ข่าวด่วน

อุตุฯ เตือนประชาชนเตรียมรับมืออากาศเย็นสลับฝน วันที่ 16 – 18 ธ.ค.นี้

วันที่ 13 ธันวาคม 2560 นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนเริ่มอ่อนกำลังลงทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น 1 – 3 องศาเซลเซียส แต่ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนในช่วงวันที่ 16 – 18 ธันวาคม 2560 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะทำให้อากาศเย็นอีกรอบหนึ่ง และส่งผลให้มีฝนตกในบางแห่ง โดยก่อนหน้านี้ระหว่างวันที่ 14 – 15 ธันวาคม 2560 จะมีฝนลงมาสลับประปราย

“สำหรับลักษณะอากาศทั่วไปภาคเหนือประจำเดือนธันวาคม 2560 จะมีอากาศหนาวเย็นทั่วไป และมีอากาศหนาวจัดบางแห่งในบางวันทางตอนบนของภาค กับมีหมอกในตอนเช้า บริเวณยอดดอยและเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ โดยเดือนมกราคมอาจจะหนาวในช่วงเช้า แล้วก็เริ่มร้อนขึ้น ซึ่งเดือนกุมภาพันธ์ก็จะมีอากาศหนาวในช่วงเช้า แต่จะมีฝนเริ่มเข้ามา อุณหภูมิก็จะเปลี่ยนแปลงไป”

นายเมธี กล่าวอีกว่า จากสภาพอากาศในประเทศไทยที่มีการเปลี่ยนแปลงมาก กลุ่มที่จะต้องระมัดระวังตัวและถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จึงควรใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น โดยเฉพาะช่วงหน้าอกและลำคอ รวมทั้งสวมใส่เสื้อผ้าให้หนาขึ้น ซึ่งโรคที่จะพบบ่อยในช่วงนี้คือ ไข้หวัดใหญ่และปอดบวม ต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง และประชาชนที่อาศัยอยู่ตามที่สูงเพราะอากาศจะเย็นกว่าปกติมาก อย่างไรก็ตามในการดูแลสุขภาพร่างกายเบื้องต้นควรดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ ออกกำลังให้สม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นจัด

ส่วนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง มีรายงานว่า สภาพอากาศวันนี้ ท้องฟ้าเปิด อากาศแจ่มใส อุณหภูมิต่ำสุดยอดดอยอินทนนท์ เฉลี่ย 9-15 องศาเซลเซียส ในขณะที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิเฉลี่ย 4-17 องศาเซลเซียส อยู่ในเกณฑ์หนาวเย็น และมีทะเลหมอก รวมทั้งยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาสัมผัสธรรมชาติจำนวนมากกว่า 5,000 คน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน