ข่าวด่วน

ร้านกาแฟวิวเก๋ย่านม่อนแจ่ม เร่งรื้อถอนศาลาสร้างคร่อมน้ำตก ทสจ.แจ้งข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ 20 ตารางวา

วันที่ 9 มกราคม 2561 นายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนายปิยะพงษ์ ประพันธ์วัฒนะ ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ดิน ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพื้นที่ ร้านกาแฟ Jungle De Cafe ที่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังม่อนแจ่ม ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกระแสในโลกโซเชียลเผยแพร่คลิปภาพร้านกาแฟ Jungle De Cafe ว่ามีความชิลล์ และสวยงามด้วยธรรมชาติ เพราะสร้างติดกับน้ำตกและพื้นที่ป่าเขา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าทางร้านกำลังให้คนงานรื้อถอนศาลาที่ถูกระบุว่ารุกล้ำพื้นที่ป่าและน้ำตก ในขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ดินเข้าตรวจสอบแนวเขตตามเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. ที่ผู้ประกอบการถืออยู่ แต่เบื้องต้นไม่พบหลักหมุด หากแนวเขตในเอกสารสิทธิ์แสดงให้เห็นว่า บริเวณศาลาที่กำลังมีการรื้อถอนอยู่นอกแนวลำน้ำธรรมชาติที่เป็นเส้นแบ่งเขตตามเอกสารสิทธิ์ และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม

นายอำเภอแม่ริม กล่าวว่า ตอนนี้ยังสรุปไม่ได้ว่ามีการรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ ต้องให้ที่ดินตรวจสอบให้ชัดเจน ส่วนหลักหมุดที่หาไม่เจอก็เป็นหน้าที่ของที่ดินที่จะต้องหาทางพิสูจน์ให้ได้ตามกระบวนการ การตรวจสอบครั้งนี้จะต้องให้ความเป็นธรรรมกับผู้ประกอบการด้วย แต่หากพบว่ามีการรุกล้ำจริงก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ด้าน น.ส.อารัญญา ทะรินทร์ ผู้บริหารร้านกาแฟ Jungle De Cafe ชี้แจงว่าพื้นที่ทั้งหมดมีเอกสารสิทธิ์เป็น นส.3 ก. รวม 11 ไร่ ก่อนหน้านี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวจังเกิลโคสเตอร์ และร้านกาแฟ Jungle De Cafe ในพื้นที่เดียวกัน  แต่ในส่วนของร้านกาแฟได้มีการสร้างศาลาเพิ่มเพื่อให้บริการลูกค้า โดยเริ่มเปิดมาแล้ว 3 สัปดาห์

ส่วนที่เลือกสร้างศาลาบริเวณน้ำตกก็เพราะเห็นว่าเป็นวิวสวยและต้องการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติ โดยเข้าใจว่าอยู่ในพื้นที่ตาม นส.3 ก. ที่ถืออยู่ สำหรับศาลาที่สร้างขึ้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งปลูกสร้างถาวร แต่เป็นลักษณะน็อกดาวน์ที่สามารถถอดประกอบได้ เช่นเดียวกับสะพานแขวน ไม่มีการบุกรุกหรือทำลายทรัพยากรป่าไม้แต่อย่างใด แต่หลังจากที่ตกเป็นข่าวและมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบก่อนหน้านี้ ทางร้านก็ไม่ฝ่าฝืนและได้ทำการรื้อถอนศาลาหลังนี้ออก เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

ทั้งนี้มีรายงานว่าในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม ร่วมกับป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เตรียมรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการในข้อหาบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม กินพื้นที่ 20 ตารางวา

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน