จนท.ป่าไม้-ตำรวจสนธิกำลังจับกุมสาวชลบุรี-ยึดเสือดาว2ตัว หลังชาวบ้านร้องเรียนจูงออกมาเดินเล่นในหมู่บ้านสร้างความหวาดกลัว

วันที่ 6 มีนาคม 2561 นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า พ.ต.ท.กิติธนัตถ์ มหาวันแจ่ม หัวหน้าชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงใหม่เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 255 บ้านศรีงาม หมู่ 10 ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าผิดกฎหมายโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยบางวันจะมีหญิงสาวคนหนึ่งจูงเสือออกมาเดินเล่นเหมือนจูงสนัข สร้างความหวาดกลัวแก่คนในพื้นที่เป็นอย่างมาก

โดยเจ้าหน้าที่พบ น.ส.นิตยา อิสระศิลป์ อายุ 46 ปี ชาวอำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าวรับว่าเป็นเจ้าของเสือดาวที่อยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบพบเสือดาวจำนวน 2 ตัว ชื่อไต้ฝุ่น เพศผู้อายุประมาณ 3 ปี และฟ้าใส เพศเมียอายุประมาณ 3 ปี ซึ่งอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

จากการสอบสวน น.ส.นิตยา ให้การว่า เสือดาวทั้งสองตัวเป็นมรดกตกทอดของบิดาที่อาศัยอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ยืนยันว่ามีใบรับรองของสวนเสือศรีราชา ก่อนจะเคลื่นย้ายมาเลี้ยงที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ขณะนี้จำไม่ได้ว่าเก็บหลักฐานไว้ที่ไหน เจ้าหน้าที่จึงจับกุม น.ส.นิตยา ดำเนินคดีในฐานความผิด มาตรา 19 ฐานมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับ พ.ต.ท.อุทัย นันตาเวียง พนักงานสอบสวน สภ.แม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และอายัดเสือทั้งสองตัวไว้ โดยฉีดยาสลบ ตรวจดีเอ็นเอ และนำเสือทั้งสองกลับมาดูแลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน