ข่าวด่วน

‘นิคม พุทธา’ เดินหน้าถือศีลอด5วัน ปักหลักกางเต้นท์หน้าศาลอุทธรณ์ภาค5แล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2561 ที่หน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายนิคม พุทธา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลุ่มน้ำแม่ปิง เดินทางจาก อ.เชียงดาว พร้อมนำอุปกรณ์พักแรมปักหลักกางเต้นท์ที่บริเวณริมรั้วด้านขวาศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อถือศีลอดและเจริญภาวนาให้ปัญหาการก่อสร้าง ‘บ้านพักตุลาการ’ คลี่คลายไปในทางที่ดีงาม ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่งานข่าวจากสังกัดต่างๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.แม่ริม ที่เดินทางมาบันทึกภาพและสอบถามเจตนาในการเคลื่อนไหวในครั้งนี้

โดยมีเจ้าหน้าที่ศาลซึ่งเป็นสตรีและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยออกมาขอร้องให้เปลี่ยนจุดกางเต้นท์ไปยังเกาะกลางถนนใต้ต้นฉำฉา หรือก้ามปูแทน โดยระบุว่าในช่วงนี้อากาศร้อนจัด ลมแรงจากพายุฤดูร้อน และการตั้งติดรั้วอาจผิดระเบียบในเรื่องสถานที่ของศาล ซึ่งประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีความเป็นห่วง และเรื่องปัญหาบ้านพักตุลาการอยากให้รอนายกรัฐมนตรีสั่งการ ซึ่งศาลพร้อมปฏิบัติตามทุกประการอยู่แล้วไม่ว่าจะออกมาในทางใดก็ตาม ทั้งนี้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังสอบถามถึงการมาปักหลักและอดอาหารว่าจะใช้เวลากี่วัน และทำเพื่ออะไร มีหน่วยแพทย์และพยาบาลมาดูแลหรือไม่

นายนิคม กล่าวว่า ผมมาด้วยเจตนาดี เพื่อถือศีล อดอาหาร เจริญภาวนา ส่งความปราถนาดี เมตตา กรุณา ให้กับทุกฝ่ายเพื่อให้ปัญหาคลี่คลาย ผมจะมานั่งระลึกถึงบรรพชนที่เกี่ยวข้องกับดอยสุเทพ คือ สุเตวะฤาษี ชาวลั้วะที่ขึ้นไปบำเพ็ญเพียรบนวัดพระธาตุดอยคำ และครูบาศรีวิชัย พร้อมไหว้สาสักการะบูรพกษัตริย์ด้วยขันแก้วทั้งสาม แม้จะไม่ได้คาดหวังว่าจะได้อะไรจากการถือศีลอด แต่ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของต้นกำเนิดสายน้ำปิงผมก็ต้องมา ผมอยากฝากถึงศาลว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้น กระบวนการทางกฎหมายแก้ไขไม่ได้ ในขณะที่กระบวนการทางสังคมก็เช่นกัน และจะยิ่งนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประชาชน ส่วนราชการ และศาลที่เคยเป็นที่เคารพนับถือของประชาชน

“สิ่งที่เกิดขึ้นมาจากการใช้ความฉลาดอ้างกฎหมายและความจำเป็นเพื่อที่จะใช้ธรรมชาติและทรัพยากรของประเทศ นำกลไกของการพัฒนามาทำลายป่าและทำร้ายธรรมชาติ ในขณะที่ประชาชนอ้างความยากจน ความไม่รู้กฎหมายในการอยู่อาศัยในป่า ผมจึงอยากเห็นวิธีการแก้ไขปัญหาแบบการนำธรรมชาติ ให้เกิดจิตตปัญญาเพื่อเห็นแก่ธรรมชาติ ให้เห็นว่าความเจริญทางเทคโนโลยีไม่ได้ช่วยให้รักษาป่าไว้ได้ พื้นที่ที่ผมนั่งภาวนาจะเปิดโอกาสให้ผู้คนที่สนใจและอยากรู้มาพูดคุยกัน มาเจรจาหาทางออกด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลาย อาจจะเป็นเจ้าหน้าที่ศาลหรือใครออกมาพบปะพูดคุยกับประชาชนด้วยท่าทีที่ดีงาม” นายนิคม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นนายนิคมประกาศถือศีลอดรวม 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-29 เมษายน 2561 เพื่อรอดูท่าทีการแก้ไขปัญหาจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และยังไม่ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมการเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ของเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพในเช้าวันที่ 29 เมษายนที่ลานประตูท่าแพหรือไม่

ทั้งนี้ในเวลา 15.00 น. มีรายงานว่าเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และนักวิชาการอิสระ จะเดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจการเคลื่อนไหวของนายนิคม พุทธา ณ จุดกางเต้นท์หน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 ด้วย / ชมคลิป ได้ที่ https://youtu.be/gjc4cSDpozc

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน