รมว.วัฒนธรรมเปิด ‘เทศกาลซื้อขายลิขสิทธิ์ระดับนานาชาติ’ ICCRF ที่เชียงใหม่

วันที่ 6 ธันวาคม 2560 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน-International Children’s Content Rights Fair : ICCRF ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยมีนายอาทร เตชะธาดา ผู้ก่อตั้ง บริษัทอีลิท ครีเอทีฟ จำกัด และประธานคณะกรรมการจัดงาน ICCRF พร้อมตัวแทนจากนานาชาติร่วมพิธี

ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีกองทุนส่งเสริมการผลิตสื่อดีๆ ออกมาเพื่อเยาวชน ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้มีความสำคัญมากเพราะงานสร้างสรรค์ในโลกปัจจุบันมีการให้ความคุ้มครองและการซื้อขายสื่อสำหรับเด็กตามหลักสากล การจัดงานในประเทศไทยถือเป็นการประกาศศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางการผลิตหนังสือในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นเป้าหมายของไทย โดยมีนานาชาติให้ความสำคัญมาร่วมงานจำนวนมาก

“กระทรวงวัฒนธรรมให้ความสำคัญในการส่งเสริมการอ่าน ทั้งการสนับสนุนการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ มีการคัดเลือกหนังสือ 100 เล่มที่ควรอ่าน มีกองทุนส่งเสริมสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ผ่านเครื่องมือและกลไกต่างๆ เพื่อให้เกิดสังคมแห่งการเรียนรู้อย่างยั่งยืนเพื่อพัฒนาประเทศต่อไป หลังจากที่เรามีแผนแม่บทซึ่งเป็นนโยบายระดับชาติ โดยให้ทุกหน่วยงานขับเคลื่อนส่งเสริมการอ่าน ทั้งการคัดเลือกหนังสือดี มีคณะกรรมการส่งเสริมการผลิตสื่อที่ดี และประกาศให้เกิดการขับเคลื่อนในห้องสมุดแห่งชาติ โรงเรียน ชุมชน ให้เกิดการกระตุ้นการอ่านของเด็กและเยาวชน ตลอดจนประชาชนคนไทยให้มากขึ้น” นายวีระกล่าว

โดยนายอาทร กล่าว่า งาน ICCRF จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2560 เป็นรูปแบบใหม่ที่นำงานศิลป์ที่สร้างสรรค์มาผนวกกับงานด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม หร่อ art meets science และเป็นครั้งแรกของไทย ด้วยหวังให้ไทยเป็นศูนย์กลางสำหรับการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ของประชาคมอาเซียน โดยผ่านการซื้อขายทรัพย์สินทางปัญญาอย่างถูกต้องและเป็นธรรม ภายใต้แนวคิด ‘Creative Beyond the Page’ ส่งเสริมให้เกิกเครือข่ายความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมด้านศาสตร์และศิลป์อย่างลงตัว โดยเจ้าของลิขสิทธิ์ นักเขียน และนักวาดภาพนานาชาติ มารวมตัวกันสร้าง creative marketplace เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยมีโอกาสเปิดหูเปิดตา เรียนรู้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมระดับสากล เพื่อต่อยอดการศึกษาและพัฒนาตนเองต่อไป

โดยภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะไฮไลต์สำคัญคือ การแสดงนิทรรศการภาพประกอบหนังสือเด็กโบโลญญ่า 2017 ของศิลปินนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็กชั้นนำของโลกที่ได้รับการคัดเลือก 75 ชุด รวม 375 ภาพ จากนานาประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส เกาหลี อาร์เจนตินา ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร หลังการจัดแสดงที่ประเทศอิตาลี ซึ่งทั้งหมดหาชมได้ยากมาก โดยเจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำมาจัดแสดงเพื่อกระตุ้นและผลักดันให้เกิดสังคมสร้างสรรค์ในภูมิภาคอาเซียน พร้อมการจัดประกวดภาพวาด The ASEAN Children’s Book lllustrator เพื่อให้นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่และมืออาชีพที่มีความสามารถโดดเด่นในภูมิภาคอาเซียนได้มีเวทีแสดงผลงานในรูปแบบต่างๆ ทั้งหนังสือ ภาพและเสียง การ์ตูน หรือ กราฟฟิก ด้วยรางวัลมูลค่ากว่า 350,000 บาท

ตลอดจนการ Workshop ระดับโลก 4 กิจกรรม คือ การเขียนโค้ดรองรับโปรแกรมสร้างสรรค์ไม่ใช่เรื่องยาก โดยไมโครซอฟท์ การวาดภาพประกอบ กับแอนเดอร์ส ลินฮอล์ม กูรูชาวสวีเดน กิจกรรมแสนสนุกกับ ‘กุ๋งกิ๋ง’ บริษัทแปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด การจำหน่ายหนังสือเด็กและสื่อสร้างสรรค์จากสำนักพิมพ์ต่างๆ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน