ข่าวด่วน

นักท่องเที่ยวแห่ชม ‘ฟอร์มูล่าม้ง’ การแข่งขันรถล้อเลื่อนไม้ ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล โผล่เซอร์ไพรส์ บนดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม

วันที่ 9 ธันวาคม 2560 นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ‘รถล้อเลื่อนไม้ ฟอร์มูล่าม้ง 2017’ ครั้งที่ 1 หรือ 1st Hmnong Wooden Cart Formula Racing 2017 ณ ทางขึ้นดอยม่อนล้าน หน้าม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยมีผู้นำชุมชนในพื้นที่ ประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมส่งเสียงเชียร์เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบายด้วยอุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตามเพื่อสร้างสีสันให้กับการแข่งขัน ได้มีการปล่อยตัวคู่แข่งขันคู่พิเศษคือ นายสุขวัฒน์และนายปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล ดารานักร้องชื่อดังจากจุดเริ่มต้นลงมาจากเนินสูง เรียกเสียงเชียร์และเสียงหัวเราะจากผู้ชมริมสองข้างทางด้วยความสนุกสนาน โดยทั้งคู่ยังไม่เคยผ่านการทดลองแข่ง หรือขับขี่รถล้อเลื่อนไม้จากสนามใดมาก่อน

การแข่งขัน ‘รถล้อเลื่อนไม้ ฟอร์มูล่าม้ง 2017’ ครั้งที่ 1 หรือ 1st Hmnong Wooden Cart ครั้งนี้ มีผู้เข้าแข่งขัน 22 คน จำนวน 11 คู่ ระยะความยาว 300 เมตร ชิงเงินรางวัล 295,000 บาท ระหว่างวันที่ 9-10 ธันวาคม 2560 เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น การละเล่นพื้นบ้าน ความสามัคคีและความรักในถิ่นฐานบ้านเกิด ตลอดจนการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่ รวมทั้งสร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวเพื่อชุมชน ซึ่งปีนี้พิเศษมีสุภาพสตรีร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก

นายจาง แซ่ลี แชมป์รถล้อเลื่อนไม้ หลายสมัยจากบ้านแม่ขิ อ.แม่ริม กล่าวว่า สนามนี้โหดที่สุดของการแข่งขัน เพราะมีความโค้งและลาดชันสูงมาก แม้จะมีระยะทางสั้น แต่การแข่งขันต้องใช้เทคนิคการทำรถให้เบาและเคลื่อนตัวได้เร็ว รวมทั้งอาศัยใจกล้าจึงจะพิชิตชัยชนะ นายจางเผยถึงเคล็ดลับสู่การเป็นแชมป์ และที่ผ่านมาตัวเขาเองเคยประสบอุบัติ้เหตุแข่ล้อเลื่อนแล้วพลิกคว่ำจนสลบมาแต่ก็ยังรักที่จะลงแข่งขัน รวมถึงเป็นผู้ประกอบสร้างรถด้วยตัวเอง โดยใช้เวลาหลังการทำงานรับจ้างทำนาทำไร่ เช่นเดียวกับเพื่อนนักแข่งอีกหลายหมู่บ้าน

ทั้งนี้รถล้อเลื่อนไม้ หรือ ฟอร์มูล่าม้ง เป็นภูมิปัญญาของชนเผ่า ที่ดัดแปลงมาจากรถเข็นผลผลิตทางการเกษตรและเล่นกันในหมู่บ้าน บริเวณทางลงเขา โค้งลาดชัน เพื่อความสนุกสนาน ก่อนที่จะกลายมาเป็นการแข่งขัน โดยอาศัยความชำนาญในการขับขี่และห้ามใช้เครื่องยนต์โดยเด็ดขาด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน