สานฝันงาน Art Village กับภาพชุด ‘ในหลวง รัชกาลที่ ๙’ ของ…จิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา

เพราะชีวิตมนุษย์ ยังต้องก้าวเดินต่อไป เช่นเดียวกับ จิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา ‘กอล์ฟ’ ศิลปินหนุ่ม ศิษย์เก่าคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ที่ยังคงเดินหน้าสานฝันงาน Art Village ด้วยภาพชุด ‘ในหลวง รัชกาลที่ ๙’

“ทำเพราะอยากทำ ทำเพราะหัวใจเรียกร้อง ซึ่งเป็นเรื่องแปลกมาก เพราะเป็นสิ่งที่อยากจะทำก่อนหน้าที่พระองค์ท่านจะเสด็จสวรรคตราว 2 เดือน จู่ๆ ก็อยากเขียนงานของพระองค์ขึ้นมาเฉยๆ ผมประทับใจในพระราชกรณียกิจที่ทรงมีต่อราษฎร ภูมิใจที่เกิดมาในยุคของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ซึ่งจากที่เริ่มลงมือสร้างสรรค์งานและทำมาเรื่อยๆ ตอนนี้รวบรวมได้แล้วกว่า 15 ชิ้น จึงอยากนำเสนอแรงบันดาลใจสู่สายตาสาธารณชน”

จิรวัฒน์ บอกว่า ในขณะที่พระองค์เสด็จสู่สรรคาลัย ผมรู้สึกว่าตัวเอง ‘ตื่น’ ในตัวเอง ตื่นจากสิ่งที่พระองค์ท่านทำ ทุกๆ อย่างที่ทรงทำตั้งแต่เด็กๆ จนถึงช่วงครองราชย์ หรือแม้ในวันที่ท่านจะจากไป ท่านยังฝากข้อคิดมากมายไว้ให้เราคนไทยได้นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน สิ่งเหล่านั้นอยู่ในใจและถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานตรงหน้า..

ทุกวันนี้ จิรวัฒน์ ไม่ได้ใช้ชีวิตเพียงลำพังกับภรรยาสาว ‘ผึ้ง’ อีกต่อไปแล้ว หากแต่เขากลายเป็น..ศิลปินพ่อลูกอ่อน น้องกุ้ยเฟย ลูกสาวตัวเล็กที่จะคอยป้วนเปี้ยนอยู่กับงานศิลป์ของพ่อ ทั้งลูบๆ คลำๆ และใช้มืออวบอ้วนจิ้มๆ ลงไปบนผืนผ้าใบ เรียกว่า..ลูกไม้ หล่นไม่ไกลต้นเลย และที่ทำให้เขาอึ้งมากขึ้นคือ ทุกครั้งที่ลูกสาวเห็นภาพในหลวง รัชกาลที่ ๙ ไอ้ตัวเล็กจะยกมือไหว้หรือกราบกับพื้น ทั้งที่ไม่เคยสอน

ปัจจุบัน จิรวัฒน์ ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเก๋ หลังวัดโป่งน้อย ซอยลีลาวดี 11 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ สตูดิโอของเขาต้องไต่บันได้ขึ้นไปชมภาพพิมพ์ ภาพวาดสีน้ำ ภาพสีน้ำมัน ภาพสีอะคริลิก ที่ติดอยู่บนฝาผนังทุกด้าน ทุกภาพล้วนงดงาม สดใส ตามสไตล์หนุ่มสีเข้มที่มีความสุขกับชีวิตใน Art Village ที่แม้วันนี้กลุ่มศิลปินที่เคยอยู่ด้วยกันจะแยกย้ายไปตามทางชีวิตที่ผกผันก็ตามที โดยเหลือไว้เพียง Golf Art Studio Chiangmai คนเดียว 

“ศิลปินไม่มีวันไส้แห้ง หากเรารู้จักใช้ปัญญา ขายได้แน่ ผมทำงานศิลปะมา 15 ปี ตั้งแต่เรียน และมาจริงจังมาราว 7 ปีนี้ การเขียนงานขายมีความสุขเวลาที่มีคนอุปถัมภ์ เวลามีคนซื้อ ผมถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับ ตื้นตัน จากหัวใจที่ห่อเหี่ยว มันฟู พองโต เพราะผมขายงานตั้งแต่ราคา 500 บาท ศิลปินใหญ่ๆ ก็เริ่มแบบนี้ทั้งนั้น ขอเพียงอย่ามีอีโก้ ขายงานแพงเกิน จนจับต้องไม่ได้ เราต้องค่อยๆ เดิน”

จิรวัฒน์ บอกว่า ผมมีฝัน ฝันแรกคือมีบ้านเล็กๆ เป็นของตัวเอง เพื่อทำงานที่รัก และทำได้แล้ว ฝันต่อไป..ผมอยากมีแกลลอรีที่อยู่ติดถนนใหญ่ เพื่อนำเสนอผลงานให้เข้าถึงผู้คนที่สนใจให้มากขึ้น เพราะทุกวันนี้ นอกจากการหอบผลงานออกไปวางขายที่ถนนคนเดินวันอาทิตย์อย่างที่ทำมาตั้งแต่ยังเรียนในมหาวิทยาลัย ก็จะมีลูกค้าที่สุ่มมาหาถึงบ้าน ทั้งคนไทย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก ชาวต่างชาติที่ชื่นชอบในฝีแปรง

“ผลงานที่ผมทำผมแบ่งเป็น 2 แบบ คือ งานที่จับต้องได้ขายบนถนนคนเดิน ซึ่ง 2-3 ปีนี้ คนจีนซื้อเยอะมาก ผมขายในราคาหลัก 1,200-1,300 บาท เป็นภาพที่สะท้อนชีวิตและวัฒนธรรมของเชียงใหม่ และความสดใสของสีที่ลงไปในงาน ซึ่งคนจีนจะชอบมาก ส่วนอีกแบบคือ กลุ่มสะสมผลงาน ซึ่งผมก็ขายไม่แพงนะ 6,000-7,000 บาท จนถึงหลักหมื่น ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ก็มีท้อบ้าง และรู้สึกขอบคุณคนกลุ่มเล็กๆ ที่ชื่นชมงานศิลปะและต่อลมหายใจให้ศิลปินหน้าใหม่แบบผมครับ”

สำหรับงานที่อยากทำต่อไป และเริ่มไว้บ้างแล้ว คือ งานของสมเด็จพระเทพรัตนฯ ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เพราะรู้สึกชื่นชมพระองค์ท่านในพระราชกรณียกิจที่โดดเด่น ที่ทรงเดินตามรอยเท้าพ่อ ท่านชอบงานศิลปะและมีผลงานสร้างสรรค์ออกมาบ่อยๆ ทั้งภาพวาด พู่กัน ถ่ายภาพ และการบันทึกทุกอย่างลงในสมุดโน๊ต เป็นภาพที่ประทับลงในใจราษฎร

และเมื่อลูกสาวโตแล้ว ศิลปินหนุ่มตั้งใจจะเดินทางไปตามพื้นที่ต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยากไป เช่น ดอยอ่างขาง นาขั้นบันได ยอดดอยที่ฉ่ำฝน หรือสัมผัสไอเย็นจากทะเลหมอก เพื่อถ่ายทอดสิ่งที่พบลงในผืนผ้า ส่งผ่านผลงานในสไตล์ของตัวเองต่อไป

สนใจสนับสนุน..ภาพชุด ‘ในหลวง รัชกาลที่ ๙’ เดินตามรอยเท้าพ่อ สานต่อพลังชีวิต ด้วยงานศิลปะดีมีคุณภาพ ติดต่อ จิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา ‘กอล์ฟ’ ได้ที่ Art Village หรือ Golf Art Studio Chiangmai ซอยลีลาวดี 11 และโทรศัพ์หาได้โดยตรงได้ที่ 084-8087384 หรือเข้าไปดูผลงานได้ที่ FB : นายจิรวัฒน์ ก่อเกียรติอาภา https://www.facebook.com/chirawat.kokiatarpa?ref=ts&fref=ts

ชมก่อน เลือกก่อน ได้ก่อนนะจ๊ะ..

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน