืองจนนำมาสู่คำสั่งดังกล่าว โดยนายบุญเลิศยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่มีประเด็นทางการเมืองมาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด การกลับมาครั้งนี้มาแบบไม่มีเงื่อนไขจริงๆ ตนเองยังไม่เคยไปพบกับนายกรัฐมนตรีแม้แต่ครั้งเดียว การกลับมาครั้งนี้กลับมาอย่างไม่มีเงื่อนไข เป็นการตรวจสอบอย่างเป็นระบบและถูกต้องแล้ว ปรากฏว่าตนเองไม่มีความผิด จึงได้ยกเลิก ม.44 ซึ่งก็รู้สึกดีใจที่ได้กลับมาทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่อีกครั้ง และขอเรียนยืนยันว่าจะตั้งใจทำงานให้หนักกว่าเดิมอย่างแน่นอน

“ส่วนอนาคตทางการเมือง ขอทำหน้าที่ในตำแหน่งเดิมก่อน เพราะการเมืองในระดับชาติคงไม่เข้าร่วม ตนเองมีความชำนาญในการทำงานกับท้องถิ่นมานานกว่า 20 ปี และคิดว่าตำแหน่งดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างเต็มที่และเต็มตัว” นายบุญเลิศ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน