ข่าวด่วน

ชวนร่วมงาน “เชียงรายยังไหวอยู่” ระดมทุนช่วยเหยื่อแผ่นดินไหว

ภาคประชาชนชวนร่วมงาน “เชียงรายยังไหวอยู่” ระดมทุนช่วยชาวบ้านป่าแดด ผู้เสียหายเหตุแผ่นดินไหว

Poster_Potrait_A4เชียงใหม่- วันที่ 29 กรกฎาคม 2557 นางสาวภัทรกร วิวัฒนาการ ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายเชียงรายยังไหวอยู่ เปิดเผยว่า วันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคมนี้ ระหว่างเวลา 14.00-20.00 น. ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงาน “เชียงรายยังไหวอยู่” ที่ร้านกาแฟคาเฟ่ เดอ มิวเซียม และลานหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา (ตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อาคารศาลแขวงเดิม) อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ซึ่งทางกลุ่มภาคประชาชน ประกอบไปด้วยชาวบ้านชุมชนป่าแดด จ.เชียงราย ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว กลุ่มสถาปนิก-นักออกแบบของเชียงรายและเชียงใหม่ องค์กรภาคเอกชน ศิลปินและผู้มีจิตอาสาจะเดินทางมารวมตัวกันจัดกิจกรรมดังกล่าว เพื่อระดมทุนให้แก่ชุมชนบ้านป่าแดด จ.เชียงราย ที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

กิจกรรมในวันงานเริ่มจากการเปิดเวทีเสวนา ประมาณ 14.15 น. จะมีการจัดลานพูดคุยบอกเล่าเรื่องราวจากชาวบ้านในพื้นที่ “เรื่องเล่า เรื่องจริง… ของคนบนรอยเลื่อน”เหล่าสถาปนิกจะมาแบ่งปันประสบการณ์ ความรู้ และเทคนิคในการสร้างบ้านรับมือแผ่นดินไหวในแง่มุมที่หลากหลายเหมาะกับเงื่อนไขสภาพปัญหาที่ต่างกัน อาทิ อาจารย์จุลพร นันทพานิช จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องวัสดุ บ้านไม้ และบ้านไม้ไผ่ โจน จันได ปราชญ์ชาวบ้าน จะบอกเล่าพูดคุยเกี่ยวกับวัสดุบ้านดิน เพื่อเปิดพื้นที่ในการเรียนรู้ต่อยอดโครงการจะทำต่อเนื่องตั้งเป้าจะพัฒนาให้ได้แบบในการสร้างบ้านรับมือแผ่นดินไหว เพื่อให้เป็นโมเดลนำร่องที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ต่อไป

นางสาวภัทรกร กล่าวว่า ในงานจะมีการจัดนิทรรศการภาพถ่าย “บันทึกเหตุแผ่นดินไหว..เชียงราย” กิจกรรมลานลงมือ ให้ผู้สนใจได้ร่วมปั้นเซรามิคด้วยตัวเองกับ กลุ่มศิลปินเซรามิค Empty space และกลุ่ม Inclay studioฯลฯ โดยรายได้จะนำไปสมทบบริจาคให้แก่ชุมชน

ในงานยังเปิดลานแสดงออก ให้ศิลปินเข้ามาแสดงดนตรีสดให้ได้รับชม ได้แก่ ดนตรี Jazzจากร้านคาเฟ่ เดอ มิวเซียม และ ปอ Northgate และเปิดจัดจำหน่ายสินค้าทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก อาทิ การจำหน่ายสินค้าจาก “กลุ่ม ฒ”เป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชนป่าแดด ผัดไทโบราณ จากทางร้าน ดี_ออก ทั้งหมดเพื่อระดมทุนส่งต่อให้ชาวบ้านที่บ้านได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวได้นำไปสร้างบ้านตามแต่ศรัทธา

“หลังเกิดแผ่นดินไหวหนัก 5 พฤษภาคม 2557 ถึงตอนนี้ชาวบ้านบอกยังไม่ได้รับค่าชดเชยใดๆจากทางการที่จะเพียงพอต่อการซ่อมสร้างบ้านให้สามารถอยู่ได้ เพราะติดขัดเรื่องปัญหาการล็อบบี้ของทางกลุ่มผู้นำ และข้าราชการในเรื่องของให้ทุนช่วยเหลือ และที่ได้มาก็ไม่พอที่จะนำไปแม้กระทั่งทำฝาบ้าน ขณะที่ชาวบ้านต้องหวาดผสากับภัยแผ่นดินไหวครั้งใหม่ที่อาจจะมาอีกกับรอยเลื่อนใหม่ที่เกิดขึ้น”

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน