โครงการหลวงเตรียม ‘กุหลาบ’ดอกใหญ่-แสนสวยรับวาเลนไทน์ ส่งความสุขวันแห่งความรัก

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 แผนกประชาสัมพันธ์ มูลนิธิโครงการหลวง รายงานว่า วันวาเลนไทน์ปี 2561 นี้ โครงการหลวงพร้อมจัดจำหน่ายดอกกุหลาบ รองรับความต้องการของผู้บริโภค โดยส่งตรงมาจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา ตั้งอยู่ที่บ้านป่าเลา ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ วัดความสูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส เป็นพื้นที่ปลูกกุหลาบติดอันดับต้นๆ ของประเทศ โดยเกษตรกรเร่งทำการเพาะปลูกสำหรับเก็บเกี่ยวเพื่อให้ทันในช่วงเทศกาลแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์นี้

โดยดอกกุหลาบ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา มีทั้งหมด 3 ประเภท ประกอบด้วย พันธุ์ฮอลแลนด์ พันธุ์โครงการหลวง และสายพันธุ์ตามท้องตลาดทั่วไป รวมกว่า 20 สายพันธุ์ ซึ่งดอกกุหลาบโครงการหลวง มีลักษณะเด่นคือ ดอกใหญ่ สีสด ก้านยาว ทรงดอกสวยงาม กลีบดอกหนา และคงระยะการบานได้นาน

ทั้งนี้เกษตรกรศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรากว่า 95% ทำการเพาะปลูกดอกกุหลาบ โดยเฉพาะในหมู่บ้านบวกเต๋ย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีแปลงปลูกกุหลาบมากที่สุด เพราะมีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสม จึงมั่นใจได้ว่าในเทศกาลแห่งความรักปีนี้จะมีดอกกุหลาบจากโครงการหลวงจำหน่ายเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม ‘ดอกกุหลาบ’ มักจะถูกใช้เป็นตัวแทนที่มอบให้กับคนรัก และใช้สีของกุหลาบในการสื่อสารความรู้สึก โดยสีแดง สื่อถึง ‘รักคุณเข้าแล้ว’ ความรักและความปรารถนา เป็นดอกไม้ของกามเทพคิวปิดและอีรอส เป็นสิ่งนำโชคนำความรักมาให้แก่หญิงหรือชายที่ได้รับ

สีชมพู สื่อถึง ‘ฉันจะรักและดูแลคุณตลอดไป’ เป็นความรักที่มีความสุขอย่างสมบูรณ์ ส่วนสีขาว หมายถึง ‘ฉันรักคุณด้วยความบริสุทธิ์ใจ’ ความมีเสน่ห์ ความบริสุทธิ์ มิตรภาพ และความสงบเงียบ และนำโชคมาให้แก่หญิงหรือชายเช่นเดียวกับกุหลาบแดง ส่วนสีเหลือง สื่อถึง ‘เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอนะ’ และสีส้ม มีความหมายถึง ‘ฉันรักคุณเหมือนเดิมนะ’

แต่ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบสีใดก็ตาม เชื่อว่า การส่งมอบความรู้สึกดีๆ ผ่านดอกกุหลาบดอกเดียว หรือจะจัดเป็นช่อใหญ่แค่ไหน ก็ทำให้ทั้งผู้รับและผู้ให้มีรอยยิ้มและมีความสุขจากความปราถนาดีที่เกิดขึ้นตลอดไป

สนใจติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อได้ที่ฝ่ายตลาด มูลนิธิโครงการหลวง โทร. 0-53810765ต่อ 234-238

น.ส.จินตนา ภูวดลไพโรจน์ คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ – นายคมณัฐม์ มุกแก้วสรวัชร์ คณะการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยหอการค้า นักศึกษาฝึกงานแผนกประชาสัมพันธ์ มูลนิธิโครงการหลวง รายงาน

สำนักข่าวเห็ดลม เรียบเรียง