สวนสัตว์เชียงใหม่ ย้ายลูกฮิปโปและครอบครัวรวม 5ชีวิต เข้าส่วนจัดแสดงใหม่ เปิดให้ชมเป็นของขวัญวันเด็กฯปีนี้

เวลา 11.30น. วันที่ 12 มค.61 นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าวเปิดตัวของขวัญสุดพิเศษ ที่ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จัดเตรียมไว้ให้เด็กๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2561

ปีนี้ทางสวนสัตว์ ได้ร่วมกับภาคเอกชนหลายหน่วยงาน ที่ให้การสนับสนุนของขวัญหลายพันรายการเพื่อ มอบให้กับเด็กๆ ที่จะมาเที่ยวงานวันเด็กในสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ฟรี ปีนี้บริเวณเวทีใหญ่ตรงลานการแสดงความสามารถสัตว์ เรามีรางวัลใหญ่เป็นรถจักรยานหลายรุ่น ตุ๊กตา ของเล่น และขนมจำนวนมาก เพื่อให้เพียงพอกับเด็กๆที่จะเข้ามาร่วมงานอย่างเนืองแน่นเช่นกับทุกปี

นายวุฒิชัย กล่าวว่า นอกจากของรางวัลต่างๆ แล้ว สวนสัตว์ยังได้เปิดส่วนจัดแสดงฮิปโปโปเตมัส ซึ่งได้ปิดซ่อมปรับปรุงใหม่ ใช้เวลานานกว่า 1 ปี ช่วงที่ผ่านมาเราได้ย้ายครอบครัวฮิปโปฯไปฝากเลี้ยงไว้ยังพื้นที่ส่วนแสดงช้าง เมื่อดำเนินการรีโนเวทจนแล้วเสร็จสมบุรณ์ วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถเครนขนย้ายสมาชิกในครอบครัวฮิปโป ทั้งหมด 5 ตัว ในจำนวนนี้รวมถึงลูกฮิปโปฯ สมาชิกใหม่ตัวเล็ก ที่เพิ่งเกิดได้ 1เดือน เข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหม่เป็นที่เรียบร้อย

“ดูเหมือนว่าทุกตัวจะชื่นชอบกับบ้านหลังใหม่ ที่ออกแบบให้มีความเป็นธรรมชาติ มีบ่ออาบน้ำที่กว้าง ทันทีที่ถูกปล่อยลงมา แม่ฮิปโปรี่ลงไปยังบ่อทันที เพื่อเป็นการสำรวจที่อยู่ใหม่ จากนั้นลูกฮิปโปก็ตามลงมาเล่นน้ำ และกินอาหารที่ทางสวนสัตว์จัดไว้ให้อย่างอิ่มหมีพลีมัน จึงอยากเชิญชวนให้เด็กๆได้เข้ามาชมความน่ารักของลูกฮิปโปฯ ที่กำลังอยู่ในช่วงติดแม่ และแม่หวงมาก ครอบครัวฮิปโปอยู่กันแบบใกล้ชิดและมีความสุขมากในส่วนจัดแสดงแห่งนี้ ซึ่งเป็นไปตามสโลแกนของสวนสัตว์เชียงใหม่ตามแนวคิดที่ว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ :สวนสัตว์แห่งความสุข” 

สำหรับครอบครัวฮิปโปฯในสวนสัตว์เชียงใหม่ ขณะนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 5 ตัว  พ่อชื่อ วีรชน อายุ 44 ปีมาจากสวนสัตว์ดุสิต  แม่ชื่อ มะลิวัลย์ อายุ 40 ปีมีลูกรวม 3 ตัว ได้แก่ มะยม เพศเมีย อายุ 7 ปี  มะขาม เพศผู้ อายุ 4 ปี  และสมาชิกใหม่ใหม่ล่าสุด คือลูกฮิปโปน้อย เกิดใหม่อายุประมาณหนึ่งเดือน ยังไม่ทราบเพศ อยู่ระหว่างรอการประกวดตั้งชื่อ

ชมคลิป ไปที่ https://youtu.be/1cHg6ibVWyQ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน