Mobike นำจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ เปิดใช้ที่เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่ 2 ของประเทศ

เมื่อเวลา 09.30 น.  วันที่ 18 มกราคม 2561 ที่ลานด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โมไบค์ (Mobike) บริษัทผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายใหญ่และรายแรกของโลก ได้เปิดตัวบริการจักรยานสาธารณะ( bikeshare ) ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนจากทางหน่วยงานในท้องถิ่น ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ  AIS  สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจภูธรภาค5  สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)   รวมถึงผู้ประกอบการในพื้นที่ และมหาวิทยาลัยต่างๆ  ถือเป็นจังหวัดที่สอง หลังจากได้นำจักรยานไปให้บริการแล้วในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กทม.

นาย Mark Lin หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติงานระหว่างประเทศของ โมไบค์ กล่าวว่า ที่เชียงใหม่เรานำจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ( bikeshare ) เข้ามาให้ทดลองบริการเฟสแรก จำนวน 1,000 คัน  เน้นใช้ในพื้นที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) และในเขตเมือง อาทิเช่น ย่านนิมมานเหมินทร์  หน้าโรงพยาบาลมหาราช  สวนบวกหาด  ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ท่าแพ  รอบคูเมือง ฯลฯ โดยมีจุดจอดรถไว้ให้บริการจุดละประมาณ 30-40 คัน

เรารู้สึกยินดี ที่เมืองที่มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์อย่างเชียงใหม่ เป็นเมืองที่สองในประเทศไทยที่เราได้ให้บริการ  ขณะที่ประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องจากความนิยมด้านการท่องเที่ยวและมีความต้องการขนส่งทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ( bikeshare ) ของ Mobike ได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง มาตอบสนองความต้องการด้านการขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและทำงานอย่างใกล้ชิดกับท้องถิ่น ไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือคนในพื้นที่ การปั่นจักรยานเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการท่องเที่ยวตามสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒธรรมต่างๆ  อีกทั้งยังสามารถใช้ในชีวิตประจำวันของคุณได้อีกด้วย

ธุรกิจของ โมไบค์ สร้างขึ้นจากการให้บริการขนส่งที่สะดวกและยั่งยืนสำหรับคนทั่วโลก โดยปัจจุบันบริษัท โมไบค์ มีจักรยานสาธารณะ อัจฉริยะทั้งหมดกว่า 8 ล้านคัน  ซึ่งมี GPS และเทคโนโลยีสมาร์ทล็อค ลงทะเบียนเชื่อมต่อผ่านแพลตฟอร์ม Internet of Things (IoT) ที่รองรับการใช้งานบนมือถือมากที่สุดในโลก จักรยานของเรามีความล้ำสมัย แต่ละคันเป็นระบบขับเคลื่อนแบบไร้โซ่  ยางไร้ลมที่ตัดปัญหาเรื่องยางแบน  เฟรมเป็นอะลูมิเนียมกันสนิมน้ำหนักเบา มีดิสเบรกที่มีประสิทธิภาพและทนทาน ทำให้ไม่ต้องบำรุงรักษา มีอายุการใช้งาน 4 ปีโดยไม่ต้องซ่อม 

นาย Mark Lin  กล่าวอีกว่า  จักรยานแต่ละคันเชื่อมต่อกับเครือข่ายโมไบค์ IoT ผ่านระบบจีพีเอสของล็อกอัจฉริยะในตัว ผู้ใช้สามารถดำเนินการทุกขั้นตอนผ่านแอปพลิเคชั่น Mobike ทั้งการค้นหาจักรยานที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด จับจอง และปลดล็อกจักรยานผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่กลางแฮนด์รถจักรยาน หลังจากเดินทางถึงจุดหมายผู้ใช้สามารถจอดรถจักรยานไว้ริมถนน หรือช่องจอดสาธารณะและล็อกไว้ เพื่อที่ผู้อื่นจะสามารถมาใช้ต่อไป

ปัจจุบัน มีผู้ลงทะเบียนใช้งาน Mobike แล้วกว่า 200 ล้านคน  มีจำนวนการปั่นมากกว่า 30 ล้านทริปต่อวันทั่วโลก  ที่เชียงใหม่ช่วงแรกเราจะให้โปรโมชั่นปั่นฟรีประมาณ 1 เดือน เพื่อทดสอบความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานก่อน   และต่อไปจะมีการเก็บค่าบริการโดยไม่ต้องใช้เงินสดแต่ชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่นของ Mobike  ในอัตราค่าบริการ 10 บาท/30 นาที  เพื่อให้สอดคล้องกับความคิดริเริ่มกับโครงการ NMT ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ริเริ่มลดการใช้มอเตอร์ในระบบขนส่งคมนาคม non-motorised transport (NMT) โดยมุ่งเน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยการพัฒนาระบบขนส่งในเมืองแบบยั่งยืน ส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มของ NMT คือการมุ่งเน้นการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของยานพาหนะและแผนพัฒนาโซลูชั่นสมาร์ทซิตี้เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด

“ทาง โมไบค์ ได้ติดตั้งจักรยานสาธารณะ อัจฉริยะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวและชาวเมืองได้มีการเดินทางที่สะดวกสบายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น บริษัทยังมีแผนที่จะขยายการดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่มากขึ้นในท้องถิ่นต่างๆเพิ่มขึ้น ในเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา และบริษัทแอดวานซ์อินโฟเซอร์วิส (AIS) ซึ่งเป็นผู้นำเครือข่ายโทรศัพท์มือถือชั้นนำของประเทศไทยในการพัฒนาระบบแอปพลิเคชั่นให้ผู้ใช้งานได้ประหยัดแบตเตอรี่สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชั่นขณะเปิดหาจีพีเอส” นาย Mark Lin กล่าว

นายพรรัตน์ เจนจรัสสกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานปฏิบัติภูมิภาค-ภาคเหนือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดให้บริการ Mobike Bike Sharing ที่เชียงใหม่  ซึ่งเป็นการร่วมมือในการนำนวัตกรรมเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายมาสร้างมูลราคาเพิ่มให้แก่เศรษฐกิจตามแนวคิด Sharing Economy  โดยเอเอสได้นำ NB-IoT เครือข่ายประสิทธิภาพสูง ซึ่งเราเป็นเพียงรายเดียวที่มีความพร้อมที่สุดในประเทศไทยมาเป็นตัวกลางเชื่อมต่อความต้องการผู้บริโภคเข้ากับอุปกรณ์ IoT หลากหลายประเภท

โดย Mobike นับเป็นก้าวแรกที่ยืนยันให้เห็นว่าเทคโนโลยี NB-IoT สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงในประเทศไทยช่วยแก้ปัญหาการเดินทางของคนเมืองลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ขณะเดียวกันยังช่วยส่งเสริมภาคเศรษฐกิจของเชียงใหม่ด้วย

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  กล่าวว่า ในปีพ. ศ. 2560 จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นต้นแบบเมืองอัจฉริยะ(Smart City) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการขับเคลื่อนจากรัฐบาล การดำเนินงานของเราในการส่งเสริมให้เป็นเมืองที่มีการเชื่อมโยงอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนสู่เป้าหมายการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและธุรกิจบริการสุขภาพ เชื่อมโยงสู่เมืองท่องเที่ยวนั้นกำลังไปได้ด้วยดี

เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ โมไบค์ มายังเชียงใหม่ในฐานะผู้ร่วมแบ่งปันวิสัยทัศน์ของเราในครั้งนี้ จักรยานสาธารณะอัจฉริยะจะช่วยเชื่อมโยงคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวไปกับวัฒนธรรมอันดีงามของชุมชนเรา และเรารู้สึกยินดีที่ได้มีระบบขนส่งเช่นนี้ในจังหวัดเชียงใหม่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน