เริ่มแล้ว เชียงใหม่ดีไซน์วีค2017 เทศกาลงานออกแบบสุดชิคประจำปี ภายใต้แนวคิด “Crafted Life” ตลอด 6-10 ธค.นี้ ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เชียงใหม่

ค่ำวานนี้(ที่ 6 ธันวาคม 2560)  พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน เชียงใหม่ดีไซน์วีค 2017 (CMDW 2017) เทศกาลงานออกแบบสุดชิคประจำปี ที่ บริเวณลานด้านหน้า พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับ

สำหรับเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2017 หรือ Chiang Mai Design week 2017 นั้น ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด“Crafted Life” ระหว่างวันที่ 6-10 ธันวาคม 2560  เพื่อเป็นการนำเสนอการผสมผสานงานฝีมือและวิถีของคนในท้องถิ่นเข้ากับการออกแบบสร้างสรรค์สมัยใหม่ ที่ บริเวณพื้นที่ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อาทิ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ หอภาพถ่ายล้านนา พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ชุมชนวัดเชียงมั่น-วัดล่ามช้าง และศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเชียงใหม่ (TCDC)

ซึ่งเทศกาลเชียงใหม่ดีไซน์วีคในปีนี้ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเชียงใหม่ ได้ร่วมมือกับจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐ องค์กรระหว่างประเทศ กลุ่มธุรกิจออกแบบ และผู้ประกอบการทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ และกรุงเทพฯ กว่า 200 ราย

ซึ่งถือว่าเป็นงานเทศกาลประจำปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับบุคลากรในอุตสาหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่สามารถรวบรวมผู้ประกอบการธุรกิจนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ ศิลปิน และช่างฝีมือในระดับภูมิภาค และระดับประเทศให้ได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและนำเสนอศักยภาพงานออกแบบที่จtผลักดันการเติบโตของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่มีศักยภาพเป็นหนึ่งในจุดแข็งของประเทศไทย ในการดึงดูดการลงทุนใหม่ๆ รวมไปสู่การพัฒนาสินค้าและบริการในเชิงสร้างสรรค์ เพื่อเพิ่มมูลลค่าการส่งออกให้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในช่วงปลายปี และเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่และประเทศไทยในมิติความเป็นเมืองสร้างสรรค์ พร้อมกับส่งเสริมนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ ช่างฝีมือ ผู้ประกอบการและชาวบ้านในท้องถิ่นให้มีความตื่นตัวกับการอนุรักษ์ทักษะฝีมือช่าง และทุนทางศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น จนสามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ และบริการสู่สายตาประชาคมโลกในฐานะธุรกิจสร้างสรรค์ได้

ตลอดจนเป็นพื้นที่การแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์ แบ่งปันความรู้ด้านการออกแบบ พร้อมเชิญชวนนักออกแบบและนักสร้างสรรค์จากเมืองอื่นในประเทศและต่างประเทศ มาร่วมฉลองวัฒนธรรมความสร้างสรรค์และศักยภาพงานออกแบบด้วยกัน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน