สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ จับมือรัฐ-เอกชน จัดงานแสดงสินค้า ‘อุตสาหกรรมแฟร์2018’ยิ่งใหญ่ 2- 11 กพ.นี้ ยกขบวนเทคโนโลยีเครื่องจักรทันสมัยให้ผู้ประกอบการ SME- วิสาหกิจชุมชนนำไปต่อยอด ขนทัพคาราวานสินค้าคุณภาพจากโรงงานสู่ผู้ผลิตโดยตรง กระตุ้นการซื้อขายกว่า50ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 มกราคม 2561 ที่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 นางศิริพร ตันติพงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ น.ส.จงรักษ์ รัตนสะอาด ประธานจัดงานอุตสาหกรรมแฟร์ 2018 และ น.ส.รุจน์จิณี สุภวิรีย์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2018

ซึ่งสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่1, ศูนย์เศรษฐกิจการลงทุนภาคที่1 (BOI) , ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานสนับสนุนการจัดงาน ประกอบด้วย สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติภาคเหนือ สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย และสมาคมผู้ประกอบการผลิตเครื่องจักรชิ้นส่วนโลหะและอุตสาหกรรมสนับสนุนภาคเหนือ ในระหว่างวันที่ 2 – 11 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 ถ.ทุ่งโฮเต็ล อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นการเผยแพร่และสนับสนุนสินค้าอุตสาหกรรมของภาคเหนือให้เป็นที่รู้จัก และส่งเสริมอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SMES) ให้สามารถพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันให้ประชาชนได้จับจ่ายใช้สอย และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

น.ส.จงรักษ์ รัตนสะอาด ประธานจัดงานอุตสาหกรรมแฟร์ 2018 เปิดเผยว่า งานอุตสาหกรรมแฟร์ ถือเป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาค เป็นเวทีการค้าที่สำคัญของภาคเหนือที่สามารถเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ประกอบการจากส่วนกลางและกลุ่มประเทศภูมิภาคอาเซียน อันนำไปสู่โอกาสทางการค้าการลงทุน ปีที่ผ่านมางานอุตสาหกรรมแฟร์ มีเงินสะพัดและยอดจำหน่ายภายในงานจำนวนกว่า 36 ล้านบาท และยังมียอดสั่งซื้อเพิ่มหลังจากเสร็จงานแล้ว สำหรับการจัดงานในปีนี้ ตลอดทั้ง 10 วัน คาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายหมุนเวียนกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดียวกันผู้บริโภคยังจะได้เลือกซื้อสินค้าคุณภาพในราคาโรงงาน

ประธานจัดงานกล่าวต่อว่า ภายในงานอุตสาหกรรมแฟร์ นอกจากการจำหน่ายสินค้าจากโรงงานอุตสาหกรรม อาทิเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องหนัง กระเป๋า รองเท้า สินค้าจากเครือสหพัฒน์ฯ แล้ว ยังมีกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูปของภาคเหนือ ที่ส่งออกสินค้าจำหน่ายไปทั่วโลกจะนำสินค้าคุณภาพส่งออกมาให้ผู้เข้าชมงานได้ชิมและเลือกซื้อในราคาพิเศษ รวมถึงการเปิดคลินิกให้คำปรึกษาแนะนำกับผู้ประกอบการ SME และผู้ประกอบการกลุ่ม Startup ของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 ที่มีหน่วยงานให้คำปรึกษาภายใต้ UNIT 1C หรือ Unit IPC 1 Connection ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อเครือข่ายความร่วมมือจากองค์กรส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในภาคอุตสาหกรรม ที่ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปติดต่อขอรับบริการได้

“ในส่วนการขายบูทขณะนี้จำหน่ายไปแล้วกว่า 90% จากจำนวนบูททั้งหมด 400 บูท ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการทั้งจากส่วนกลางและภูมิภาคนำสินค้าที่ผลิตจากโรงงานมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง ดังนั้นจึงขอเชิญชวนผู้สนใจโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SME วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้าน เข้าชมงานซึ่งจะได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ที่สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจของตนเองได้มากมาย โดยเฉพาะเทคโนโลยีเครื่องจักรประเภทต่างๆ อาทิเครื่องแพ็ค เครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมขนาดเล็ก เครื่องบรรจุน้ำ เครื่องบรรจุแคปซูล เครื่องซีล เครื่องบรรจุชา เครื่องล้างจานอัตโนมัติสำหรับร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท สถาบันการศึกษา โรงงานอุตสาหกรรม ตู้กาแฟหยอดเหรียญอัตโนมัติ เครื่องอบแห้ง เครื่องเติมอากาศสบาย เครื่องบรรจุสูญญากาศ อุปกรณ์เซฟตี้ในโรงงาน เครื่องแพ็คกล่อง กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย CCTV Alarm ตู้ควบคุมไฟฟ้าอุปกรณ์วัดและควบคุมทางไฟฟ้า สายพานลำเลียง อะไหล่เครื่องจักร ซึ่งงานจะจัดเพียงปีละครั้งเท่านั้น” น.ส.จงรักษ์ กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5330-4346-7 ชั้น 1 อาคารศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 ถนนทุ่งโฮเต็ล อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000 โทรศัพท์ 053-304346-7 โทรสาร 053-246353 หรือ www.chiangmaiindustry.org

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน