ภาคประชาชนเชียงใหม่ ฟ้องศาลพระพรหม หวังดลบันดาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทวงคืนความยุติธรรมให้ ‘เสือดำ’

ช่วงเช้าวันที่ 12 มีนาคม 2561 ภาคประชาชนชาวเชียงใหม่ ซึ่งนัดรวมตัวกันผ่านเครือข่ายโซเชียลมีเดีย เพื่อออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเสือดำ รวมตัวกันที่ศาลพระพรหม ภายในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนำดอกไม้และธูปเทียนมากราบไหว้ศาลพระพรหม เพื่อส่งสารผ่านไปยังรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งเพื่อทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ให้ภาคประชาชนฟ้องศาลพระภูมิ กรณีการดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัทอิตาเลี่ยนไทย จำกัด (มหาชน) และพวกที่เข้าไปล่าและยิงเสือดำในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ทั้งนี้หลังทำพิธีจุดธูปจำนวน 16 ดอก เพื่อบูชาศาลพระพรหมแล้ว นางนลิน อินทรนันท์ เป็นตัวแทนกล่าวคำไหว้สาศาลพระพรหม มีเนื้อหาว่า ‘ภาคประชาชนรู้สึกสิ้นหวังที่จะพึ่งพามนุษย์ที่จะให้ความยุติธรรมต่อสังคม อย่างเช่นกรณีของเสือดำในป่าที่ถูกฆ่าตายอย่างทารุณโดยคนใจร้าย อันเป็นความผิดที่ร้ายแรง แต่ผู้รักษาสันติราษฎร์กลับแสดงท่าที่ไม่ให้ความสนใจกับความผิดนั้น ทั้งยังส่อท่าทีปกป้องผู้กระทำผิด จึงขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ปกป้ององค์กรนี้ได้ดลบันดาลได้ดลบันดาลให้เกิดความถูกต้อง’

หลังจากนั้นภาคประชาชนได้ร่วมกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที เพื่อไว้อาลัยให้เสือดำที่โดนฆ่าอย่างทารุณ ก่อนจะเดินทางไปยังหน้าอาคารอำนวยการเพื่อยื่นหนังสือข้อเรียกร้องของภาคประชาชนต่อกรณีเสือดำ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถึงนายกรัฐมนตรี โดยมีนายบุรินทร์ ใจจนะ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนรับหนังสือจากนายอนุชาติ ธนัญชัย อดีตนักวิชาการและนักอนุรักษ์ โดยเนื้อหาในหนังสือเรียกร้องและสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการอย่างเฉียบขาดเสมอหน้า ไม่เลือกชั้นวรรณะ เพราะปัญหาในลักษณะนี้เป็นปัญหาที่หมักหมมมานานในสังคมไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงเย็นของวันที่ 17 หรือ 18 มีนาคม 2561 กลุ่มของนางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม จะจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวกรณีเสือดำอีกครั้ง โดยกำหนดจุดที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน