ข่าวด่วน

เครือข่ายเฮ รังวัดแยก ‘บ้านพักตุลาการ’เสร็จแล้ว ศาลเตรียมส่งคืนพื้นที่113ไร่ให้ธนารักษ์

วันที่ 17 พฤษภาคม 2561 นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า ล่าสุดการรังวัดของเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ เพื่อแยกพื้นที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ออกเป็นสองส่วนได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยบ่ายวานนี้ ว่าที่ ร.ต.ยงยุทธ เรืองภัทรกุล ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ได้ประสานให้ตนเองเข้าไปรับเอกสารแผนที่ผลการรังวัดพื้นที่บริเวณศาลอุทธรณ์ภาค 5 ตามที่ตนเองได้ยื่นคำร้องขอเอกสารดังกล่าว กรณีการอนุญาตให่สำนักงานศาลยุติธรรม ใช้ที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ชม.1723 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เนื้อที่ 147-3-30 ไร่ ตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของทางราชการ พ.ศ.2540 โดยเสียค่าธรรมเนียมการทำสำเนาเอกสาร จำนวนเงิน 1 บาท ซึ่งตอนนี้ก็ได้มาแล้ว

“รู้สึกดีใจและใจชื้นขึ้น แสดงว่าอย่างน้อยเรามีแนวทางในการนำไปสู่เป้าหมายของการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง เพราะการรังวัดโดยเจ้าหน้าที่เสร็จลงแล้ว ตามข้อตกลงศาลจะคืนพื้นที่ ที่ล้ำแนวป่าดั้งเดิมคืนให้กรมธนารักษ์ รวม 113 ไร่ แยกเป็นป่าด้านบนสุด เนื้อที่ 39-3-38 ไร่ บริเวณบ้านพักเดี่ยว 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง เนื้อที่ 72-3-46 ไร่ ส่วนที่ศาลยังใช้งานได้เป็นปกติ ประกอบด้วย อาคารที่ทำการ และอาคารชุด 4 หลัง เนื้อที่ 34-1-49 ไร่”

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ตอนนี้ก็รอการตั้งคณะกรรมการภายหลังการส่งร่างรายชื่อไปก่อนหน้านี้ ทุกคนในเครือข่ายก็รอใจจดใจจ่อ อย่างให้ทุกอย่างเร็วๆ และมีข่าวดี ระหว่างนี้เราก็กำลังเตรียมการเคลื่อนไหวปักธงเขียวตามจุดสำคัญของเมืองภายใน 2 วันนี้ ส่วนวันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคมนี้ เครือข่ายมีนัดหมายประชุมร่วมกับทางทหาร เรื่องการปลูกป่าตามที่มีกำหนดการไว้ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2561

ทางด้าน น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ เชียงใหม่เขียว สวย หอม กล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่เกินสัปดาห์นี้การแต่งตั้งคณะกรรมการคงเสร็จเรียบร้อย เบื้องต้นทราบว่าจะมีการตั้งเป็น 2 ชุด คือ ชุดทำงานร่วมระหว่างภาครัฐและประชาชน และชุดติดตามการทำงานของชุดแรก หลังจากนั้นคณะทำงานจะได้เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาพื้นที่่ป่าดอยสุเทพในจุดที่เป็นปัญหาต่อไป

อย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้กรณีบ้านพักตุลาการเงียบหายไป ทางเครือข่ายเตรียมจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนเชียงใหม่ ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่จะถึงนี้ ด้วยการนำเด็กๆ เข้าไปเดินป่าเก็บเมล็ดพันธุ์ในผืนป่าใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ป่าเต็งรัง เป็นโอกาสที่เด็กๆ จะได้ทราบถึงความสำคัญของป่าเชิงดอยหรือป่าเชิงเขา ซึ่งมีความแตกต่างกับป่าเสื่อมโทรมอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ ว่าที่ ร.ต.ยงยุทธ เรืองภัทรกุล ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่แล้ว ทั้งทางโทรศัพท์และขอเข้าพบที่สำนักงาน แต่ไม่สามารถติดต่อได้แต่อย่างใด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน