สวยหวาน บานสะพรั่ง ‘กุหลาบจุฬาลงกรณ์’นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระราชชายาเจ้าดารารัศมี 3เดือนเต็ม 8ธันวาคม2560-20มีนาคม2561 ที่เชียงใหม่

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคเหนือ สถาบันการศึกษา องค์กรต่าง ๆ และประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมใจกันจัดงาน ‘วันพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ประจำปี 2560’ เมื่อช่วงวันที่ 8-9 ธันวาคมของทุกปี ณ พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่เพื่อเทิดพระเกียรติและร่วมรำลึกถึง…สตรีสูงศักดิ์ที่เสียสละเพื่อบ้านเมือง

พิธีสำคัญคือ การบวงสรวงถวายสักการะ การบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายพระราชชายาเจ้าดารารัศมีในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 5 และพิธีวางพวงมาลาถวายเครื่องบวงสรวงสักการะหน้าพระอนุสาวรีย์พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ตามโบราณราชประเพณี โดย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.เกียรติคุณ ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบุคคลสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นคือ เจ้าวงศ์สักก์ ณ เชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือทายาทสายตรงของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ควงแขนหม่อมชนิดา ณ เชียงใหม่ ออกงาน

และภายในงานยังมีการสืบสานประเพณีล้านนาที่น่าสนใจ ซึ่ง ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฎศิลปะเชียงใหม่ นำการแสดงนาฏศิลป์ อาทิ ฟ้อนถวายสักการะ ฟ้อนเจ้าดารา ฟ้อนม่านมุ้ยเชียงตา (ชาย – หญิง) ฟ้อนเงี้ยว การตีกลองสะบัดชัย และการละเล่นพื้นบ้านล้านนาโดยกลุ่มศิลปิน ชมรม สถาบันการศึกษา และชุมชนโดยรอบ การสาธิตการจัดเครื่องสักการะ การสาธิตการทำตุง ทำโคม การจัดจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นสุดยอดคัดสรรของท้องถิ่นและสินค้าพื้นเมืองและที่ขาดไม่ได้คือ กาดหมั้วแบบพื้นเมืองแท้ ๆ พลอยทำให้ผู้มาร่วมงานทุกคนต่างมีรอยยิ้มอย่างมีความสุขท่ามกลางสายลมหนาวตลอดสองวัน

แต่สิ่งที่พลาดไม่ได้นับจากวันที่ 8 ธันวาคม 2560-20 มีนาคม 2561 ตลอด 3 เดือนนี้ คือ นิทรรศการ ‘กุหลาบจุฬาฯ เจ้าดาราประทาน อวดโฉมสะพรั่งพร้อมนานาพฤกษา’ ผลงานจิตรกรรมสีน้ำ มากกว่า 100 รูป สวย หวาน จนดูเหมือนจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ติดจมูกกลับไปนอนฝันดีกับสิ่งที่ได้ชื่นชมตรงหน้า

พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก ศิลปินชื่อดังระดับนานาชาติ กล่าวว่า …กุหลาบจุฬาลงกรณ์ ทุกดอกที่ผมวาด ผมได้บันทึกภาพไปเป็นต้นแบบในการวาดทุกภาพ จากแปลงปลูกกุหลาบด้านหลังพระรูปพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ที่ประดิษฐานอยู่หน้าพระตำหนักดาราภิรมย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่…

“เมื่อทางคณะผู้จัดงานจากจุฬาลงกรณ์มาหวิทยาลัยถามมา ผมตอบตกลงทันทีและได้เดินทางขึ้นมาเชียงใหม่ เพื่อกราบขอพรให้การทำงานราบรื่น ซึ่งวันนั้นผมได้พบดอกกุหลาบจุฬาลงกรณ์สีชมพูกำลังบานสะพรั่งเหมือนรออยู่พอดี จึงบันทึกภาพและนำกลับไปถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาด 3 ภาพ ที่นำมาจัดแสดงร่วมกับผลงานพฤษานานาพันธุ์”

ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า นิทรรศการ ‘กุหลาบจุฬาฯ เจ้าดาราประทาน อวดโฉมสะพรั่งพร้อมนานาพฤกษา’ แสดงถึงคุณค่าและภาพงามของกุหลาบจุฬาลงกรณ์ในอีกมิติหนึ่ง ผมเชื่อว่าภาพวาดทั้งหมดจะสร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็น โดยเฉพาะผู้ที่รักและชื่นชมงานศิลปะเป็นอย่างดี เพราะทุกภาพมีความงามราวกับมีชีวิต ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยต้องการทำถวายพระราชชายาเจ้าดารารัศมีด้วยหัวใจแห่งความรักและภักดี

อาคารรัศมีทัศนา ภายในพิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรยม์ ห้องแสดงด้านขวามือจะมีพระรูปปูนปั้นสีขาวนวลตั้งอยู่ตรงกลางล้อมรอบด้วยกุหลาบสีชมพูดอกโต พร้อมด้วยภาพวาดกุหลาบจุฬาลงกรณ์ กุหลาบสายพันธุ์อื่นๆ ทั้งกุหลาบดอกเดี่ยว กุหลาบเป็นช่อ และกุหลาบเลื้อย ส่วนห้องแสดงด้านซ้ายมือจะเป็นภาพดอกไม้ และผลไม้นานาชนิด สวยหวานงดงามประหนึ่งภาพเสมือนจริง อาทิ ดอกฝิ่น เสลา ทองกวาว กาสะลองคำ บัวสวรรค์ ชมนาค พวงคราม สร้อยอินทนิล โบตั๋น บานชื่น อินจัน ทับทิม มังคุด หรือแม้แต่ดอกอัลมอนด์..ที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

จากการสืบค้นพบว่าในหนังสือพระประวัติพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ระบุไว้ว่า กุหลาบจุฬาลงกรณ์ อยู่ในกลุ่มกุหลาบสมัยเก่า หรือ Old Garden Roses ชนิด ไฮบริดเพอร์ดเพทชวล – Hydrid Perpetuals ลักษณะเด่นคือ สีชมพู ดอกใหญ่มาก กลิ่นหอมจัดไม่มีหนาม เจริญเติบโตเร็ว มีขนาด 12-15 เซนติเมตร ลักษณะกลีบดอกประมาณ 45 กลีบ แต่อ่อนแอต่อโรคใบจุดสีดำโรคราสีเทา

และด้วยเหตุที่ พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ทรงเป็นสมาชิกสมาคมกุหลาบแห่งอังกฤษ ซึ่งมักจะส่งกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ๆ มาถวายทุกปี จึงทรงนำขึ้นมาปลูกที่พระตำหนักบนดอยสุเทพ และพันธุ์ที่ทรงโปรดที่สุดได้ทรงตั้งชื่อเพื่อถวายเป็นพระบรมราชานุสรณ์แด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวว่า…จุฬาลงกรณ์ กุหลาบที่มีความหมายแห่งความระลึกถึงบุคคลอันเป็นที่รักยิ่ง ไม่ไป ไม่ได้แล้ว…

สนใจเข้าชม พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-299175 เปิดทำการวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน