ข่าวด่วน

ซันสวีท แจงผลประกอบการไตรมาสแรกยังฉลุย แม้เงินบาทแข็ง-ทำต้นทุนเพิ่ม แต่รายได้ยังโต 13.61% เดินหน้าลงทุนเครื่องจักร เพิ่มผลผลิตอีก 3 เท่าป้อนตลาดต่างประเทศ

เมื่อเร็วๆนี้ (วันที่ 11 พฤษภาคม 2561) บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) นำโดย ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นางสาวมรกต กิตติคุณชัย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายโรงงาน นางจิราพร กิตติคุณชัย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายสำนักงาน นายวีระ นพวัฒนากร ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงิน ได้เข้าร่วมงาน Opportunity Day เพื่อรายงานข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจและการดำเนินงานของบริษัทฯ ประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2561 แก่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ นักลงทุน และสื่อมวลชนที่มาร่วมงาน ณ ห้อง ประชุม 603 ชั้น 6 อาคาร บี สถาบันวิทยาการตลาดทุน กรุงเทพฯ

ดร.องอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทยังคงตั้งเป้าหมายการเติบโตในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 10% แม้ว่าผลประกอบการในช่วงไตรมาสแรกของปีที่ผ่านมา จะได้รับผลจากต้นทุนการขายที่เพิ่มขึ้นจากราคาวัตถุดิบของบรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้น และผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ส่งผลให้กำไรลดลง

อย่างไรก็ตามหากพิจารณาจากรายได้ของบริษัทในไตรมาสแรก อยู่ที่ 408 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.61% จากช่วงเดียวกันของปี 2560 เป็นผลมาจากบริษัทได้มีโอกาสนำเสนอสินค้าในงานแสดงสินค้าด้านอาหารที่ต่างประเทศในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าและผู้ประกอบการด้านอาหารในแต่ละประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้มีคำสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยมีออเดอร์เพิ่มขึ้นประมาณ 10-15% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ในปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตทั้งสิ้น 150,000 ตันต่อปี และในปีนี้บริษัทจะลงทุนและพัตนาด้านเครื่องจักร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต หากสามารถติดตั้งเครื่องจักรและดำเนินการผลิตได้ภายในปีนี้ จะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตข้าวโพดหวานแช่แข็งได้เพิ่มขึ้น 3 เท่า จากปัจจุบัน และจะพัตนาสินค้าพร้อมรับประทาน สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสามารถรับประทานได้ทันที โดยจะเพิ่มสินค้าให้มีความหลากหลายในด้านของรสชาติและความสะดวกสบายในการนำไปประกอบอาหาร เช่น ข้าวโพดหวานตัด (CORN CUT) นอกจากนี้ บริษัทยังมีออเดอร์จากต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในเดือนมิถุนายนนี้ บริษัทจะส่งออกข้าวโพดหวานปิ้งบรรจุถุงสุญญากาศวางจำหน่ายที่ประเทศเกาหลีใต้

ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ นักลงทุนสถาบันเข้ามาสอบถามข้อมูลของบริษัทมากขึ้น แนวโน้มของหุ้น SUN ของบริษัท ซันสวีทฯได้รับการตอรับเป็นอย่างดี และมีบางกลุ่มสนใจลงทุนในบริษัท โดยปัจจุบันมีนักลงทุนสถาบันถือหุ้นในสัดส่วน 3.05% เพิ่มขึ้น จากช่วง IPO ที่สัดส่วนนักลงทุนสถาบันประมาณ 0.62% แสดงให้เห็นว่านักลงทุนเล็งเห็นโอกาสในการเติบโตของบริษัท และมีความเชื่อมั่นในธุรกิจของบริษัท ที่ประกอบธุรกิจหลักเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่มีจุดเด่นและมีแนวโน้มที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน