สวนสัตว์เชียงใหม่จัดรำลึก ‘วันช้างไทย’13มีนาคม2561 ชวนเยาวชนร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่า

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 13 มีนาคม 2561 ณ ส่วนจัดแสดงช้างเอเชีย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม ‘วันช้างไทย’ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี ตามมติของคณะรัฐมนตรี เพื่อเป็นการยกย่องและให้เกียรติช้างที่มีความสำคัญต่อบ้านเมืองมาอย่างยาวนาน รวมทั้งเพื่อให้นักท่องเที่ยวร่วมกันอนุรักษ์และเห็นความสำคัญของช้างไทย

โดยมีการนิมนต์พระครูสุมห์พอใจ ฉันทะโก เจ้าอาวาสวัดช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ มาร่วมพรมน้ำพระพุทธมนต์แก่ช้างพังไชโย ครวญช้าง และพี่เลี้ยง เพื่อความเป็นสิริมงคล ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ตลอดจนเยาวชนตัวน้อยๆ จากโรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรม อาทิ การเลี้ยงขันโตกผลไม้ และชมนิทรรศการให้ความรู้มากมาย เพื่อเป็นการกระตุ้น และปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ การประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ กิจกรรมวาดภาพระบายสี การเขียนรณรงค์อนุรักษ์ช้างไทย พร้อมเลี้ยงขันโตกผลไม้ต่างๆให้แก่ช้างที่จัดแสดงอยู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ กิจกรรมการแสดงประกอบเสียงดนตรีของ พังไชโยและลุงสนั่น (ควาญช้างผู้ดูแลพังไชโย) นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษ ‘กดไลค์กดแชร์รูปภาพ’ เพื่อลุ้นรับของรางวัลพิเศษจากทางสวนสัตว์เชียงใหม่ และการสร้างสีสันจากธิดาช้างที่แสนน่ารัก

นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ช้างไทย เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยที่อยู่คู่กับเมืองไทยมาอย่างยาวนาน และด้วยความสำคัญของช้างไทย สวนสัตว์เชียงใหม่จึงร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ฯ จัดกิจกรรมขึ้นในวันที่ 13 มีนาคม ของทุกๆ ปี ในฐานะที่ช้างเป็นสัตว์ที่มีความสัมพันธ์และผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยโบราณ ช้างเป็นพระราชพาหนะเคียงคู่พระบารมีพระมหากษัตริย์ไทยทุกยุคทุกสมัย แต่ปัจจุบันคนไทยกลับเห็นคุณค่าและความสำคัญของช้างไทยลดน้อยลง วันนี้สวนสัตว์เชียงใหม่จึงจัดนิทรรศการให้ความรู้และกิจกรรมต่างๆ ขึ้น เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ตระหนักถึงความสำคัญ และการดำรงอยู่ของช้างไทย รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนทุกคนหันมาช่วยกันอนุรักษ์ช้างและเห็นคุณค่าของช้างไทยให้มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ‘ช้างไชโย’ เป็นสัตว์นำโชค และเป็นตัวมาสคอตในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2541 ปัจจุบันมีอายุ 20 ปี ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเข้าชมความน่ารักและแสนรู้ของช้างไทย ได้ทุกวัน ณ ส่วนจัดแสดงช้างเอเชีย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ / ชมคลิป ได้ที่  http://www.hedlomnews.com/?p=22798

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน