ข่าวด่วน

พลทหาร ยิงหนุ่มดับคาด่านแม่สรวย เข้ามอบตัวแล้ว ผบช.ภาค5เผย ตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ความคืบหน้า กรณี พลทหารยิงหนุ่มดับคาด่านแม่สรวย จ.เชียงราย ล่าสุดเวลา 12.59 น. วันที่ 12 มค.61 เจ้าหน้าที่ทหาร ได้นำตัว พลทหาร วันชัย จำปา อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค5 โดย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ รรท. ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมพนักงานสอบสวน ปิดห้องหารือถึงแนวทางในการสอบสวนดำเนินคดี ขณะที่ พ.ท.ปิยชาติ พรมนาธม ผบ.ร.17 พัน3 แจ้งข้อมูลระบุว่า พลทหารคนดังกล่าว เป็นกำลังพลของ กรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จังหวัดพะเยา ซึ่งหน่วยนี้ ไม่ได้เป็นกำลังพลของกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 แต่มาปฏิบัติหน้าที่พื้นที่ในจังหวัดเชียงรายเท่านั้น

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ได้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวว่า วันนี้นายทหารรัฐธรรมนูญ ผู้ต้องหา คือ พลได้นำตัวผู้ต้องหา คือพลทหาร วันชัย จำปา มามอบตัว ขณะนี้ได้แจ้งข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” ในชั้นนี้ผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพ ว่าสาเหตุที่ยิงเพราะเขาเห็นว่าแหกด่าน จึงตัดสินใจเร็วไป หลังจากนี้พนักงานสอบสวนและผู้การเชียงรายจะนำตัวไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน การฝากขังขึ้นอยู่กับทางทหาร

จากผลพิสูจน์เบื้องต้นและจากการสอบสวนยืนยันจากทุกฝ่ายกว่า 10 ปาก จนถึงขณะนี้ พบว่า มีทหารในที่เกิดเหตุ 2 คน แต่ที่ถือปืนเอ็ม16 มีเพียงคนเดียว คือพลทหารวันชัย ซึ่งทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา และเราก็ดำเนินการเป็นไปตามพยานหลักฐานที่ได้ ขณะนี้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเกือบหมดแล้ว ผลตรวจสอบชนิดกระสุนกับอาวุธปืนนั้นตรงกัน หากการขยายผลพบว่า ยังมีใครกระทำผิดอีก ก็ต้องว่าไปตามเหตุการณ์

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ นายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง หมู่ 14 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนขออนุมัติหมายจับฆ่าผู้อื่นโดยเจตนานั้น ทางตำรวจอาจสั่งไม่ฟ้องในคดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา แต่ยังถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่าอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตามข้อเท็จจริง ว่าวิถีกระสุนนั้นต้องดูว่ามีใครยิงขึ้นฟ้า หรือยิงตรงแล้วไม่โดน หรือโดน

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวอีกว่า คดีนี้ โดยพยานหลักฐานต่างๆ ประกอบกับคำรับสารภาพ วัตถุพยานและพยานบุคคลคืดว่า 100%จับไม่ผิดตัวแน่นอน ต่อคำถามที่ว่าการเกิดเหตุการณ์เช่นนี้จะมีการทบทวนมาตรการในการตั้งด่านปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมหรือไม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ตอบว่า แม้แต่ทางทหารเองก็อกว่า กำชับในทุกระดับทั้งท่านแม่ทัพภาค3เอง ผบ.พล และทุกระดับมีการกำชับทั้งหมด ทุกคนไม่มีว่างสอนสั่งฝึกกัน แต่การที่ไปทำผิดพลาดเองก็ต้องรับผิดไป ทางผู้บังคับบัญชาบอกต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนของผู้เสียชีวิตและแฟนสาวนั้น เหตุที่เกิดขึ้นถือเป็นสิ่งที่น่าเสียใจน่าเห็นใจ เพราะเท่าที่สอบเขาจากบ้านนอกไปทำงาน ตั้งบริษัทนำคนในพื้นที่ไปทำงาน แต่เมื่อมาเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ก็นับว่าน่าเสียใจน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน