ปิดโหมดเรื่องวุ่นๆ .. สู่สุขสงบ ที่ ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ โรงแรมมังสวิรัติ

“หลังวิจัยข้อมูลการตลาด แล้วพบว่า เชียงใหม่เมืองที่ใครก็ว่า เป็นเมืองปราบเซียน เราพบว่าโรงแรมระดับหรูที่อยู่ในเขตคูเมืองเก่า ยังมีแค่ เพียง 10%ของโรงแรมที่มีทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็น 3 ดาวและเกสต์เฮ้าส์ในย่านนี้ เมื่อดีมานด์ยังเยอะ ผมจึงเลือกลงทุนทำโรงแรม 4 ดาว ที่มีจุดเด่นที่แตกต่าง สร้างเอกลักษณ์ที่ชัดเจน” 

นี่คือที่มาของ ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ (อเวย์เชียงใหม่ท่าแพรีสอร์ต) โรงแรมหรูงามสง่า ที่เปิดให้บริการใหม่เอี่ยมอ่องเพียงแค่เดือนเศษ ภายใต้เชนของ BHMA ที่มากประสบการณ์ในการทำโรงแรมในแบรนด์ที่ติดตลาดมาแล้วหลายแห่ง อาทิ ครอสทู ครอสทูไวบ์ รวมถึง AWAY ซึ่งตั้งโจทย์ไว้ชัดว่า “ต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่แตกต่างเป็นหลัก”

จากส่วนแบ่งการตลาดที่มองเห็น ประจวบกับวิถีของครอบครัวซึ่งยึดปรัชญาไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตอย่างเคร่งครัด  ‘วิพนธ์ กวาตรา’ นักธุรกิจหนุ่มเชื้อสายไทย-อินเดีย ในฐานะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะนาม เรียลเอสเตท จำกัด /เจ้าของและผู้ก่อตั้งโรงแรม ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ ผู้บริหารเจเนอเรชั่นที่สองของตระกูล จึงได้แตกไลน์มาทำธุรกิจโรงแรมแห่งแรกของครอบครัว ฉีกแนวเดิมของครอบครัวจากธุรกิจหลักที่ประกอบกิจการ ด้านเคมีภัณฑ์ เพื่อการผลิตที่นอนและเฮลท์แคร์ รวมถึงกิจการด้าน FABRIC มาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ คือก่อสร้างโรงแรมแห่งนี้

‘วิพนธ์’ บอกว่า ใช้เงินลงทุนไป 160-170 ล้านบาทในการก่อสร้าง ออกมาเป็น ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort – A Vegetarian Retreat’ ในรูปของที่พักรีสอร์ตเพื่อสุขภาพ มุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์มังสวิรัติ มีทั้งหมด 39 ยูนิต บนเนื้อที่ 454 ตารางวา คาดว่าจะคืนทุนภายได้ใน 6-8 ปี ‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ เป็นโรงแรมที่แสนสงบ มีบริการห้องอาหารมังสวิรัติ มอร์แกนิก (Moreganic) เสิร์ฟอาหารฟิวชั่น ทั้งเมนูอาหารนานาชาติ และอาหารไทย บนแนวคิด “งดเว้นการทารุณกรรมสัตว์เพื่อการบริโภค และบริการเครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์”

เมนูแต่ละจานใช้วัตถุดิบคุณภาพจากโครงการหลวง เมนูซิกเนเจอร์ อาทิ ข้าวซอยมังสวิรัติ ข้าวผัดสับปะรด ท่าแพเบอร์เกอร์ ฯลฯ  เมนูเครื่องดื่มจากผลไม้และผักสุขภาพ ยังมีกิจกรรมผ่อนคลายให้เลือกหลากหลาย เช่น กิจกรรมอาบแดดภายหลังการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำแบบส่วนตัว กิจกรรมการเรียนทำอาหารเพื่อสุขภาพ ฯลฯ จึงชวนให้มาท่องเที่ยวแบบผ่อนคลาย ภายใต้คอนเส็ปต์ ‘The Water of Life’ คือ ‘ใช้องค์ประกอบน้ำ เพื่อสร้างสมดุลชีวิต ปิดรีโมทชีวิตที่วุ่นวายให้พบกับความสุขสงบ’

ด้านการตกแต่ง สถาปนิกโครงการบอกว่า ด้วยปรัชญาการไม่ฆ่าสัตว์ของครอบครัว ชื่อบริษัทผู้ก่อตั้ง คือ บริษัท เดอะนาม เรียลเอสเตท จำกัด ซึ่งแปลว่าน้ำ ด้วยโจทย์ที่ได้มา การออกแบบโรงแรมนี้ เมื่อรวมกับทำเลที่ตั้งที่อยู่ใจกลางเมืองใกล้ถนนท่าแพ ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าที่โดดเด่นเรื่องสถาปัตยกรรม ประกอบกับเชียงใหม่มีแม่น้ำปิง มีวัดที่สวยงาม เราจึงนำมาสร้างเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบตกแต่งโรงแรม

โดยตัวอาคารเป็นพื้นไม้สีทึบตัดกับระเบียงสีขาว ตรงนี้ได้รับอิทธิพลมาจากยุคสมัยของเจ้าดารารัศมี ที่สยามได้รับอิทธิพลในแบบตะวันตกในสมัยรัชกาลที่5 จึงนำมาผสมผสาน กับการเดินเรื่องราวด้วย น้ำ และ วิถีพุทธ คือดอกบัว ภายใต้คอนเส็ปต์หลักออกมาเป็นโรงแรมสไตล์ ‘โคโรเนียล ล้านนา’ หลังคา จะมีรูปคลื่นน้ำ หัวเตียงจะใช้รูปลายเป็นดอกบัว ซึ่งหมายถึงการหลุดพ้น

สอดคล้องกับประติมากรรม ในหลายจุด ที่เน้นลักษณะของคลื่นน้ำที่ไหลลงมา ตามโรงแรมและห้องพัก เน้นใช้ภาพเขียนที่มีคาแรคเตอร์แบบล้านนาสไตล์ สีบลู แอนด์ ไวท์ ที่ดูสุขสงบในการตกแต่ง เป็นภาพเขียนมือทั้งหมด ซึ่งทำให้แตกต่างไปจากที่อื่น เช่นเดียวกับเซรามิก ที่นำมาประดับ ก็จะเป็นของลำปาง ซึ่งมีความเป็นล้านนา

 

“ถ้าคุณกำลังมองหา โรงแรมแนวรีสอร์ตที่ดูหรูหรา ไว้มาพักผ่อนแบบ Slow Life และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ในการท่องเที่ยวแบบสุขภาพดีที่มีไลฟ์สไตล์แบบมังสวิรัติ หรือ Veggie Hotels โรงแรมแห่งนี้คือทางเลือกแห่งความสุข ห้องพักเราใช้ชื่อตามถนนสายต่างๆของเมืองเชียงใหม่ มีทั้งห้องดีลักซ์ ห้องชุดสวีท ห้องชุดสวีทสำหรับครอบครัว และห้องพักดีลักซ์ที่เชื่อมต่อกับทางเข้าสระว่ายน้ำแบบส่วนตัว อัตราห้องพักเริ่มต้นที่ 4,000 – 10,000 บาท/คืน เปิดมาได้เดือนเศษมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศเข้ามาพัก เป็นที่พักของคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง”

‘AWAY Chiangmai Thapae Resort’ ตั้งอยู่เลขที่ 9 ซอย 1 ถนนคชสาร ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ซอยข้างวัดมหาวัน)  ทางรีสอร์ตมีบริการรถโดยสารและแท็กซี่เพื่อบริการผู้เข้าพักสู่สถานที่ท่องเที่ยวประจำเมืองเชียงใหม่ จองที่พักและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 053-904974 เว็บไซต์ http://www.awayresorts.com/resorts/chiang-mai-thapae หรือ http://www.facebook.com/awaychiangmai/

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน