ข่าวด่วน

เที่ยวทะเล เก๋..ดี ที่ ‘เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท’ ไม่ต้องรอ..หน้าร้อน

ก็เพราะ ความคิดที่..ดี ‘เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท’ จึงอยู่ในใจผู้มาเยือนตลอด 12 ปี ของการเป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีที่สุด 1 ใน 1000 ของโลก

วิภาวรรณ เหล่าธนาสิน กรรมการผู้จัดการ ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้ก่อตั้งรีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาว บอกว่า..เริ่มต้นด้วยการสะสมความดี ทำไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นความน่าเชื่อถือตามมา และถ้า..ชีวิตนี้ถ้าไม่มีหลักเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ในหัวใจ เราคงไม่ได้มาจนถึงทุกวันนี้.. เท่ และจริงใจ

แม้ ‘วิภาวรรณ’ จะจบการศึกษาสาขาการโรงแรมและ Catering จากวิทยาลัยชื่อดัง South Devon ประเทศอังกฤษ และทำธุรกิจส่วนตัว ภายใต้ชื่อ บริษัท ไท คอน จำกัด ซึ่งส่วนใหญ่รับงานก่อสร้างของภาคราชการ โดยโครงการก่อสร้างที่รู้จักเป็นอย่างดีคือ ‘บึงฉวาก อควาเรียม’ จังหวัดสุพรรณบุรี แต่ธนาคารปฏิเสธคำขอกู้เงินเพื่อลงทุนสร้างโรงแรมสุดเก๋แห่งนี้

ผู้หญิงที่ดูบอบบางร่างเล็ก แต่มีแววตาและหัวใจที่มุ่งมั่น..เธอไม่ยอมแพ้ คงเดินหน้าตามฝันจนเกิด 6 เรื่องราวที่น่าประทับใจของ ‘เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท’ ที่ปัจจุบันทำกำไรปีล่าสุด 180 ล้านบาท คือ การบุกเบิกพื้นที่ ‘ป่า’ เพราะการอนุรักษ์เป็นงานที่ลำบากและยากมาก เมื่ออาศัยเงินกู้ ก็ต้องมีวินัย ถึงเวลาต้องคืนให้ได้ การวางแผนงานจึงต้องสอดคล้องกับเงินที่ใช้ไป สร้างชุมชนที่เข้มแข็ง รัก สามัคคี และใช้คนท้องถิ่นตามข้อตกลงก่อนสร้างโรงแรม

เมื่อคนในชุมชนมีความสุข เราก็มีความสุข พนักงานของเราก็ต้องมีความสุข เป็นการแบ่งปันผลประโยชน์ที่ลงตัว และนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่สอนให้เรารู้จักการเดินทางสายกลาง ทำให้เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท แห่งนี้ไม่มีอะไรที่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป พอดีๆ เพราะเศรษฐกิจพอเพียงไม่ได้บอกว่าเราต้องมีเยอะ แค่ในปริมาณพอเหมาะพอเพียง เราก็อยู่ได้ เจ๋ง สุดๆ

เธอบอกว่า ในช่วงเกิดวิกฤตหลังเหตุการณ์ ‘สึนามิ’ ที่นักท่องเที่ยวหายไป แต่พนักงานกว่า 90 คน ยังอยู่จะทำอย่างไร เราลำบากมาก โชคดีที่ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. เดินเข้ามาหาและช่วยค้ำประกันเงินกู้ด้วยการลดดอกเบี้ย เรารอดมาได้ แต่พอ 2-3 ปี เจอกีฬาสี การเมืองขึ้นๆ ลงๆ ก็กระทบอีก แต่เมื่อเราตั้งตัวได้ทุกอย่างก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันนี้จึงมีการขยายพื้นที่เพิ่ม พร้อมวิลล่าและสระว่ายน้ำส่วนตัว รวมทั้ง L’escape Spa ร้านอาหารอิตาเลียน Di Mare ริมชายหาด เพื่อชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็น ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในรีสอร์ทที่โรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งในกระบี่ และจัดอยู่ใน 1000 Places to see Before you Die พร้อมรางวัลสิ่งแวดล้อมดีเด่นและด้านการออกแบบ รวมถึงโรงแรมที่โรแมนติกที่สุดหลายปีติดต่อกัน

“ขอแค่..บ้านเมืองสงบ ท่องเที่ยวไทยเติบโตไปได้แบบไม่ต้องประชาสัมพันธ์ ขอแค่อย่าทะเลาะกัน ยังไงคนยุโรปก็ต้องมาเมืองไทยอยู่แล้ว เขาจะหนีหนาวมาทุกปีเป็นลูกค้ากลุ่มเดิม ที่ยอมใช้เงินมาท่องเที่ยว ส่วนใหญ่เขาจะมาพักอยู่กับเรา 7-10 วัน แบบนอนพักก่อนกลับหลังจากไปท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านของเรา ส่วนโลว์ซีซั่นก็จะมีกลุ่มเอเชียเข้ามา ทั้งจีน มาเลเซีย และเกาหลีที่นิยมมาฮันนีมูน ที่สำคัญโรงแรมเราต้องใหม่เสมอ มีอะไรที่เรายังไม่ได้ทำให้ทำทันที เพื่อการบริการที่แตกต่าง”

วิเชษฐ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไป สายงานธุรกิจ บสย. นำคณะผู้บริหารจากส่วนกลาง ภาคเหนือ และภาคใต้ อาทิ เกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ชญานิน ศิริจางคพัฒนา รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เทียบจิตต์ จันทรภูติผลากร ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานสาขาสุราษฎร์ธานี ฝ่ายกิจการสาขา และดำริ ขวัญสุวรรณ ผู้จัดการสำนักงานสาขาเชียงใหม่ มาเยี่ยมลูกค้าชั้นดีถึง เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท ระหว่างวันที่ 27-29 พฤษภาคม 2561 ที่่ผ่านมา

ทับ แปลว่า ที่พัก แขก คือ ผู้มาเยือน เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท จึงเสมือน บ้านพักสำหรับผู้มาเยือน ซ่อนตัวอยู่ตามแมกไม้สวยด้วยธรรมชาติดั้งเดิม มีน้ำแร่จากภูเขาไหลผ่าน มากจนต้องเก็บไว้ในท้องพญานาคใต้อาคาร บางห้องมีอ่างอาบน้ำแร่กลางแจ้งชมจันทร์ ส่วนชายหาดเบื้องหน้าเป็นทะเลอันดามันที่แสนสงบ มองเห็นเกลียวคลื่นม้วนตัวเบาๆ ท่ามกลาง ‘ป่าเกาะ’ เพราะมี 13 หมู่เกาะของกระบี่ทอดตัวเรียงรายอยู่ตรงหน้า ในขณะที่ด้านหลังคือภูเขาหางนาค หรือเขาหงอนนาค เหมาะกับการเดินระยะทาง 2.5 กิโลเมตร เพื่อชมความงามของป่าที่สมบูรณ์ อาทิ ต้นเสม็ดแดง ตะเคียนทอง ป่าเต็ง และวิวฝั่งอ่างนาง และตัวเมืองกระบี่

เสน่ห์แห่งความงามของหาดทับแขก คือการที่มีเกาะขนาดใหญ่ 2 เกาะ คือเกาะยาวใหญ่ และ เกาะยาวน้อย ตั้งอยู่ในระยะที่เหมาะเจาะราวกับเป็นกำแพงธรรมชาติเพื่อหลบลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จึงทำให้หาดทับแขกเป็นชายหาดที่ปลอดภัย และมีทะเลอันเงียบสงบตลอดทั้งปี ‘วิภาวรรณ’ จึงผุดโรงแรมขึ้นมารองรับอีกแห่ง ซึ่งตอนนี้พร้อมให้บริการแล้ว

และในช่วงปลายปีนี้จะทุ่มทุน 800 ล้าน ลงมือก่อสร้างโรงแรม 5 ดาว ขนาด 149 ห้อง เพื่อรองรับตลาดนักท่องเที่ยวสุขภาพ ใช้พืชผักออกานิก ไบโอ ปลอดสารเคมี เป็นอาคารสูง 4 ชั้น มีห้องอบรมสัมนา สระว่ายน้ำมาตรฐานระดับโอลิมปิก 6 ลู่ เพื่อเก็บตัวนักกีฬา ยิม ฟิตเนส โยคะ เต้นรำ ต่อยมวย นวดไทย เพื่อความเป็น Active Hotel แห่งแรกของกระบี่ มีกำหนด 2 ปี แล้วเสร็จ

อยากจะเที่ยวทะเล ไม่ต้องรอหน้าร้อน หน้าฝนก็สวย ทับแขก..กระบี่ นี่งัย ใช่เลย

เรื่อง : จินตนา กิจมี
ภาพ : ขวัญดาว จิตรพนา – เดอะทับแขก กระบี่ รีสอร์ท
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน