ข่าวด่วน

วิทยาลัยนาฎศิลปฯจัดเต็ม แสง สี เสียง ‘จักรีวงศ์ หว่านฟ้า ดารารัศมี’ เชิญแม่เมืองเชียงใหม่สวมบท ‘พระราชชายาฯ’ทรงจะเข้ หลังพิธีสรงน้ำกู่เจ้าหลวง 17เมษายน2561

วันที่ 14 เมษายน 2561 ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 เมษายน 2561 ภายหลังพิธีสรงน้ำกู่เจ้าหลวง ณ วัดสวนดอกวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เวลาประมาณ 19.00 น. ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะได้พบกับการแสดง แสง สี เสียง เรื่อง จักรีวงศ์ หว่านฟ้า ดารารัศมี เพื่อเทิดพระเกียรติองค์บูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ที่ทรงพระคุณต่อประเทศชาติบ้านเมือง

“ไฮไลท์ในปีนี้ ทางวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ได้รับเกียรติจากนักแสดงกิตติมศักดิ์หลายท่าน โดยเฉพาะนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะมารับบทพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชการที่ 5 ในฉากถวายตัว และฉากเสด็จพระราชดำเนินกลับสู่นครเชียงใหม่ พร้อมนำศิลปวัฒนธรรมของภาคกลางมาถ่ายทอดให้กับลูกหลาน อาทิ เครื่องสายหลายชนิด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ จะเข้ ที่มีชื่อเรียกว่า อุณากรรณ ที่ทรงเล่นได้อย่างคล่องแคล่ว”

ดร.กษมา กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีบุคคลสำคัญอีก 3 ท่านที่จะมาร่วมรับบทบาทนักแสดงกิตติมศักดิ์ คือ นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ กับบท พญางำเมือง นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดเชียงใหม่ ในบทบาท พ่อขุนรามคำแหง และนายอภิวัฒน์ ธีระวาสน์ พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะมาสวมบท พญามังราย สามกษัตริย์ผู้ร่วมกันก่อร่างสร้างเมืองเชียงใหม่

“ยังมีน้องๆ นายทหารจากมณฑลทหารที่ 33 (มทบ.33) นักศึกษาแพทย์จากภาควิชาออโธปิดิค มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จะมาสวมบทเจ้าหลวง เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ทั้ง 9 พระองค์ ตลอดจนนักเรียน นักศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ รวมจำนวนนักแสดงทั้งหมดกว่า 300 ชีวิต ที่ทุ่มเทเพื่อการแสดง แสง สี เสียง ‘จักรีวงศ์ หว่านฟ้า ดารารัศมี’ สู่สายตาผู้ชม”

สุดท้ายนี้ ดร.กษมา กล่าวว่า ขณะนี้ทุกคนต่างฟิตซ้อมบทบาทที่ได้รับอย่างเต็มที่ โดยจะมีการซ้อมใหญ่พร้อมกันในวันที่ 16 เมษายนนี้ ณ สถานที่แสดงจริง ตั้งแต่ฉากแรกของการสร้างเมืองของพญามังราย การรวบรวมประชาชนให้เป็นปึกแผ่นในสมัยพระเจ้ากาวิละ ฉากพระราชชายาเจ้าดารารัศมีฯ ถวายตัว เสด็จพระราชดำเนินกลับนครพิงค์ ทรงรวบรวมพระอัฐิเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ พระประยูรญาติ และการก่อสร้างกู่เจ้าหลวง ฉากเดี่ยว ‘จะเข้’ ในเพลงลาวจ๊อย เพลงประกอบระบำซอ ของแม่เมืองเชียงใหม่ และปิดท้ายด้วยการเทิดพระเกียรติและถวายพระพรสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน