ข่าวด่วน

เริ่มแล้ว งาน ‘ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่’ประจำปี2561 ผู้ว่าฯ อาราธนาพระพุทธสิหิงค์ออกให้ปชช.-นักท่องเที่ยวสรงน้ำพระ

วันที่ 13 เมษายน 2561 ที่ลานประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน ‘ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่’ ประจำปี 2561 ด้วยการสรงน้ำพระพุทธรูป โดยมีนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ นายไพรัช ใหม่ชมภู รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมตักบาตรพระภิกษุสงฆ์และสามเณร

ทั้งนี้บริเวณงานมีการจัดขบวนแห่แม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง และขบวนนางสงกรานต์ประจำปี นาม ‘มโหธรเทวี’ ประทับมาบนหลังนกยูง อย่างสง่างาม พร้อมเจดีย์ทราย และมุมสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศได้ร่วมสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่เมือง เป็นวันมหามงคลที่สำคัญของชาวไทย เป็นช่วงเวลาแห่งการรวมญาติ ครอบครัวได้พบปะแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการี ยึดมั่นอยู่ในศีลธรรม และธำรงรักษาความงดงามของประเพณีที่ดีงามอยู่คู่ประเทศไทยต่อไป

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่าในปีนี้งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี2561 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘จุ้มอก เย็นใจ๋ ถนนสายน้ำ ดื่มด่ำฮีตฮอย ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ อย่างปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์’ เพื่อใช้น้ำเป็นสื่อในการสร้างสัมพันธไมตรี ความเอื้ออาทร และความอ่อนโยนต่อกัน เพื่อความสุขสวัสดีตลอดปีและตลอดไป

ต่อมาเวลา 09.09 น. ที่หน้าวิหารลายคำ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมพุทธศาสนิกชน ร่วมในพิธีอาราธนาพระพุทธสิหิงค์ออกจากวิหาร เพื่อร่วมกับหัววัดสำคัญต่างๆ อัญเชิญพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอันเป็นที่เคารพสักการะบูชา อาทิ พระพุทธสิหิงค์ พระเสตังคมณี พระอุปคุตหยก พระพุทธรูปแสนห่า เคลื่อนขบวนแห่จากสถานีรถไฟ ผ่านเชิงสะพานนวรัฐ ถนนท่าแพ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคลในวาระวันขึ้นปีใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์เชียงใหม่บริเวณรอบคูเมืองไม่ค่อยคึกคักเท่าที่เคยเป็นมาในอดีต ยกเว้นบริเวณประตูท่าแพที่จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะยุโรปและชาวจีนนำครอบครัวมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน