ข่าวด่วน

หน.อุทยานฯสุเทพ-ปุย นำกำลังบุกตรวจร้านอาหาร หลังปชช.ร้องเรียนเตรียมสร้างบ้านพักรุกล้ำ ‘น้ำตกห้วยแก้ว’

บ่ายวันที่ 25 เมษายน 2561 นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อุทยาน และเจ้าหน้าที่ทหาร กว่า 30 คน เข้าตรวจสอบการก่อสร้างบ้านพักริมลำน้ำตกห้วยแก้ว บริเวณด้านหลังร้านอาหารเฮือนห้วยแก้ว ใกล้กับอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีการก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำตกห้วยแก้ว โดยขณะเข้าตรวจสอบพบนายชัยรัตน์ อินทรชำนาญ อายุ 63 ปีเจ้าของร้านอาหารเฮือนห้วยแก้ว ยืนรออยู่บริเวณจุดก่อสร้าง และตะโกนโวยวายและต่อว่าอย่างรุนแรง พร้อมถือเอกสารจำนวนมากมาแสดง โดยอ้างว่าการก่อสร้างดังกล่าวถูกต้องเพราะก่อสร้างบนที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ครอบครอง หรือ สค.1

ด้านนายกริชสยาม ระบุว่า จากการตรวจสอบพบมีการสร้างเสาและคานคอนกรีตรุกล้ำลงไปในลำน้ำตกห้วยแก้ว ซึ่งถือเป็นสายน้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงชาวเชียงใหม่ ใช้ในการผลิตน้ำประปา เมื่อตรวจสอบแผนที่ตามระวางของกรมที่ดินยังพบว่า สร้างเกินหลักหมุดโฉนด เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54,55,72 ตรี ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเข้าถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14,31 ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง ทำให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

“แม้เจ้าของที่ดินจะอ้างว่ามีสิทธิ์การครอบครองตามเอกสารสิทธิ์ สค. 1 แต่ สค.1 ที่ระบุถึงได้มีการออกเป็นโฉนดที่ดินเรียบร้อยแล้ว แต่สิ่งปลูกสร้างที่เกิดขึ้นสร้างเกินกว่าโฉนดที่ดิน และยังรุกเข้าไปในลำน้ำตกห้วยแก้ว เจ้าหน้าที่จึงต้องแจ้งความดำเนินคดีตามหน้าที่” นายกริชสยาม กล่าว

ทั้งนี้หลังแจ้งข้อกล่าวหาให้นายชัยรัตน์ทราบ เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้เชิญตัวนายชัยรัตน์ไป สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่นายชัยรัตน์ปฏิเสธที่จะเดินทางไป พร้อมตอบโต้ว่า จะแจ้งความกลับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เพราะมีหลายจุดที่ทำผิดกฏหมายสร้างรุกป่า รุกลำน้ำ แต่เจ้าหน้าที่กลับไม่ดำเนินการ เช่นกรณีบ้านพักของศาล และยืนยันที่ดินที่ครอบครองมีทั้งหมด 9 ไร่เศษ มีโฉนดที่ดินถูกต้องตามกฎหมาย และกำลังจะสร้างบ้านพักในจุดนี้ แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและกล่าวหาว่าบุกรุก ซึ่งที่ผ่านมาก็ถูกเจ้าหน้าที่กลั่นแกล้งมาโดย แต่เมื่อต่อสู้ในชั้นศาลจนมีคำตัดสินให้ชนะคดีมาแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน