อุตุฯเตือน เหนือตอนบนฝนหนัก 22-24 พค.61 เผยปริมาณฝนทั่วไทยน้อยลงในรอบ 30ปี ชี้เตรียมรับภัยแล้งจากอิทธิพลเอลนีโญยาวข้ามปี

วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ชั้น4 ศาลากลาง จังหวัดเชียงใหม่ นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะมีการประกาศเข้าสู่ฤดูฝนประจำปี 2561 โดยตลอดทั้งสัปดาห์นี้จะมีฝนตกมากขึ้น และตกหนักในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ โดยเฉพาะวันที่ 22-24 พฤษภาคม 2561 จะมีฝนตกหนักเกิดขึ้นในภาคเหนือตอนบน และจังหวัดเชียงใหม่ จึงแจ้งฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบและเตรียมรับมือ

สำหรับการคาดหมายฤดูฝนปีนี้ จะเริ่มต้นในปลายสัปดาห์ที่3 ของเดือนพฤษภาคมและไปสิ้นสุดกลางเดือนตุลาคม ปริมาณน้ำฝนโดยรวมของประเทศไทยปีนี้คาดว่าจะน้อยลงในรอบ 30 ปี คือ ปริมาณน้ำฝนรวมในช่วงฤดูฝนปีนี้ จะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5-10 และจะมีค่าน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งปีที่ผ่านมาสูงกว่าค่าปกติร้อยละ 20

โดยในช่วงต้นฤดูฝน (กลางพฤษภาคม-มิถุนายน) ปริมาณน้ำฝนรวมส่วนใหญ่จะใกล้เคียงค่าปกติ เว้นแต่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ จะสูงกว่าค่าปกติร้อยละ 5-10 ช่วงกลางฤดูฝน(กรกฎาคม-สิงหาคม) ปริมาณฝนใกล้เคียงกับค่าปกติ และช่วงปลายฤดูฝน (กันยายน- ตุลาคม) ปริมาณน้ำฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติ ร้อยละ 5-10 ด้านการคาดหมายการเกิดพายุ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในช่วงกลางเดือนสิงหาคม และกันยายน จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่าจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวมายังประเทศไทย อย่างไรก็ตามขอให้ติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้ากับสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้น

นายวรพจน์ กล่าวอีกว่า จากอิทธิพลของปรากฏการณ์ ลานีญา (ฝนตกหนัก) ซึ่งสืบเนื่องจากปี 2560ต่อเนื่องมาจนถึงต้นปี 2561 และตอนนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงเป็นกลาง เพราะ ลานีญาอ่อนกำลังลง จะส่งผลให้ปลายปี 2561 มีแนวโน้มเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ (ฝนตกน้อย-ภัยแล้ง)ที่เด่นชัดขึ้น ซึ่งในปี 2562ต่อเนื่องถึง 2563 ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์ฝนน้อย-ภัยแล้งขอให้เตรียมการรับมือไว้ด้วย

“ขณะนี้ได้มีข่าวลือ มีผู้ไม่ประสงค์ดีได้จัดทำข้อมูลอันเป็นเท็จ อ้างแหล่งที่มาจากหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาต่างประเทศ เช่น แจ้งเตือนว่าจะมีฝนตกหนัก จะมีลักษณะอากาศที่เลวร้าย หลังฝนตกหนัก มีลมแรง และจะเกิดปรากฏการณ์อากาศสุดขั้ว ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนก และหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก กรมอุตุนิยมวิทยาจึงขอให้ประชาชนอย่าส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยขอให้ติดตามข่าวสารผ่านทางกรมอุตุฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น โดยสามารถสอบถามสภาพอากาศได้ทาง 1182 02-3994012-3 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือผ่านทางเว็บไซต์ เฟสบุ๊คและยูทรูปของกรมอุตุนิยมวิทยา” นายวรพจน์กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน