ข่าวด่วน

รองผอ.กอ.รมน.เชียงใหม่เผย ต้องรออธิบดีกรมธนารักษ์ลงนามรับมอบ ‘บ้านพักตุลาการ’ก่อนเปิดทางเข้าพื้นที่75ไร่

วันที่ 15 พฤษภาคม 2561 พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) เปิดเผยว่า ในส่วนของการทำถนนเข้าพื้นที่ภายหลังมีการเข้ารังวัดแยกพื้นที่ศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ออกเป็นสองส่วน กรณีบ้านพักตุลาการนั้น เส้นทางที่จะเข้าไปยังศาลอุทธรณ์มีถนนสายเดิมที่มีอยู่แล้วคือ บริเวณทางเข้าศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ คงมีเพียงเนินดินที่ไม่ใหญ่มากนักที่จะต้องขุดออกเพื่อเปิดทางเข้า ซึ่งทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จังหวัดเชียงใหม่ รับหน้าที่ประสานเรื่องการนำเครื่องจักร เครื่องกล เข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นวันไหน แต่ทางศาลก็ไม่มีปัญหาแล้ว

ส่วนการเข้าไปปลูกต้นไม้ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2561 นั้น พล.ต.สาธิต กล่าวว่า ก่อนวันจริงเจ้าหน้าที่คงเข้าไปดำเนินการขุดหลุมและเตรียมพันธุ์ไม้ไว้ก่อนแล้ว ซึ่งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการทั้งหมด

ในขณะที่ พล.ต.กรีพล อุทิตสาร รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ยังไม่สามารถเข้าดำเนินการใดๆ ได้ เพราะเจ้าหน้าที่รังวัดยังทำงานไม่แล้วเสร็จ และหากดำเนินการรังวัดแล้วก็จะต้องเสนอขึ้นไปที่ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ เพื่อเสนอต่ออธิบดีกรมธนารักษ์เห็นชอบก่อน หากขั้นตอนดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ทางเราจึงจะส่งเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรเข้าลุยเปิดพื้นที่ตามที่ได้หารือกันไว้ก่อนหน้านี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ที่ต้องเปิดประตูทางเข้าใหม่อยู่ในบริเวณอาคารชุด 9 หลัง ที่เชื่อมต่อขึ้นไปยังบ้านพักเดี่ยว จำนวน 45 หลัง เนื้อที่ประมาณ 75 ไร่ ซึ่งถูกเรียกว่า ‘ป่าแหว่ง’ เพราะล้ำเข้าไปในเขตป่าดั้งเดิมรอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่เครือข่าวขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเรียกร้องขอคืนจากสำนกงานศาลยุติธรรม

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน