ข่าวด่วน

สืบภาค5รวบ3ไนจีเรีย แก๊งโรแมนสแกม ‘แสร้งรักออนไลน์’ ลวงคนโสดสูญเงินหลายแสน

วันที่ 12 เมษายน 2561 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 นำกำลังตรวจสอบหลักฐานเอกสารหนังสือเดินทาง บัตรเครดิต และบัตรเอทีเอ็มธนาคารต่างๆ รวม 20 ใบ สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร 23 เล่ม และเงินสดเป็นธนบัตรไทยจำนวน 7 แสนบาท ธนบัตรไนจีเรีย 4 พันไนร่า คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง ทั้งหมดเป็นของกลางที่ตรวจยึดได้ หลังเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาชายสัญชาติไนจีเรีย 3 คน เครือข่ายแก๊ง Romance scam แสร้งรักออนไลน์ ประกอบด้วย MR.AJIKE AJELO MARTINS JUNIOR (Martin) MR.NNAMDI ELVIS EZEH (Elvis) และ UZOCHUKWU JEROME EZENECHE (Newton) หนังสือเดินทางเลขที่ A05008028 ซึ่งผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 213/2561 ลงวันที่ 9 เมษายน 2561 โดยจับกุมได้ย่านถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร ส่วน MR.OBIYO UDOCHUKWU OZIOMA (UDDY) ผู้ต้องหาอีก 1ราย หลบหนีออกนอกประเทศไปได้

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากมีอดีตข้าราชการเกษียณอายุ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ว่า ถูกหญิงสาวชาวต่างชาติอ้างตัวเป็นอดีตทหารแอฟริกันปลดประจำการ เข้ามาติดต่อพูดคุยทางเฟซบุ๊ค หลังพูดคุยกันได้ระยะหนึ่งจนสนิทสนม หญิงสาวชาวต่างชาติก็จะอ้างว่า อยากมาใช้ชีวิตคู่ในบั้นปลายที่ประเทศไทยร่วมกับผู้เสียหาย จากนั้นได้ตกลงว่าจะส่งทรัพย์สินมีค่า เช่น เงินสด เครื่องประดับ มาให้ผู้เสียหายเก็บรักษาไว้ แล้วจะเดินทางตามมาภายหลัง โดยแจ้งว่าได้ส่งทรัพย์สินมาทางไปรษณีย์ หรือ บริษัทโลจิสติกส์ แต่ไม่สามารถดำเนินการจัดส่งได้ แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ชาวไทยอ้างตัวเป็นพนักงานไปรษณีย์ หรือเจ้าหน้าที่ศุลกากร โทรศัพท์มาแจ้งว่าทรัพย์สินที่ส่งมามีมูลค่าสูง จะต้องเสียค่าธรรมเนียม หรือภาษีศุลกากร พร้อมส่งภาพถ่ายรายละเอียดของทรัพย์สินให้ผู้เสียหายดูจนหลงเชื่อ จนโอนเงินเข้าบัญชีเพื่อเป็นค่าธรรมเนียม หรือค่าภาษี แต่หลังจากโอนเงินไปแล้วก็เงียบหายไปไม่มีทรัพย์สินส่งมาแต่อย่างใด โดยผู้เสียหายรายนี้สูญเงินไปนับแสนบาท และยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกัน ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนสูงอายุที่เป็นโสดและมีฐานะค่อนข้างดี

พ.ต.อ.ธวัชชัย กล่าวว่า เครือข่าย Romance scam แสร้งรักออนไลน์ กลุ่มนี้นอกจากจะมีพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหายให้หลงรัก โดยอ้างว่ามีทรัพย์สินมหาศาล แต่ไม่มีญาติมิตร จึงอยากเดินทางมาใช้ชีวิตคู่ด้วยที่ประเทศไทย มีการแต่งงานกับหญิงสาวชาวไทย และเปิดบริษัทบังหน้าทำธุรกิจส่งออกเพื่อฟอกเงิน ซึ่งจากการตรวจสอบพบกระแสเงินหมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ส่วนธุรกิจส่งออกสินค้าที่เปิดบังหน้า คาดว่าจะมีการส่งเงินออกนอกประเทศอีกจำนวนมหาศาล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะขยายผลตรวจสอบเส้นทางการเงินและผู้ร่วมขบวนการทั้งคนไทยและต่างชาติต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน